xs
xsm
sm
md
lg

3 ตำรวจบ้าอำนาจ บังคับกระทืบ 5 นักศึกษา “จับตา” ผบก.เมืองสองแคว จะร่วมรับผิดชอบอย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ***


สุจริตชนหันมาพึ่งตัวเอง “สู้ภัยโจร” ล่าสุดเจ้าทรัพย์ยิงพรุนไอ้ตีนแมวชะตาขาด เผยวิกฤติเศรษฐกิจ บวกภัยแล้งชาวบ้านต้องสอดส่องป้องกันตัวเอง เตือนใครที่ริเป็นโจร รวมทั้ง “ตำรวจโจร”ระวัง “ตาทิพย์”รอบเมืองไม่มีทางไปรอด / “มีชัย”ข้องใจโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ดีที่ 1 ระดับโลกแต่เมื่อเข้าสู่วังวน “เสร็จ” (เกือบ) หมด... เชื่อรัฐธรรมนูญใหม่กำจัดปัญหาตำรวจเลวได้

“...ชาติชายเอาไว้ลายตำรวจไทย ช่วยประชาไม่ว่าหนไหน เป็นมิตรด้วยดวงจิตสดใส เราอยู่ไหนประชาอุ่นใจทั่วกัน.... “....ท่อนหนึ่งของเพลงมาร์ชตำรวจไทย....สวัสดีครับพบกับ “บิ๊กเกรียน”มาทำหน้าที่เขย่าวงการสีกากีเป็นประจำทุกวันศุกร์...สัปดาห์ที่กำลังจะผ่านไปนี้มีเรื่องราวเกี่ยวข้องทั้งทางดี ทางร้ายกับตำรวจไทยอย่างมากมาย เรียกว่า “ความวัว”จากกรณีเบนซ์ซิ่งนรก 2 ศพเพิ่งกำลังจะจางลง “ความควาย”จากภาพคลิป 3 ตำรวจเมืองสองแควรุมกระทืบ 5 นักศึกษาริมถนน ใจกลางเมืองกลายเป็นประเด็นใหม่ให้สังคมสนใจ และเกิดคำถามตามมาว่า “มันอะไรกันนักหนา(วะ)”
 
00000...เอ้อ !!??...ก็น่านนะซิ.. แถมปฏิบัติการลุแก่อำนาจเที่ยวนี้มีตำรวจระดับสัญญาบัตรร่วมลงมือด้วยถึง 2 นายคือร.ต.อ.วุฒิภัทร บัวอุไร และร.ต.ท.ธนาคาร ชัยพิพัฒน์ เป็นนายตำรวจฝ่ายสืบสวนทั้งคู่....แค่น้องเขาบีบแตรใส่เพราะคุณพี่ขับรถส่ายเป็นงูเลื้อยก็ขับรถไล่ยิงจนกระโปรงท้ายพรุนไปทั้งคัน แถมลากลงมาบังคับให้นอนริมถนนทั้งเตะทั้งกระทืบถ้าไม่ “เฮีย”จริงๆคงทำไม่ได้.....ชาวบ้านฝากขอบคุณพล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ.6 ที่ตัดสินใจ “ดับไฟ”อารมณ์ของสังคมไทยด้วยการให้ออกจากราชการไว้ก่อน...ส่วนปัญหา “อะไรกันนักกันหนา”ของเมืองพิษณุโลก ทั้งคดีโจรผู้ร้ายชุกชุม เหตุเกิดร้านค้าตรงข้ามสภ.อ เมือง จว.พิษณุโลก ห่างกันเพียงแค่ข้ามถนนจนป่านนี้ยังจับมือใครดมไม่ได้...บ่อน...ซ่อง....แก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ปิดๆ-เปิดๆ พล.ต.ต.อดิศักดิ์ น้อยประเสริฐ ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก เก้าอี้ยังแข็งแรงดีนะ !!??
 
