xs
xsm
sm
md
lg

“จักรทิพย์” ถอดใจ “ผบ ตร.” เกม “สับขาหลอก” ยกธงขาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผบ.ตร.
สน. พระอาทิตย์

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กลับแสดงอาการ “ยอมยกธง” แถมยอมยกธง ไม่ยอมยกธงเปล่า มายกธงเอาช่วงโค้งสุดท้ายในอีกไม่กี่วันก็จะถึงฤกษ์แต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่กันแล้ว ทั้งๆ ที่ตัวเองก็เป็นแคนดิเดต มีองค์ประกอบเอื้ออำนวย ชนิดหลายคนยังอิจฉา กลับบอกตัวเองมีโอกาสแค่ 10% ยก “ธงจริง” หรือแค่ยก “ธงหลอก” ???

การช่วงชิงเก้าอี้ “พิทักษ์ 1” ที่เข้าสู่โค้งสุดท้าย เหลืออีกไม่กี่วันก็จะถึงคิวแต่งตั้ง “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” หรือ “ผบ.ตร.”คนใหม่กันแล้ว จู่ๆ แคนดิเดตที่ถูกวางเป็นหนึ่งในตัวเต็ง และมีโอกาสนั่งเก้าอี้ “ผู้นำสีกากี” สูงระดับต้นๆ อย่าง “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ก็แสดงท่าทีถอดใจยอมแพ้

“ยกธงขาว”!!!

เล่นเอามึน งง กันเป็นแถว

ถึงขนาดบอกหากให้เป็น ผบ.ตร.ตอนนี้ ก็ไม่รู้ว่าพร้อมหรือไม่ ต้องได้ตำแหน่งนี้ก่อนถึงจะทราบ เพราะส่วนตัวแล้วเป็นรอง ผบ.ตร.ที่อาวุโสน้อย คิดว่าเป็นอุปสรรคในการได้รับการพิจารณา แต่ก็มีสองมือสองเท้า ทำงานได้เหมือนกัน สมองเท่ากันหนึ่งสมอง

“แต่คิดอีกครั้งวันนี้ผมเหลือประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่มีความมั่นใจ"

คำให้สัมภาษณ์จาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่ดูผิดวิสัย ผิดสไตล์ “บิ๊กแป๊ะ” ที่หลายๆ คนในแวดวงสีกากีต่างเคยประสบพบเจอ เพราะคนชื่อ “จักรทิพย์” ในยุทธจักรโล่เงินต่างก็รับรู้อยู่ว่า “ไม่ธรรมดา” เข้าประเภท “นักสู้” ผ่านศึกเหนือเสือใต้มานับไม่ถ้วน ซึ่งก็ล้วนจะผ่านมาได้อย่างไม่เคยเพลี่ยงพล้ำ

ขนาดในช่วงนั่งเก้าอี้ “ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล” หรือ “ผบช.น.” มีการเปลี่ยนผ่านขั้วอำนาจทางการเมืองใหม่ การเมืองที่เข้ามาจะส่งหลายเขยมาแซะเก้าอี้แทน และ “ตำรวจ” ที่อยู่ขั้วอำนาจเก่าก็ต่างถูกเก็บเข้ากรุเป็นแถว

จนเชื่อว่า “บิ๊กแป๊ะ” ก็ไม่น่าจะพ้นคิวถูกเชือด

สุดท้ายก็ยังมีข่าว “บิ๊กแป๊ะ” ต่อรองขอขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งแม้จะไม่ได้ขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร.ตามที่มีกระแสข่าวต่อรอง แต่เก้าอี้ที่ย้ายไปนั่งก็ไม่ได้ถูกเข้ากรุ เหมือนอย่างที่ใครๆ คาดคิด พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังขยับไปผงาดนั่งเก้าอี้ “ผบช.ภ.9” ถึงจะไม่ใช่เก้าอี้ระดับเกรดเอ แต่ก็ไม่ใช่เก้าอี้ที่ขี้เหร่ในระนาบผู้บัญชาการ

