xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ อ้างแค้นถูกโกงก่อนเลยขอทำบ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รวบหนุ่มหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ พอเหยื่อโอนเงินเสร็จปิดโทรศัพท์หนี พบทำมา 7 ปีไม่เคยถูกจับ มูลค่าความเสียหายราว 6 แสนบาท อ้างเคยถูกโกงก่อนเลยแค้นขอทำบ้าง โอดเลิกเป็นมิจฉาชีพมาแล้วเดือนหนึ่งเพราะสำนึกผิดหลังป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตนเองวันนี้ (6 เม.ย.) เมื่อเวลา 17.30 น. ที่กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.นพดล เจริญทรัพย์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และเจ้าหน้าที่ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. แถลงจับกุม นายธนาวรรธน์ หรือแจ๊ค วงศ์เจริญศิริ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7777 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ จับกุมได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยเพชรเกษม 98 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม.

พ.ต.อ.พรศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนายธนวรรธน์ ได้นำภาพ สินค้าต่างๆ โดยส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง จากเว็บไซต์ www.gumtree.com จากนั้นได้นำมาโพสต์ขายสินค้าในเว็บไซต์ www.kaidee.com หลอกลวงผู้เสียหาย ว่าตนเองมีสินค้าโดยเมื่อผู้เสียหายติดต่อมาทางโทรศัพท์ หรือผ่านแชตไลน์ ก็ให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าดังกล่าวมาที่บัญชีตนเอง จากนั้นก็ได้ปิดโทรศัพท์ และไลน์ หลบหนีทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายหลายราย โดยพบว่าผู้ต้องหารายนี้ทำมานานประมาณ 6-7 ปีไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน มูลค่าความเสียหายประมาณ 6 แสนบาท จนกระทั่งเกิดความเสียหายในวงกว้าง ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันติดตามตัวและจัดอันดับในโลกโซเชียลฯ ให้ผู้ต้องหารายนี้เป็นมิจฉาชีพ ติด 1 ใน 10 ที่ก่อเหตุมากที่สุดในประเทศ ต่อมาทางกลุ่มผู้เสียหายได้รวมตัวกันหาข้อมูลประกอบกับทางตำรวจใช้วิธีการทางเทคนิคจนสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ดังกล่าว

ด้านนายธนวรรธน์ให้การรับสารภาพว่าตนเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับจริง ปกติมีอาชีพขายปลาทะเลสวยงามผ่านทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก สาเหตุที่มาหลอกลวงผู้อื่นเนื่องจากเมื่อ 6 ปีที่แล้วเคยถูกฉ้อโกงซื้อขายโทรศัพท์มือถือและรถยนต์ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง หลังจากถูกโกงจึงร้องไห้เสียใจ และเกิดความคับแค้นใจจึงลองมาทำดูบ้างเพื่อเป็นการแก้แค้น โดยจะนำภาพตู้แช่ต่างๆ มาจากเว็บไซต์มาโพสต์ขายในราคา 1,000-4,000 บาท ในหนึ่งเดือนจะหลอกผู้เสียหายได้ประมาณ 3 ราย ได้เงิน 8,000-10,000 บาท สาเหตุที่เลือกหลอกขายตู้แช่ขนาดใหญ่ เพราะเป็นสินค้าที่ไม่ค่อยมีคนขาย ทำให้คู่ค้าทางตลาดน้อย ซึ่งตนเลิกทำมาได้แล้วกว่า 1 เดือน เนื่องจากมีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตนเองซึ่งเป็นโรคที่ไม่มีวันรักษาหาย ทุกครั้งหลังทำตื่นเช้ามาจะปวดเข่า ตนรู้สึกสำนึกผิดเหมือนเป็นกรรมที่ไปหลอกลวงผู้อื่น จึงอยากขอโทษผู้เสียหายทุกคนที่ตนเคยหลอกลวง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหานี้มีหมายจับฉ้อโกงทรัพย์ 2 หมายจับ 1. เลขหมายจับที่ 8/2558 ศาลแขวงพระนครใต้ ฉ้อโกงทรัพย์ สน.วัดพระยาไกร 2. เลขหมายจับที่ จ.44/2559 ศาลแขวงธนบุรี ข้อหา ฉ้อโกงทรัพย์ สน.ภาษีเจริญ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 5 หมายจับ คือ 1. เลขหมายจับที่ 334/2558 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ฉ้อโกงประชน สภ.เมืองเชียงใหม่ 2. เลขหมายจับที่ 179/2559 ศาลจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันฉ้อประชาชน สภ.เมืองภูเก็ต 3. เลขหมายจับที่ 18/2559 ศาลจังหวัดสวรรคโลก ร่วมกันฉ้อประชาชน สภ.สวรรคโลก 4. เลขหมายจับที่ 88/2559 ศาลแขวงพิษณุโลก ร่วมกันฉ้อประชาชน สภ.เมืองพิษณุโลก และ 5. เลขหมายจับที่ 154/2560 ศาลจังหวัดราชบุรี ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน สภ.โพธาราม ก่อนนำตัวส่ง สน.ภาษีเจริญ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น