xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ขอสอบเอง “เปรมชัย-เมีย” รับทราบข้อหาติดสินบน-ซุกงาช้างพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ภาพจากแฟ้ม
"MGR Online - “ศรีวราห์” เตรียมสอบปากคำ “เปรมชัย” พร้อมพวกคดีติดสินบนเจ้าพนักงานพรุ่งนี้ ยันไม่มีการวิ่งเต้นตำรวจล้มคดี ขณะที่เมียทราบว่าจะเข้าทราบข้อหาครอบครองงาช้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นกัน

วันนี้ (19 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงานที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ของนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และนายยงค์ โดดเครือ ว่าส่วนตัวคิดว่านายเปรมชัยและพวกจะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามนัดหมายในเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มี.ค.นี้ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานกับพนักงานสอบสวนเพื่อขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา โดยในวันเดียวกันนางคณิต กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย และ น.ส.วันดี สมภูมิ ซึ่งเป็นคนเซ็นรับรองงาช้างที่ตรวจยึดได้ภายในบ้านนายเปรมชัยว่าเป็นงาช้างไทยแล้วนำไปจดแจ้งครอบครองก็จะเดินทางมารับทราบข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เช่นเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) โดยตนจะเดินทางไปร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมศุลกากรให้ตรวจสอบว่านายเปรมชัย และภรรยา มีการขออนุญาตนำงาช้างเข้ามาในราชอาณาจักรก่อนปี 2535 ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ขณะนี้กรมศุลกากรยังไม่ได้มีการตอบกลับมา ส่วนจะส่งคดีครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่นั้น อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ประสานกลับมาว่าถ้าคดีไม่ซับซ้อนก็ให้ตำรวจผู้ดำเนินการ

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบปืนของกลางที่พบภายในบ้านของนายเปรมชัย ที่กรมศุลกากรตรวจพบว่านำเข้าจากอังกฤษ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการนำเข้าถูกต้องหรือไม่ พร้อมให้กระทรวงกลาโหมตรวจสอบว่าเป็นปืนชนิดเดียวกับที่ใช้ในราชการทหารหรือไม่ โดยจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดสรุปสำนวนทั้งคดีครอบครองงาช้างผิดกฎหมาย คดีอาวุธปืน และคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ ทุกข้อหาสอดคล้องกันกับสำนวนหลัก 9 ข้อหาที่ส่งให้พนักงานอัยการก่อนหน้านี้ที่ย้ำว่าพฤติการณ์ของนายเปรมชัยพร้อมพวกมีความผิดชัดเจน มีการแบ่งหน้าที่กันทำ วัตถุพยานมีครบทั้งอาวุธปืน มีด เขียง ดีเอ็นเอ มั่นใจว่าเสือดำไม่ตายฟรีอย่างแน่นอน ทั้งนี้ยืนยันว่าในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันไม่มีการวิ่งเต้นช่วยเหลือคดีตามที่มีกระแสข่าวอย่างแน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น...