xs
sm
md
lg

ศาลให้ประกัน “เปรมชัย” วงเงิน 3 แสน ห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจ ปทส.คุมตัว “เปรมชัย กรรณสูต” ผู้ต้องหาล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ฝากขังศาลอาญา ฐานครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมาย พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ ครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ทนายยื่นขอประกันตัว ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันวงเงิน 3 แสน เงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาต

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (14 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ร.ต.อ.ธีรภัทร ธรรมมีชูพงศ์ พนักงานสอบสวน กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้ควบคุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 มี.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานอีก 7 ปาก และรอผลการตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา โดยพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาในชั้นฝากขังนี้แต่อย่างใด

โดยคำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า นายนุวรรต ลีลาพตะ ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีต่อคนร้ายที่ร่วมกันมีงาช้างซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 ที่ผ่านมา เวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ร่วมกันนำหมายค้นของศาลอาญา ลงวันที่ 7 ก.พ. 2561 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. พบนายสมศักดิ์ สงคราม ชาว จ.น่าน แสดงตัวเป็นผู้ดูแลบ้านหลังดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นและแจ้งข้อความให้นายสมศักดิ์ทราบก่อนแล้วให้เป็นผู้นำตรวจค้นบ้าน ผลปรากฏว่าการตรวจค้นพบอาวุธปืนหลายรายการ และงาช้าง 1 คู่ ที่ชั้น 1 ภายในบ้านดังกล่าว และที่ชั้น 2 ก็พบงาช้างอีก 1 คู่ โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ วัดขนาดงาช้างที่ตรวจพบแล้ว ได้สอบถามถึงหลักฐานการครอบครองซึ่งมีหลักฐานการขอขึ้นทะเบียนไว้ แต่ขณะตรวจสอบไม่พบเครื่องหมายประจำตัวที่ราชการออกให้ติดอยู่ที่งาช้างดังกล่าว จึงได้ร่วมกันนำงาช้างทั้ง 2 คู่มาทำการตรวจสอบซึ่งนายสมศักดิ์ก็ให้ความยินยอมด้วยความสมัครใจ

กระทั่งวันที่ 15 ก.พ. คณะเจ้าหน้าที่กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่องาช้างดังกล่าวเพื่อตรวจพิสูจน์รหัสทางพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ผลตรวจพิสูจน์งาช้างทั้ง 2 คู่ปรากฏว่าเป็นงาช้างป่าแอฟริกา เป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2558 ข้อ 2 หลังจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการตรวจสอบหลักฐานการขอขึ้นทะเบียนงาช้าง พบว่านางคณิตดา กรรณสูต เป็นผู้ยื่นแบบแจ้งการครอบครองงาช้าง (งช.1) เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2558 และได้บันทึกชี้แจงรายละเอียดการได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ครองครองงาช้าง ยืนยันว่าเป็นงาช้างที่ได้มาจากช้างตามกฎหมายว่าด้วยสัตว์พาหนะ (ช้างบ้าน หรือช้างเลี้ยง) แต่ก็ไม่สามารถนำหลักฐานการได้มาของงาช้างดังกล่าวมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่รับแจ้งได้ โดยชี้แจงรายละเอียดว่าเป็นงาช้างที่ได้รับมรดกประมาณปี 2530 พร้อมทั้งลงลายมือชื่อรับรองเป็นผู้ครองครองงาช้างไว้ในบันทึกชี้แจงรายละเอียดดังกล่าว

จากการสืบสวนสอบสวนของพนักงานสอบสวนภายหลังทราบว่า บ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 ดังกล่าวมีนายเปรมชัย ผู้ต้องหานี้เป็นเจ้าของบ้าน ดังนั้นผู้ต้องหาจึงเป็นหัวหน้าของบุคคลที่พักอาศัยในบ้าน และเป็นผู้รับผิดชอบในการครอบครองบ้าน จึงมีเหตุอันควรเชื่อว่างาช้างทั้งสองคู่ (4 กิ่ง) นั้น ผู้ต้องหาได้ครอบครองโดยมีเจตนายึดถือไว้เพื่อตน ร่วมกับนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย และ น.ส.วันดี สมภูมิ โดยงาช้างดังกล่าว เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจยืนยันว่าเป็นงาช้างแอฟริกาซึ่งไม่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ (14 มี.ค.) แล้วว่าเป็นการกระทำผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกัด เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ขณะที่ทนายความของนายเปรมชัย ผู้ต้องหา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขังนี้แล้ว คำร้องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยตัวของนายเปรมชัยอยู่ในห้องควบคุมที่ห้องเวรชี้ บริเวณชั้น 1 ด้านล่างศาลอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวนายเปรมชัยเข้าทางด้านหน้าศาลอาญา โดยระหว่างเดินลงมาชั้นล่างอาคารเพื่อเข้าห้องเวรชี้ มีประชาชนที่เห็นเหตุการณ์คุมตัวตะโกนถามนายเปรมชัยว่า “เป็นไง เนื้อเสือดำอร่อยไหม?” นายเปรมชัยได้แต่เดินก้มหน้าก้มตาไม่ตอบโต้ ก่อนถูกคุมตัวเข้าไปฝากขังและรอผลปล่อยชั่วคราว ขณะเดียวกัน มีกลุ่มต่อต้านกรณีล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัย ชูป้ายประท้วงเชิงสัญลักษณ์ระบุข้อความว่า “SAVE WILD LIFE” มีภาพเสือดำประกอบ มายื่นรอดูนายเปรมชัยถูกควบคุมตัวมาฝากขังด้วย

ภายหลัง ทนายความของนายเปรมชัยยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 5 แสนบาทเพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 16.30 น. ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้นายเปรมชัยประกันตัวไปโดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ภายหลังได้รับการประกันตัว นายเปรมชัยได้เดินหารถยนต์ที่จะมารับนานเกือบ 20 นาที โดยมีสื่อมวลชนหลายสำนักรุมล้อมถ่ายภาพ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามซักถามว่า เหตุการณ์คดีครอบครองซากสัตว์ป่านี้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตอย่างไรบ้าง นายเปรมชัยกล่าวว่า รู้สึกอึดอัด กระทบต่อจิตใจมาก จากสังคม จากสิ่งแวดล้อมที่ต้องเจอ เมื่อถามว่า สังคมจับจ้องเรื่องจากทำคดีของพนักงานสอบสวน ยืนยันหรือไม่ว่าไม่ได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางธุรกิจเพื่อให้ได้ความช่วยเหลือจากทางฝ่ายการเมือง นายเปรมชัยกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มี

เมื่อถามถึงแนวทางการต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความจริงในชั้นศาล นายเปรมชัยกล่าวว่า เรื่องการต่อสู้คดีต้องถามทนายความ แต่ยืนยันความบริสุทธิ์กำลังโหลดความคิดเห็น...