xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ประกัน “เมียเปรมชัย” ครอบครองงาช้างแอฟริกา ตีราคาประกัน 3 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจฝากขัง “เมียเปรมชัย-คนสนิท” ครอบครองงาช้างแอฟริกา ศาลให้ประกันตีราคาประกันคนละ 3 แสน ไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.ธีรภัทร์ ธรรมมีชูพงศ์ พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นางคณิตดา กรรณสูต อายุ 64 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทยฯ และ น.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 71 ปี คนสนิทผู้ต้องหา คดีมีงาช้างแอฟริกาไว้ในครอบครองฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-31 มี.ค.เนื่องจากยังต้องสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจสอบลายพิมพ์มือผู้ต้องหา และรอตรวจสอบประวัติการต้องโทษ

โดยคำร้องฝากขังสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญา ที่ 49/2561 ลงวันที่ 7 ก.พ. 2561 เข้าค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซอยศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. พบอาวุธปืนหลายรายการ และงาช้าง 2 คู่ 4 กิ่ง ซึ่งมีหลักฐานการขึ้นทะเบียนแต่ไม่พบเครื่องหมายที่ทางราชการออกให้ติดไว้ที่งาช้าง จากการตรวจพิสูจน์ทางพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ปรากฏว่าเป็นงาช้างแอฟริกา ที่ไม่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 3 พ.ศ. 2558

นอกจากนี้ พบว่านางคณิตดาเป็นผู้ยื่นแบบแจ้งการครอบครองงาช้างเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2558 โดยยืนยันว่าเป็นงาช้างที่ได้มาจากช้างตามกฎหมายว่าด้วยสัตว์พาหนะ (ช้างบ้าน หรือช้างเลี้ยง) แต่นางคณิตดาไม่สามารถนำหลักฐานมาแสดงได้ อ้างว่า เป็นงาช้างที่ได้จากมรดกเมื่อปี 2530 ซึ่งนางคณิตดา ได้สมรสและจดทะเบียนสมรสกับนายเปรมชัย เจ้าของบ้าน ดังนั้น ผู้ต้องหาจึงเป็นหัวหน้าของบุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้าน เป็นผู้รับผิดชอบในการครอบครองบ้านในฐานะเป็นเจ้าของได้ครอบครองงาช้างโดยมีเจตนายึดถืองาช้างไว้เพื่อตน ร่วมกับนายเปรมชัย และน.ส.วันดี คนใกล้ชิดที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้าง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้ามซ่อนเร้นเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วย ซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพา หรือรับไว้โดยประการใดๆ ที่ตนรู้ว่าเป็นของนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อห้าม หรือข้อกำกัด ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 19, 47 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 243, 246

อย่างไรก็ตาม ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันแต่อย่างใด ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 3 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว

ศาลพิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ทั้งสอง ตีราคาประกันคนละ 300,000 บาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ แต่ให้ผู้ต้องหาทั้งสองมารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 7 พ.ค.นี้ (ช่วงครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4)กำลังโหลดความคิดเห็น...