00000.....ปัญหาของตำรวจกัดกร่อนความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อคณะรักษาความสงบ (คสช.)และรัฐบาลทหาร “บิ๊กเกรียน” พูดจากใจจริงไม่กลัว (แต่เกรง)ถูกเรียกไปปรับทัศนคติ....เหตุผลต้นๆของการชุมนุมของ กปปส. หรือ “มวลมหาประชาชน”ที่ผ่านมาทุกคนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ...แต่ จนถึงบัดนี้ท่านผู้มีอำนาจเข้าบริหารประเทศเกือบครบ 2 ปีแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นในกอไผ่ทั้งสิ้น มีแต่ “หน่อไม้”แถมยังเป็นหน่อแห่งความเลวร้ายปรากฏให้พบเห็นเป็นข่าวฉาวโฉ่แทบทุกวัน ข้อเสนอของการปฏิรูปตำรวจที่สำคัญคือขอให้แยกการสอบสวน อันเปรียบเสมือนต้นธารของความยุติธรรมออกจากร่มเงาของตำรวจ เพราะการจับเอง สอบเอง หรือกระทั่งดุลยพินิจให้มีอำนาจสั่งฟ้อง-สั่งไม่ฟ้อง สังคมไทยเห็นว่าตำรวจมีอำนาจมากเกินไป อีกทั้งผ่านๆมามีตัวอย่างความผิดพลาดให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง....2 ปีทำได้แค่ให้อดีตตำรวจ บวกนักวิชาเกินพ่นน้ำลายกันไปมา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเห็นกันจะๆก็คือผู้มีอำนาจสั่งยุบแท่งงานสอบสวน แล้วให้รวมเป็นเนื้อเดียวกันกับงานอื่นๆ...ทั้งที่หากมีความจริงใจจะชี้นกชี้ไม้ให้ออกมาเกิดประโยชน์ต่อประชาชนยังไงก็ได้.....
 
00000.....”บิ๊กเกรียน”ชอบใจความเห็น อจ.มีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ พูดถึงตำรวจ(ไทย)ในหัวข้อ “ทำไมปฏิรูปต้องเริ่มจากรัฐธรรมนูญ”.....อจ.บอกว่า...โรงเรียนนายร้อยตำรวจเป็นโรงเรียนที่ดี ชั้น 1 ไม่แพ้ใครในโลก คนที่จบมาก็ดีไม่แพ้ใครเช่นกัน แต่พอเข้าวงการตำรวจเกิดอะไรขึ้น มีใครปฏิเสธไหมว่าวงการตำรวจนี้ไม่ต้องวิ่งเต้น ...มันไปไกลถึงมีเสียงลือกันว่าต้องใช่สะตุ้งสะตังค์เป็นกอบเป็นกำ แต่ผมไม่กล้ายืนยันเดี๋ยวจะโดนแบบพะจุณณ์ .....เสียงลือไม่ได้มาจากใคร...คนนอกจะรู้ได้ไง มันมาจากคนข้างในนั่นแหละ แต่อย่ามาถามว่าเป็นใคร....ตำรวจต้องหาเงินส่งส่วยขึ้นไป...เป็นคำร่ำลือที่น่าเกลียดน่าชังมาก..แล้วตำรวจที่ไหนจะปฏิบัติตามหน้าที่ๆกฎหมายกำหนดไว้ได้ มันก็มีคนถูกสั่ง คนสั่ง ที่ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาแต่คนสั่งคือคนที่บันดาลให้ได้รับตำแหน่ง แต่ตำแหน่งประเภทหนึ่งเหมือนรัฐบาล เหมือนนักการเมืองที่มีกระทรวงเกรด เอ บี ซี ฉะนั้นกลไกในการบังคับใช้กฎหมายจึงไม่สามารถเดินหน้าได้ ปัญหาสำคัญมีแค่ 4 อย่าง เราต้องเขียนรัฐธรรมนูญแก้ปัญหานี้ให้ได้ กับความหวังว่าขีดความสามารถบวกกับที่ฟังคนอื่นเขามาจะสามารถคิดกลไกให้ได้.....(แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ - ชาตินี้หรือชาติหน้า)...ในวงเล็บ “บิ๊กเกรียน” พูดเอง..555!!??
 
