xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนพิพากษาหนุ่มแพร่คลิปแอบถ่ายห้องน้ำหญิงจุฬาฯ ไป 22 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ตำรวจปอท.บุกจับกุมถึงกุฏิวัด ในจ.อ่างทอง ก่อนจะดำเนินคดีตามกฎหมาย
ศาลเลื่อนพิพากษาหนุ่มเผยแพร่คลิปแอบถ่ายห้องน้ำหญิงในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 57 เหตุจำเลยจะหาเงินมาเยียวยาผู้เสียหายและขอเปลี่ยนหลักทรัพย์ประกัน จึงนัดอีกครั้ง 22 ต.ค.นี้

ที่ศูนย์สมานฉันท์ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (8 ก.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ ที่ อ.4029/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุวัฒน์ หรือฐากร ลิ้มพัทยา อายุ 27 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะลามกอนาจาร ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287

คดีนี้อัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2557 ระบุพฤติการณ์สรุปว่า ประมาณปลายเดือน ก.พ. 2557 ถึงต้นเดือน พ.ค. 2557 จำเลยได้ทำผลิตมีไว้ซึ่งภาพถ่ายภาพลักษณะภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวในสภาพที่ระบบคอมพิวเตอร์อาจประมวลผลได้อันเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้เสียหายซึ่งเป็นเพศหญิง 3 คนขณะที่อยู่ในห้องน้ำหญิงอาคารมหิตลาธิเบศร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยให้มีการแพร่หลายข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจถึงเข้าได้ เหตุเกิดที่แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน, แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี, แขวงและเขตยานนาวา กทม., ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และ ต.เจ้าโรงทอง อ.วิเศษชาญ จ.อ่างทอง เกี่ยวพันกัน จึงขอให้พิพากษาลงตามกฎหมายด้วย

โดยในวันนี้นายภาณุรัตน์จำเลยพร้อมครอบครัวและทนายความเดินทางมาศาล ขณะที่พ่อและแม่ผู้เสียหายก็เดินทางมาฟังคำพิพากษาที่ศูนย์สมานฉันท์ของศาลอาญา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้เลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปเนื่องจากจำเลยประสงค์จะเยียวยาผู้เสียหายที่ 1 โดยจะนำเงินที่เหลืออีก 30,000 บาทมาให้ตามที่ตกลงกัน นอกจากนี้จะขอเปลี่ยนหลักทรัพย์ประกันจากเงินสดเป็นโฉนดที่ดิน ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 22 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ทนายความของนายภาณุวัฒน์เปิดเผยว่า ขอศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปเนื่องจากจำเลยมีการเปลี่ยนหลักทรัพย์ประกันและเพิ่มมูลค่าด้วย ส่วนรายละเอียดทางคดีไม่ขอเปิดเผย

นายภาณุวัฒน์กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นคดีนี้อาจจะมีการฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวว่าตนเองข่มขู่ผู้เสียหาย ซึ่งคดีที่ถูกฟ้องมีเพียงความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 พ.ค.2557 พ.ต.อ.ชูเดช กองกันภัย รอง ผบก.ภ.จว.อ่างทอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชูวงษ์ อุทัยสาง รอง บกก.2 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จว.อ่างทอง ได้บุกเข้าจับกุมนายภานุวัฒน์ ลิ้มพัทยา ตามหมายศาลของศาลอาญา ที่ 928/2557 ที่วัดแห่งหนึ่งใน ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังจากมีผู้เสียหายกว่า 100 รายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่าถูกแอบถ่ายคลิปและนำมากรรโชกทรัพย์ โดยขณะเข้าบุกจับพบนายภานุวัฒน์บวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งนี้กำลังโทร.กรรโชกทรัพย์ผู้เสียหายรายหนึ่ง โดยนายภานุวัฒน์ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ ทางเจ้าอาวาสจึงทำการสึกและเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในห้องพักและที่ด้านหลังกุฏิ พบคอมพิวเตอร์ PC คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ ฮาร์ดดิสก์ กล้อง ทั้งหมด 34 รายการ และทำการตรวจสอบภายในฮาร์ดดิสก์ปรากฏภาพคลิปที่แอบถ่ายมีมากกว่า 1,000 คลิป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจยึดไว้เพื่อเป็นหลักฐานและนำตัวไปดำเนินคดี โดยแก๊งนี้มีพฤติกรรมที่แอบถ่ายเป็นแก๊ง และมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทางอินเทอร์เน็ต จากนั้นจะเลือกบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือหาข้อมูลได้ง่ายโดยมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก บางรายอับอายก็ไม่กล้ามาเอาเรื่องแจ้งความ
กำลังโหลดความคิดเห็น...