xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ระบุห้ามกระบะ-รถดัดแปลงเข้าพื้นที่้จัดงานสงกรานต์กว่า 33 เส้นทาง ลั่นฝ่าฝืนจับทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - โฆษก ตร.ถกนโยบายสงกรานต์ เผยห้ามรถกระบะ-บางชนิดติดเครื่องเสียง-ดัดแปลงให้เต้นท้ายรถ ห้ามเข้าในพื้นที่ 33 เส้นทาง พร้อมตั้งด่านคัดกรองบุคคล รวมถึงโครงการฝาก ปชช.กลับภูมิลำเนาได้เพิ่มมาตรการสุ่มตรวจรถสาธารณะ-วัดแอลกอฮอล์เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง หากฝ่าฝืนยึดรถทันทีพร้อมดำเนินตาม กม.

วันนี้ (5 เม.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา (สบ 10) โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ร่วมกันประชุมมอบนโยบายในเทศกาลสงกรานต์ โดยกำหนดถนนใน กทม.ทั้งหมด 33 สาย ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย. 2559 และเว้นอยู่ 2 สาย ตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. 2559 ห้ามรถยนต์กระบะเข้ามาในพื้นที่เนื่องจากมีการจัดงานเทศกาล

พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ทุกปีจะเป็นงานที่สำคัญ เนื่องจากทางรัฐบาลได้มอบหมายภารกิจให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในการดูแลประชาชนให้มีความสุขที่สุด ในปีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการเฉพาะเนื่องจากอยากให้เทศกาลสงกรานในปีนี้มีคุณภาพ ประชาชนที่เล่นสงกรานต์ตามจุดต่าง ทางเจ้าหน้าที่จะคอยอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ในภาพรวมต่างๆ จะเห็นได้ว่า ตร.ได้วางแผนครบถ้วนทุกมิติ ซึ่งมีภาพรวมของประชาชนที่ฝากบ้านไว้กับตำรวจในกรณีที่เดินทางออกไปต่างจังหวัด ทางเจ้าหน้าที่จะดูแลบ้านตั้งแต่วันที่ 12-18 เม.ย. 2559 โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ตั้งแต่วันที่ 1-10 เม.ย.ซึ่งจะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อคัดกรองบุคคลทำให้พื้นที่ปลอดภัย

ส่วนประชาชนที่เดินทางออกต่างจังหวัด หรือประชาชนที่เดินทางผ่าน กทม.นั้น หลักๆ จะให้ บก.02 ของ บช.น.ดูแลและรับผิดชอบในพื้นที่นครบาลทั้งหมด และใน บก.ทางหลวง ภายในการกำกับของกองบัญชาการสอบสวนกลาง (บช.ก.) ดูแลในเส้นทางหลัก และเส้นทางรองนอก กทม. ร่วมกับพื้นที่ต่างๆ เพราะต้องการลดการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรให้น้อยที่สุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีมาตรการเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมาย เริ่มตั้งแต่สุ่มตรวจรถยนต์สาธารณะ รถยนต์ตามทางต่างๆ และเน้นการตรวจผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่ว่าจากอะไรก็ตาม จะพิจารณาใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ให้พนักงานสอบสวนเสนอศาลให้ยึดใบขับขี่ หรือเพิกถอนใบขับขี่ทันที หรือกรณีที่มีอุบัติเหตุเสียชีวิต หรือเกิดจากการขับขี่รถโดยประมาทนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะต้องเสนอศาลผ่านอัยการให้ยึดรถทันที

พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวอีกว่า ในปีนี้ ผบ.ตร.มีนโยบายในการเพิ่มประสิทธิภาพของตำรวจที่ปฏิบัติงาน โดยประสงค์ให้ตำรวจทำงานบริการประชาชร มิใช่กลั่นแกล้งประชาชน ซึ่งหลังจากที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดแล้ว อบากให้กองบัญชาการต่างๆ เก็บรวบรวมสถิติว่าสามารถจับกุมและดำเนินการกับผู้ขับขี่เมาและขับกี่ราย อย่างไรบ้าง และสรุปว่าผลการจับกุมลดน้อยลงหรือไม่

ส่วนข้อห้ามในการเล่นสาดน้ำ ประแป้งในเทศกาลสงกรานต์นั้น มีนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าบ้านเมืองเราสงบร่มเย็น เป็นงานที่มีวัฒนธรรมและวิวัฒนาการที่ดีมาก ต่างชาติพยายามที่จะเอาเทศกาลเหล่านี้ไปใช้ บางคนก็ใช้เป็นภาษาอังกฤษว่า Water Festival (วอเตอร์ เฟสติวัล)

ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า เบื้องต้นได้ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย. 59 เป็นการชั่วคราว ว่าด้วยการห้ามเดินรถบางชนิด และกำหนดให้เดินรถทางเดียวในถนนบางสาย รวมทั้งห้ามรถน้ำ หรือบรรทุกอุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ คนโดยสาร เพื่อเล่นสาดน้ำสงกรานต์ และห้ามจอดรถเปิดเครื่องเสียง เพื่อให้คนเต้นบนรถยนต์ หรือบนถนนในวันที่ 13-17 เม.ย. 59 ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ในถนนทั้งหมด 33 เส้นทาง ดังต่อไปนี้ 1. ถนนข้าวสาร 2. ถนนจักรพงษ์ 3 .ถนนบวรนิเวศ 4. ถนนสิบสามห้าง 5. ถนนตะนาว 6. ถนนราชชินี ตั้งแต่แยกราชินี ตัดถนนหน้าพระธาตุ-ถนนราชชินี ตัดถนนพระอาทิตย์ 7. ถนนพระอาทิตย์ 8. ถนนพระสุเมรุ ตั้งแต่แยกวันชาติ-แยกพระสุเมรุ 9. ถนนสามเสน ตั้งแต่แยกบางขุนพรหม-แยกบางลำพู 10. ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยกผ่านพิภพลีลา-วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

11. ถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่แยกผ่านพิภพลีลา-แยกป้อมเผด็จดัสกร 12. ถนนหน้าพระลาน ตั้งแต่แยก ป้อมเผด็จดัสกร-แยกท่าช้าง 13. ถนนสุทธิสารวินิจฉัยตั้งแต่แยกสุทธิสาร-แยกรัชดาตัดสุทธิสาร 14. ถนนประชาสุข ตั้งแต่ซอยอินทรามระ 49-แยกประชาสุข 15. ถนนสายไหม 16. ถนนหทัยราษฎร์ ตั้งแต่แยกหทัยราษฎร์-ถนนสุวินทวงศ์ 17. ถนนโชคชัย 4

18. ถนนลาดพร้าว-วังหิน 19. ถนนนาคนิวาศ 20. ถนนสังคมสงเคราะห์ 21. ถนนสีลม ตั้งแต่แยกศาลาแดง-แยกนราลม 22. ถนนพระราม 4 ตั้งแต่แยกศาลาแดง-แยก วิทยุ 23. ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งแต่แยกนราลม-แยกนรินทร 24. ถนนสุรวงศ์ ตั้งแต่แยกอังรีดูนังต์-แยกเดโช-สุรวงศ์ 25. ถนนทรัพย์ 26. ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตั้งแต่แยกอรุณอมรินทร์-สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า 27.ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่แยกพระราม 2-สุดเขตกรุงเทพมหานคร 28. ถนนประชาอุทิศ ตั้งแต่แยกประชาอุทิศ-ปากซอยประชาอุทิศ 69

29.ถนนราษฎร์บูรณะ ตั้งแต่สะพานข้ามคลองบางปะแก้ว-สุดเขตกรุงเทพมหานคร 30. ถนนพุทธบูชา ตั้งแต่แยกนาหลวง-แยกกำนันธารทิพย์ 31. ถนนวุฒากาศ ตั้งแต่แยกจอมทอง-สุดถนนวุฒากาศ 32. ถนนทวีวัฒนา ตั้งแต่ถนนทวีวัฒนา ตัดถนนเพชรเกษม-สะพานข้ามคลองบางไผ่ 33. ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งแต่แยกนราชธิวาสราชนครินทร์-แยกนราลม

นอกจากนี้ ให้เดินรถทางเดียวในวันที่ 13-17 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น. ในถนนพระสุเมรุตั้งแต่แยกบางลำภูมุ่งหน้าสะพานวันชาติ และซอยพหลโยธิน 58 (แอนเน็กซ์) จากด้านถนนเลียบคลองสองมุ่งหน้าถนนพหลโยธิน ทั้งนี้ หากมีการฝ่าฝืนนำ รถบรรทุกน้ำเข้าไปยังถนนที่มีการออกข้อบังคับจะถือว่ากระทำผิดกฎจราจรมีโทษฐานฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานจราจรมีโทษปรับครั้งไม่เกิน 1,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...