xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สื่อข่าวช่างภาพอาชญากรรม ตั้งฉายาปี 58 “ตร.รีโนเวต” จักรทิพย์ “ผบ.เสียทรง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ตั้งฉายาตำรวจประจำปี 2558 คัดเลือก 12 คนผลงานเด่นเป็นที่ยอมรับต่อสังคมในรอบปี โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฉายา “ตร.รีโนเวต” ส่วน “จักรทิพย์” ผบ.ตร. ฉายา “ผบ.เสียทรง” ด้าน “ศรีวราห์” ฉายา “ปู ฟาสต์แทร็ก”

วันนี้ (19 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสมาคมนักสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมฯ แถลงฉายาเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำปี พ.ศ. 2558 โดยนายไพโรจน์เปิดเผยว่า ในปีนี้ทางคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวสายงานอาชญากรรมได้ทำงานใกล้ชิดกับแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะนำผลงานต่างๆ เสนอต่อสายตาประชาชนจนเป็นที่ยอมรับของสังคม และเฝ้าดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ได้ร่วมกันประชุมเพื่อตั้งฉายาตำรวจประจำปี 2558

ขณะที่เกณฑ์การตั้งฉายาให้นายตำรวจนั้นทางสมาคมได้ประชุมกับผู้สื่อข่าวที่เป็นคณะกรรมการบริหารสมาคม ซึ่งเป็นตัวแทนจากสื่อสังกัดต่างๆ ได้นำรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ องค์กรมารวมกัน และคัดทีละชื่อ จนเหลือเพียง 12 คน ตำรวจแต่ละนายจะมีข่าวที่โดดเด่นในรอบปีและเป็นที่จับตามองของสื่อมวลชนและสังคม ภายหลังจากโหวตได้รายชื่อมาแล้วก็จะตั้งฉายาโดยเอามาเปรียบเทียบกับบุคลิกลักษณะและผลงาน ฉายาแต่ละฉายาเปรียบเสมือนกระจกเงาที่สะท้อนกลับไปยังนายตำรวจแต่ละนาย

นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า ทั้ง 12 ฉายาแบ่งเป็น 1. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฉายา “ตร.รีโนเวต” (renovate) โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังจะก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการแยกงานสอบสวนออกจากการบริหาร การแต่งตั้ง กตช. และ ก.ตร. ต้องมาจากข้าราชการตำรวจ ส่วนประธาน กตช.คือ ผบ.ตร. เดิมทีเป็นนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร.มีอำนาจในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการลงมา

2. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับฉายา “ผบ.เสียทรง” สมัยตอนที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ดำรงตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ได้ฝากผลงานไว้อย่างโดดเด่นในการทำคดีสำคัญๆ จนจบลงได้อย่างสวยงาม และเป็นไปตามที่ประชาคาดหวังไว้ แต่ภายหลังมารับตำแหน่งแม่ทัพสีกากีเต็มตัวกลับไม่มีผลงานใดที่เข้าตาประชาชนเท่าที่ควร

3. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ฉายา “ปู ฟาสต์แทร็ก ” (Fast Track) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2557 พล.ต.อ.ศรีวราห์ เคยดำรงตำแหน่ง ผบช.น. ต่อมาวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ได้รับตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร.หลังจากนั้นอีกสองเดือนได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียงปีกว่าๆ ในการเลื่อนขั้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เนื่องมาจากศาลปกครองมีคำพิพากษาเพิกถอนมติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ คืนสิทธิการนับระยะการปฏิบัติงานทางภาคใต้เป็นทวีคูณจนได้กลับมาดำรงตำแหน่งตามเดิม

4. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฉายา “เอก พลัดถิ่น” พล.ต.อ.เอก ถือว่าเป็นตำรวจน้ำดีอีกคนหนึ่งที่ถูกเสนอชื่อให้เป็น ผบ.ตร.ถึง 2 ครั้ง สุดท้ายพลาดหมด จากนั้นถูกมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งปลัดประจำสำนักนายกฯ ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ

5. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ฉายา “มือปราบไซเตส” ภายหลังได้รับมอบหมายในการปราบปรามจับกุมผู้ลักลอบขนงาช้าง จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาลักลอบค้างาช้างไทยและงาช้างแอฟริกา รายใหญ่ได้มูลค่ากว่า 40 ล้านบาทได้ ทำให้ขบวนการลักลอบขนงาช้างไม่กล้าที่จะใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน อีกทั้งยังผลักดัน พ.ร.บ.งาช้าง 2558 มาควบคุมการค้า การครอบครองงาช้างภายในประเทศได้เป็นผลสำเร็จ

6. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษก สตช. ฉายา “โทรโข่งไร้เสียง” หลังจากได้รับหน้าที่หลักให้เป็นหอกระจายเสียงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นตัวแทนในการเผยแพร่การทำงานรวมถึงภารกิจต่างๆของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ทุกครั้งที่มีการแถลงข่าวหรือประชาสัมพันธ์งานของ ตร.จะมีก็แต่เสียงของรองโฆษก ส่วนโฆษก ตร.กลับไร้เสียง

7. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ฉายา “มือปราบยูฟัน” ในฐานะหัวหน้าชุดสอบสวนคดีแชร์ลูกโซ่ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด สามารถสืบสวนจับกุมผู้ที่ร่วมขบวนการได้เกือบหมดและยึดทรัพย์ผู้ที่ร่วมขบวนการได้หลายร้อยล้านบาท จนทำให้กลุ่มขายตรงที่จะกลายพันธ์เป็นแชร์ลูกโซ่ ต่างไม่กล้าทำความผิด

8. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ฉายา “น.1 ร่างทรง” หลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งรักษาการ ผบช.น.ได้ระยะหนึ่งก็ทำงานอย่างขยันขันแข็งจนเป็นที่ยอมรับของประชาชนแต่กลับไม่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวจริงเสียที่ ส่วนจะได้ดำรงตำแหน่ง น.1 แบบเต็มตัวหรือไม่นั้นโปรดติดตามตอนต่อไป

9. พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรอง ผบช.ภ.8 ฉายา “โรฮีนจาลี้ภัย” เนื่องจากเป็นหัวหน้าทีมในการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีโรฮีนจา ต่อมาตนอ้างว่าถูกข่มขู่จากผู้มีอิทธิพลจนต้องขอลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย

10. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. ฉายา “หลวงตามสั่ง” หลังจากได้รับมอบหมายงานจากผู้บังคับบัญชาครั้งใดก็สามารถคลี่คลายงานได้สำเร็จเป็นอย่างดี และมักจะมีโครงการต่างๆ ออกมาเพื่อดูแลทุกข์สุขของประชาชนเสมอ

11. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ฉายา “ โจ๊ก โชคชัย 4” เนื่องจากเป็นนายตำรวจคนสนิทของผู้มีบารมีท่านหนึ่ง ที่มีบ้านพักอยู่ในย่านโชคชัย 4 และมักจะเรียกไปรับใช้อยู่บ่อยๆ โดยจะได้ยินเสียงหวานๆคุยกับผู้มีบารมีรายนั้นเสมอที่ว่า “คร้าบๆ...คร้าบ.. ”

12. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 ฉายา “กุนซือหลังฉาก” เป็นมือสอบสวนยอดเยี่ยมระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นพนักงานสอบสวนที่อยู่เบื้องหลังในการทำงานคลี่คลายคดีสำคัญๆ มาหลายคดีจนสามารถปิดคดีได้ในที่สุด เช่น คดีแชร์ลูกโซ่ ยูฟัน คดีระเบิดแยกราชประสงค์ และอีกหลายคดีจนนับไม่ถ้วนเปรียบเสมือนการปิดทองหลังพระ
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...