00000.....ฮื่อ..ตกลงตำรวจ(ไทย)ผู้กินภาษีประชาชนเขาทำงานให้กับใคร...ฟัง อจ.มีชัย และที่รู้เห็นเป็นกันอยู่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ผู้บังคับบัญชา”ตัวพ่อก็คือผู้มีพระคุณ หรือผู้ดลบันดาลให้ได้เจริญก้าวหน้า ให้ได้เป็นใหญ่ “บิ๊กเกรียน”ยกตัวอย่างแค่ “ผู้กำกับ-ผู้บังคับการ” หากนักการเมืองมอบให้เขาก็ต้องรับใช้นักการเมืองคนนั้น.....ยุคหนึ่งอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่า “มีวันนี้เพราะพี่ให้” เขาก็ต้องทุ่มชีวิตรับใช้อย่างสุดความสามารถ....นี่ยังไม่รวมตำแหน่ง “ผู้บัญชาการตำรวจภาค - ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ”.....ไอ้ที่ได้ยินได้ฟังมา หรือหลงเชื่อว่านั่นก็ของประชาชน นี่ก็เพื่อประชาชน ในความเป็นจริงมันอาจไม่ใช่อย่างนั้น !!??
 
00000.....นี่ก็ชอบใจ....หลังมือปืนยิงหมาถูกศาลตัดสินคุก 14 เดือนแต่รอลงอาญาและให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี สุหฤท สยามวาลา อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.โพสต์ข้อความแสดงความเห็นว่า....เมืองไทยหมาได้รับการดูแลที่ดี คนทำร้ายได้รับโทษที่ควรจะเป็นอย่างรวดเร็ว หมามันไม่ต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องเสียตังค์สักแดง แต่ถ้าเป็นมนุษย์ในเมืองไทย กว่าจะทำอะไรนี่ต้องให้กดดันแล้วกดดันเล่า กราบกราน ขอร้อง ไหว้ผู้ที่เราเสียภาษีเลี้ยงดูเงินเดือนเขาให้ช่วยทำงาน ให้ความกรุณาเราอย่างถึงที่สุด กราบกรานเพื่อให้เขามอบความยุติธรรมตามกฎหมาย.....”บิ๊กเกรียน” ทั้งชอบทั้งสลดหดหู่...เผลอๆอาจจะแอบอิจฉาหมาไปนู่น (อันนี้ก็เกินปาย)
 
00000.....มาเรื่องตำรวจทำดีกันบ้าง ปรบมือดังๆให้กับฝ่ายสืบสวนตำรวจรถไฟ และพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.นานๆมีผลงานที...จากปฏิบัติการจับนักค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวมาเลย์ 15 คนแบบคาหนังคา “หัวลำโพง”ระหว่างเตรียมขนยาเสพติดบนขบวนรถไฟสายกรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ ของกลางมียาไอซ์ 226 กก. เฮโรอิน 8 กก.มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท....อีก 2 ปฏิบัติการที่น่าชื่นชม “บิ๊กเกรียน”เชื่อว่า “ขาประจำ”MGR ออนไลน์คงผ่านสายตากันไปแล้ว นั่นคือการบุกจับผู้ต้องหาค้ายาเสพติดของตำรวจ สภ.อ.ธุญบุรี จ.ปทุมธานี กับตำรวจปราบปรามยาเสพติด จ.อุดรธานี ความเสี่ยง ความยากลำบากไม่ต้องพูดถึงเพราะคนร้ายมันทั้งขับรถชน ขับรถหนี เผลอยิงสวน ยิงสู้ตำรวจด้วย ขณะที่ฝ่ายกฎหมายต้องระมัดระวัง หากทำเกินเลยหรือพลั้งมืออะไรไปมีหวังไอคุกๆ...ตำรวจดีมีผลงานเมื่อสังคมให้ความชื่นชมหน้าที่ต่อไปคือ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ต้องบำเน็จความชอบให้อย่างสาสม
 
