xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งปลอมบัตร ปชช.ต่างด้าว ย่านฝั่งธน อ้างทำเป็นครั้งที่ 2 มีลูกค้าราว 40-50 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บก.สส.บช.น.ทลายแก๊งปลอมบัตรประชาชนคนต่างด้าว ลาว-เขมร-พม่า ภายในซอยอิสรภาพ 31 ผู้ต้องหารับสารภาพเพิ่งรับทำบัตรปลอมเป็นครั้งที่ 2 มีลูกค้าราว 40-50 ราย

วันนี้ (25 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พร้อม พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. พ.ต.ต.นภัสพงษ์ ทัศนา สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น.ร่วมกันนำกำลังตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. จับกุมตัว นายเอกชัย เยียระยงค์ อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาพร้อมของกลางบัตรประจำตัวคนต่างด้าวปลอม 10 ใบ เครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง จอคอมพิวเตอร์ 1 อัน เครื่องปรินเตอร์ 1 เครื่อง และเครื่องเคลือบบัตร 1 เครื่อง เครื่องตัดบัตร จำนวน 1 เครื่อง แผ่นกระดาษที่ผ่านการตัดออกเป็นรูปบัตรแล้วจำนวน 2 ใบ แผ่นชุดทำบัตรขนาดเท่ากระดาษเอสี่ จำนวน 18 แผ่น เครื่องสำรองไฟฟ้า 1 เครื่อง ทรัมป์ไดรฟ์ 1 อัน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณร้านจีเอ ดีไซน์ ภายในซอยอิสรภาพ 31 ถนนอิสรภาพ แขวงหลังวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

พ.ต.อ.พรศักดิ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากทางตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.ได้สืบทราบว่ามีผู้เปิดร้านรับทำบัตรประจำตัวคนต่างด้าวปลอม (ลาว, เขมร, พม่า) แต่เปิดร้านทำป้ายอิงก์เจ็ต แผ่นไวนิล สติกเกอร์ และฉลากสินค้าบังหน้า โดยมีพฤติการณ์รับทำบัตรต่างด้าวปลอมมานานหลายปี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนต่างด้าวที่ต้องการเข้ารับทำงานจากนายจ้างชาวไทย แต่ไม่อยากปฏิบัติตามกฎหมายจึงหาช่องทางลัดเพื่อให้ได้อาชีพทำในประเทศไทย ซึ่งทางตำรวจถือว่าเป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎของ คสช. จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบว่าภายในร้านดังกล่าวมีนายเอกชัยซึ่งเป็นเจ้าของร้านกำลังนั่งทำบัตรต่างด้าวปลอม ทางตำรวจจึงทำการจับกุมพร้อมของกลางทั้งหมดก่อนควบคุมตัวสอบสวนที่ บก.สส.บช.น.

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับค่าจ้างในการทำบัตรราคาใบละ 1,000 บาท และเพิ่งรับทำรับทำบัตรดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ทำให้ลูกค้าไปแล้ว 40-50 ราย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อใจคำให้การ เนื่องจากผู้ต้องหามีความชำนาญในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับใช้สร้างหรือปลอมเอกสาร จึงทำการยึดเครื่องคอมพิวเตอร์มาตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้งว่ามีข้อมูลการลักลอบปลอมแปลงเอกสารราชการอื่นๆ อีกหรือไม่ เบื้องต้นแจ้งข้อหาปลอมเอกสารราชการ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่นายพิชิต นิลทองคำ ผู้ตรวจราชการกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็เคยตรวจพบการปลอมบัตรต่างด้าว แต่ไม่บ่อยนัก โดยการสังเกตบัตรว่าเป็นบัตรปลอมหรือไม่นั้น ให้ดูภาพรวมของสี บัตรจริงจะมีความสว่างสดใสกว่า และตัวอักษรจะมีความคมชัด และในหน้าบัตรจะมีตราครุฑอยู่ รวมถึงมีลายน้ำตราสิงห์อยู่ หากเป็นบัตรปลอมจะมีสีซีดและไม่มีลายน้ำ โดยต่อไปจะมีรูปแบบบัตรใหม่ คือ เพิ่มคิวอาร์โค้ดเข้ามาด้านหลังบัตร ทำให้ต่อไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบว่าบุคคลต่างด้าวถือบัตรจริงหรือไม่ก็สามารถสแกนจากคิวอาร์โค้ดได้เลยกำลังโหลดความคิดเห็น