xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งลอบค้าบุหรี่ไฟฟ้าผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “BANGKOK VAPE” กลางกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.น. แถลงจับผู้ต้องหาไทย - สิงค์โปร์ ลอบค้าบุหรี่ไฟฟ้าผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “BANGKOK VAPE” นัดส่งให้กับลูกค้าทางไปรษณีย์ เจอข้อหาห้ามหรือที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังมิได้ผ่าศุลกากร

วันนี้ (30 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 (สปพ.) ถ.วิภาวดีรังสิต พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษณ์ ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. ร่วมกันจับกุม นายสุรเชษฐ์ บุญไชย อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5257/117 ถ.ประชาสงเคราะห์ แขวงและเขตดินแดง กรุงเทพฯ และ Mr.Gabriel Chong Sze Ern อายุ 29 ปี ชาวสิงคโปร์ พร้อมของกลางตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 11 ตัว อะตอม 29 ตัว น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 492 ขวด รวมมูลค่า 130,000 บาท โดยจับกุมได้ที่ห้องพักไม่มีเลขที่ ชั้นจี อาคารธนาเพลส ตึก 60 บี ถ.สุคนธสวัสดิ์ แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 28 มี.ค. 61

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนหาข่าวได้นำหมายค้นศาลอาญาที่ 77/2561 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2561 เข้าตรวจค้นห้องพักดังกล่าว เมื่อไปถึงพบนายสุรเชษฐ์ และ Mr.Gabriel Chong Sze Ern รับเป็นเจ้าของห้อง เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นพบของกลางดังกล่าว จากการสอบถามนายสุรเชษฐ์ และ Mr.Gabriel Chong Sze Ern รับเป็นผู้ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า อะตอม และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ทั้งนี้ บุหรี่ไฟฟ้าไม่อนุญาตให้นำเข้ามาในประเทศ เพราะฉะนั้นผู้ที่ครอบครองมีความผิดตามกฎหมาย อีกทั้งตัวยาที่ใช้นั้นตัวยาเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

โดยผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดย นายสุรเชษฐ์ รับว่า เป็นผู้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าให้กับลูกค้าทางกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ โดยจะมีลูกค้าสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊กเพจและผ่านเฟซบุ๊กตนเองชื่อ “BANGKOK VAPE” จากนั้นจะนำสินค้าไปส่งให้กับลูกค้าทางไปรษณีย์ โดยลูกค้าจะชำระเงินผ่านทางธนาคารในชื่อบัญชีของ น.ส.ลลิตา ซึ่ง นายสุรเชษฐ์ อ้างว่า ไม่รู้จักกับเจ้าของบัญชีแต่อย่างใด ส่วนการสั่งซื้อสินค้าได้สั่งซื้อบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาจากนายอาบู ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และมีการขนส่งบุหรี่ไฟฟ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน มักจะซุกซ่อนปะปนมากับสินค้าอื่นๆ

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้เสียภาษีหรือของต้องจำกัดหรือของต้องห้ามหรือที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องก็ดี ถือเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อจำกัดหรือข้อห้ามอันเกี่ยวแก่ของนั้น ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องสินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2559 ข้อ 3 และเรื่องกำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557 ข้อ 4 และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 เรื่องห้ามขายหรือห้ามใช้บริการสินค้าบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าหรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.โชคชัย ดำเนินคดีตามกฎหมายกำลังโหลดความคิดเห็น...