xs
xsm
sm
md
lg

ตร.แจ้งข้อหาแก๊งโจ๋พระประแดงตีกัน จ่อเชิญอาจารย์ พ่อ-แม่รับทราบคำสั่ง คสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยตำรวจแจ้งข้อหาแก๊งโจ๋พระประแดงยกพวกตะลุมบอน จ่อเชิญผู้ปกครอง อาจารย์ รับทราบ ตามคำสั่งของ คสช.ที่ 30/2559 พร้อมเร่งขยายผลเอาผิดเพิ่ม

วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีกลุ่มวัยรุ่นเกือบ 20 คนพร้อมอาวุธ ยกพวกตะลุมบอนตีกัน เหตุเกิดบริเวณปากซอยนครเขื่อนขันธ์ 4 ถ.นครเขื่อนขันธ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ว่าล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อวัยรุ่นที่ก่อเหตุแล้วจำนวน 8 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยมีการสอบพยานไปแล้วหลายปาก และมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับต่อไป สำหรับข้อกล่าวหา คือ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ใช้กำลังประทุษร้าย, ร่วมกันพยายามทำร้ายร่างกาย, ร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย และไม่มีเหตุอันสมควร, ร่วมกันส่งเสียงทำให้ประชาชนตกใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งผู้ปกครองมาทำบันทึกข้อตกลงตามคำสั่ง คณะรักษารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 30/2559 และมีการเรียกเงินประกันรายละ 5,000 บาท เพื่อให้ผู้ปกครองได้ดูแลบุตรหลาน หรือบุคคลที่อยู่ภายใต้การปกครอง มิให้ก่อเหตุซ้ำในช่วงระยะเวลา 2 ปี

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า วันนี้พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำพยาน ร่วมกับสหวิชาชีพ ทั้งอัยการ นักสังคมสงเคราะห์ และนักจิตวิทยา โดยในวันเดียวกันจะนำตัวเด็กไปตรวจสอบการจับกุมที่ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.สมุทรปราการ นอกจากนั้นจะเชิญอาจารย์ของวิทยาลัยอาชีวะทั้ง 2 แห่งมารับทราบและปฏิบัติตามคำสั่งของ คสช. มิให้ไปก่อเหตุในลักษณะที่เป็นภยันตรายแก่บุคคลอื่น โดยมีใจความสำคัญระบุว่า ให้ถือเป็นความรับผิดชอบของบิดา มารดา ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่รัฐจะแจ้งให้ผู้ปกครองให้ทราบ แนะนำ ตักเตือน ทำทัณฑ์บน หรือมีการวางเงินประกัน เพื่อไม่ให้ผู้ที่อยู่ภายใต้การปกครองไปก่อเหตุ และสร้างความรำคาญแก่ประชาชน ถ้าผู้ใดกระทำการเป็นการยุยง ส่งเสริม ช่วยเหลือ ให้การสนับสนุน หรือให้นักเรียน นักศึกษา ฝ่าฝืนบทบัญญัติ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้ามีการกระทำผิดตามวรรคหนึ่ง ส่งเสริมให้เด็กหรือนักเรียนไปก่อเหตุสำเร็จ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หากมีผู้เสียชีวิต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฉะนั้นขอให้ผู้ปกครองดูและบุตรหลานของท่าน โดยเฉเพาะสถานศึกษาที่ต้องศึกษาความรู้และความเข้าใจว่ามีหน้าที่อย่างไรกับคำสั่งฉบับนี้

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในการก่อเหตุทะเลาะวิวาทจะมี พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ที่ผ่านมาเมื่อเด็กกระทำความผิดแล้วมีการจับกุมเด็กมาดำเนินคดี ทำเด็กตกเป็นผู้ต้องหาโดยไม่จำเป็น เมื่อเด็กเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วจะถูกตีตราว่าเป็นอาชญากร ดังนั้น คำสั่งของ คสช.ที่ 30/2559 จึงเป็นมาตรการเชิงป้องกัน เนื่องจากให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการจับกุมตัวเด็กที่มีพฤติกรรมที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุ กักตัวเด็กไว้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง และส่งให้ผู้ปกครองเพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุ และเป็นมาตรการเสริมเพื่อให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...