xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายจับมือบึ้มราชประสงค์ แฉเลียนแบบ “บอสตันมาราธอน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจออกหมายจับแล้วชายต่างชาติเสื้อยืดเหลือง เชื่อมือระเบิดแน่นอน เว็บเพจดังทำฮือฮาจับเบาะแสเสื้อมือบึ้ม มาไกลถึงอินโดนีเชียแต่ไม่แน่ใจเป็นสินค้าไทยส่งไปขายหรือเปล่า แฉพฤติการณ์นักฆ่าเลือดเย็นเลียนแบบคดีสะเทือนโลก “บอสตันมาราธอน” สะพายกระเป๋าเป้ แทรกตัวเข้าหากลุ่มคนก่อนจุดชนวนสุดอำมหิต

เหตุสะเทือนขวัญกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องบริเวณแยกราชประสงค์ ข้างรั้วศาลพระพรหมเอราวัณ กทม.เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมามีรายงานว่า จากการประชุมฝ่ายความมั่นคงตำรวจ-ทหารในเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าจะออกหมายจับชายต้องสงสัยตามที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดแล้ว แม้จะยังไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่จะใช้รูปพรรณสันฐานจาก CCTV เป็นหลักฐานในการขอหมายจับจากศาล เป็นชายรูปร่างสูง อายุประมาณ 25-30 ปี คล้ายชาวตะวันตก ผมหยิกสีน้ำตาล สวมแว่นตากรอบดำ เสื้อยืดคอกลมสีเหลือง สวมปลอกแขนคล้ายต้องการอำพรางรอยสักหรือตำหนิ กางเกงสามส่วน สวมรองเท้าผ้าใบลายดำ-แดง

ชายดังกล่าวสะพายกระเป๋าเป้มานั่งเก้าอี้ เมื่อปลดเป้ออกก็รีบเดินออกไปก่อนเกิดการระเบิดจนมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 12 ศพ และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 8 รายรวมเป็น 20 ศพส่วนคนเจ็บมีมากกว่า 100 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้แจ้งต่อฝ่ายความมั่นคงว่าขอให้เร่งรัดการข่าวในเชิงรุกให้มีประสิทธิภาพกว่าที่เป็นอยู่ ทำให้ในส่วนของตำรวจนำโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.สันติบาล พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. และ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิตพราหมณกุล ผบช.น.ต้องประชุมกันอย่างเร่งด่วนจนได้ข้อสรุปดังกล่าว คือ เร่งออกหมายจับคนร้ายตามภาพที่ปรากฏให้เร็วที่สุด

สำหรับการเคลื่อนไหวในโลกโซเชียลมีเดียหลังเกิดการก่อวินาศกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติการณ์ของกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่ามีการแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจกันตลอดทั้งวัน โดยเว็บเพจ CSILA นักสืบโซเชียลฯ เจ้าเก่าที่โด่งดังจากคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์ภาพเสื้อยืดยี่ห้อกุชชี่ สีเหลือง ที่คนร้ายสวมใส่ในวันก่อเหตุมาให้สมาชิกช่วยกันค้นหาเบาะแส ปรากฏว่ามีผู้แจ้งแหล่งซื้อขายมาจากประเทศอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม ในเวลาไล่เลี่ยกัน เว็บ Dranaaddict มีข้อมูลแย้งว่าเสื้อยืดลักษณะดังกล่าวอาจจะเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยแล้วส่งไปจำหน่ายที่อินโดนีเซียก็เป็นได้และใน กทม.เองสามารถหาซื้อได้หลายแห่งนับเป็นการแชร์ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในอีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้วยังมีมุมมองจากเว็บอื่นๆ ที่ตั้งข้อสังเกตถึงพฤติการณ์ของคนร้ายโดยเชื่อว่าน่าจะเลียนแบบมาจากนายโชการ์ซาร์นาเยฟ ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดงานบอสตันมาราธอน เมื่อปี 2556 มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 260 คน โดยขณะนี้ศาลลูกขุนสหรัฐฯ พิจารณาโทษให้ประหารชีวิตไปแล้ว ทั้งนี้ ช่วงเกิดเหตุผู้ต้องหาได้สะพายกระเป๋าเป้ภายในซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องไว้ก่อนนำไปวางทิ้งไว้ตรงจุดเส้นชัยซึ่งมีผู้คนยืนดูอยู่จำนวนมาก และอีกอย่างที่อยู่ในอารมณ์เดียวกันก็คือหลังเกิดเหตุชาวบอสตันได้ผนึกกำลังกันช่วยทางการเสาะหาข้อมูลอย่างเต็มกำลัง ทั้งจากกล้องวงจรปิดและการบันทึกภาพต่างๆ ที่ผู้ร่วมชมการแข่งขันบันทึกไว้ จนพบพิรุธของผู้ต้องหารายนี้มีการสะพายกระเป๋าเป้แฝงเข้าไปยังฝูงชน แต่พอเดินออกมากลับมีแต่ตัวเปล่าเช่นเดียวกับผู้ต้องสงสัยชายเสื้อยืดสีเหลือง จากเหตุการณ์ระเบิดศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ เมื่อค่ำวันที่ 17 ส.ค.ซึ่งปรากฏในภาพอย่างชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...