xs
xsm
sm
md
lg

สืบตลิ่งชันจับบุหรี่ไฟฟ้าบิ๊กล็อต พบดัดแปลงเป็น "สมาร์ทวอทช์" ขายออนไลน์ได้วันละ 5 แสนบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGROnline - บช.น.-สน.ตลิ่งชัน จับกุมลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ ส่งสินค้าทางไปรษณียภัณฑ์ ของกลางมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท พบแบบใส่แบบนาฬิกาข้อมือ เลี่ยงถูกตร.จับ

วันนี้ (29 ต.ค.) เวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. แถลงข่าว พ.ต.อ.สุวโรจน์ โชติกาญจนรัศมิ์ ผกก.สน.ตลิ่งชัน พ.ต.ท.สิทธิกร วัชระทิพากร รอง ผกก.สส.สน.ตลิ่งชัน และชุดสืบสวน สน.ตลิ่งชัน จับกุม นายสิริพงษ์ สว่างทวีวงศ์ อายุ 25 ปี นายสุเทพ สว่างทวีวงศ์ อายุ 23 ปี และ นายธนนันท์ แซ่จาง อายุ 23 ปี พร้อมของกลาง บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อ UWELL 4,600 ชิ้น บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อ UWELL แบบนาฬิกา 400 ชิ้น บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อ Get Lommod 418 ชิ้น อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า (หัวดูด) 2,684 ชิ้น และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 4,271 ขวด รวมมูลค่าประมาณ 7,000,000 บาท

พ.ต.อ.สุวโรจน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากขณะที่ตำรวจฝ่ายป้องกันปราบปราม สน.ตลิ่งชัน ตั้งจุดตรวจจุดสกัดสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ได้เรียกผู้ต้องสงสัยขอทำการตรวจค้น พบบุหรี่ไฟฟ้าดัดแปลงเป็นนาฬิกา จึงดำเนินคดีแล้วสืบสวนขยายผล จนทราบว่ากลุ่มของ นายสิริพงษ์ นายสุเทพ และนายธนนันท์ มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์ และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ จึงขอหมายค้นจากศาลจังหวัดตลิ่งชัน ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ต.ค. ชุดสืบสวนนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 25/89 หมู่บ้านปิ่นเกล้า ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พบของกลางจำนวนมากพร้อมจับกุมผู้ต้องหาทั้งสามราย

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสาม ให้การรับสารภาพว่า ได้เช่าบ้านเลขที่ 25/89 หมู่บ้านปิ่นเกล้า ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางระมาด เดือนละ 70,000 บาท เพื่อเก็บและจัดจำหน่ายส่งสินค้า ลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซียและจีน แล้วมาโพสต์ขายในเพจเฟซบุ๊กชื่อ "Ssmohe x VapeBangkok" โดยบุหรี่ไฟฟ้าจำหน่ายชิ้นละ ประมาณ 1 พันบาท มีหลายเกรดให้เลือกส่วนน้ำยาราคาหลักร้อยบาท ก่อนส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์มีออเดอร์จำนวนมาก ขายได้วันละ ประมาณ 5 แสนบาท บุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์มีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงน้ำยามีทั้งแบบน้ำและเจล เพื่อหลบเลี่ยงสายตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พ.ต.อ.สุวโรจน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้บุหรี่ไฟฟ้าได้แพร่ระบาดมากในกลุ่มวัยรุ่น เจ้าหน้าที่รณรงค์ให้ลดละเลิกบุหรี่ จึงหันมาเสพบุหรี่ไฟฟ้ากันแทน ซึ่งคิดว่าไม่มีโทษทางกฎหมายและโทษแก่ร่างกาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณะสุขระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายมากกว่าบุหรี่ทั่วไป มีการลักลอบจำหน่ายอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ ถูกจัดให้เป็นยาเสพติดอีกประเภท มีกลิ่นหอมคล้ายบารากุจึงได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวเป็นนโยบาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ทาง ผบช.น.ได้สั่งปิดล้อมระดมกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งอาวุธปืนและยาเสพติดในช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 35 ครั้งนี้ถือเป็นล็อตใหญ่ที่สุดของประเทศ

เบื้องต้นแจ้งข้อหา "ร่วมกันขายสินค้าที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสั่งห้ามขาย และสินค้านั้นเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค (อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 36,56 แก้ไขเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2556 มาตรา 6,7,9 คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 ลงวันที่ 28 ม.ค.58) และช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจํานํา หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้เสียค่าภาษีหรือของต้องจํากัด หรือของต้องห้าม หรือที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องก็ดีหรือเป็นของที่นําเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อจํากัดหรือข้อห้ามอันเกี่ยวแก่ของนั้นก็ดี (ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องสินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ.2559)" จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น