00000.....ภัยใก้ลตัวที่ไม่ควรมองข้าม...ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง รัฐบาลออกนโยบายกระตุ้นให้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยแต่ไม่ค่อยได้ผล เพราะ “คนมี”เขาไม่ใช่กะตังค์แต่คนอยากใช้คือ “คนไม่มี” ระหว่าง “คนมี” กับ “คนไม่มี”ไหนมากกว่ากันล่ะ ยิ่งประสบภัยแล้ง เรือกสวนไร่นาพากันล่มแถมผลิตผลที่เกิดขึ้นทั้งมัน ข้าวโพด ยางพารา ดัน “หัวทิ่ม”ขายไม่ได้ราคา...ยัง..ยังไม่พอ...ภาคปศุสัตว์วัว ควาย หมูหมากาไก่ ต้นทุนการดูแลสูงขึ้นแต่ราคาไปอีกทาง....ภาพวัวฝูงใหญ่แต่ละตัวล้วนผอมโซวิ่งฝุ่นตลบในคลองชลประทาน เพียงเพื่อมาแย่งกันกินน้ำที่คอดอยู่.....
 
00000.....ไม่อยากเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสยามประเทศ....บรรยากาศแบบนี้ ภัยใก้ลตัวจะมีอะไรเสียอีกนอกจากโจรผู้ร้าย..ปล้น...จี้....ทุบรถ...งัดบ้าน ว่ากันให้สนุก...ครั้นจะพึ่งตำรวจไทย...โน่นต้องรอให้เป็นบ้านคนเด่นคนดัง หรือการกดดันของประชาสังคมกันเสียก่อน...หลักการมีชีวิตอยู่อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในยามนี้คือรู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี...ทรัพย์สินเก็บให้มิดชิด..ไม่จำเป็นอย่ากลับบ้านมืดค่ำ....ส่วนบรรดาคน “สิ้นคิด” ที่ริเป็นตีนแมว ชะตากรรมไม่สู้ดีรออยู่ข้างหน้า..ที่ผ่านมามีทั้งพลาดท่าตกตึกตาย ถูกไฟดูดตายและถูกเจ้าของบ้านยิงตาย....วันก่อนเหตุเกิดแถวๆลาดพร้าวโจรถูกส่องด้าวดิ้นไปอีกศพ “บิ๊กเกรียน”ฝากไว้นิดอย่าเกิดเรื่องไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เมื่อประชาชนพึ่งใครไม่ได้ต้องหันมาพึ่งตัวเอง เมื่อเกิดเป็นคดีความขึ้นตำรวจต้องใช้กฎหมายปกป้องคนบริสุทธิ์ อย่างเต็มที่ด้วย
 
 
00000.....ตบท้ายถึงประโยชน์ทางเทคโนโลยีเมื่อโลกนี้เกิด “ตาทิพย์”ขึ้นมาจริงๆด้วยนวัตกรรมล้ำยุค สามารถตอบโจท์-ไขปริศนา ได้อย่างทั่วถึง “บิ๊กเกรียน”กำลังจะพูดถึงประโยชน์ของสารพัดกล้องที่มาในรูปแบบของกล้องวงจรปิด ติดรถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ ติดหมวกกันน็อก โทรศัพท์มือถือและอีกมากมาย...ทุกเรื่องราว รวมทั้งคดีความต่างๆเกือบ 100 % จบได้ด้วยกล้องราคาไม่แพงแต่แรงด้วยประสิทธิภาพ....สดๆร้อนๆจากคดีรถเบนซ์ซิ่งโหด 2 ศพ กรณีตำรวจซ้อมนักศึกษา เหตุการณ์มือปืนลอบยิงหนุ่มวีออส ย่านตลาดคลองเตย หรือมือปืนยิงหมา ที่ถูกตัดสินมาไม่กี่วันนี้ เราจะเรียกว่า “ตาทิพย์ -ตาที่สาม หรือตาวิเศษ”ก็ว่าไป แต่นี้คือการเปลี่ยนแปลงของโลกดังนั้นอาชญากรที่คิดทำชั่ว หรือใครที่ขาดความยับยั้ง ดำรงตนอยู่ด้วยความประมาท จงกลับหลังหันให้กับสิ่งเหล่านั้นเพราะคุณไม่สามารถรอดพ้นไปจากตาที่สามได้อย่างแน่นอน.....00000
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...