แต่มาครั้งนี้ การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ที่องค์ประกอบต่างๆ ก็ดูจะเอื้อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพราะขั้วอำนาจการเมือง ขั้วอำนาจทหาร ขั้วอำนาจตำรวจ ก็ล้วนจะอ้าแขนโอบกอดด้วยสายสัมพันธ์แนบแน่น คุ้นเคย ทั้ง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย และ “อ๊อด กาสิโน” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.คนปัจจุบัน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กลับแสดงอาการ “ยอมยกธง” แถมยอมยกธงไม่ยอมยกธงเปล่า มายกธงเอาช่วงโค้งสุดท้ายในอีกไม่กี่วันก็จะถึงฤกษ์แต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่กันแล้ว ทั้งๆที่ตัวเองก็เป็นแคนดิเดต มีองค์ประกอบเอื้ออำนวย ชนิดหลายคนยังอิจฉา

กลับบอกตัวเองมีโอกาสแค่ 10%

ยก “ธงจริง” หรือแค่ ยก “ธงหลอก” ???


น่าจะเป็นคำถามในใจใครๆ หลายคนที่กำลังลุ้นกำลังติดตามศึกชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” ปีนี้ เพราะระดับ “บิ๊กแป๊ะ” มวยดาวรุ่งพุ่งแรง มีพร้อมทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ จะยอมยกธงง่ายๆ ดูจะผิดวิสัย

แม้ว่ากันตามอายุราชการ พล.ต.อ.จักรทิพย์จะรอได้ เนื่องจากเกษียณอายุราชการปี 2563 หรืออีก 5 ปี รวมทั้งดูจากอายุราชการ รอง ผบ.ตร.ตอนนี้ เกษียณราชการช้าสุดก็ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เกษียณ 2562 “บิ๊กแป๊ะ” ก็ยังมีเวลาอีก 1 ปี หรือจับพลัดจับผลู “บิ๊กปู” พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ฝ่าฟันขวากหนามก้าวขึ้นมาเป็นคู่ชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็ยังมีเวลาอีก 1 ปีเช่นกัน เพราะ “บิ๊กปู” เกษียณปี 2562 เหมือน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ

กระนั้นก็เหมือนที่รู้ๆ กันอยู่ ยุทธจักรโล่เงินไม่มีอะไรแน่นอน หากผลไม้พอกินได้แล้วไม่เด็ดลงมากินรอให้สุกงอมบางครั้งอาจโดนนกหนูเจาะไปกินเสียก่อน ซึ่งประวัติศาสตร์ “กรมปทุมวัน” ก็มีให้เห็นบ่อยครั้ง ซึ่งตัว “บิ๊กแป๊ะ” ก็น่าจะรู้ดี

หากจะบอก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยอมยกธงขาว เพราะกระแสข่าวขัดเคืองกับ พล.ต.อ.สมยศ ในเรื่องการเยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ จนไม่หวานแวว “พี่อ๊อด” เหมือนสมัยก่อน ก็ดูจะขัดๆ กับท่าทีที่แสดงออกมา เพราะในงานประมูลพระเครื่อง พระบูชาและของมหามงคล ของรักจากกรุสะสมของ 13 คนดัง ในงาน “นิทรรศน์ศรัทธาแห่งสยาม” ซึ่งจัดโดยมูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง คิงเพาเวอร์ และสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ตำรวจที่ไปร่วมงาน ระดับ “รอง ผบ.ตร.” ก็มีเพียง พล.ต.อ.จักรทิพย์ หนึ่งเดียวเท่านั้น

และที่น่าสนใจงานนี้ “บิ๊กแป๊ะ” ไม่ได้ไปเพียงลำพัง ยังเชื้อเชิญพรรคพวกเพื่อนฝูงกระเป๋าหนักๆ บรรดาเฮียใหญ่เฮียเล็กในวงการยุทธจักรได้/เสียไปร่วมประมูลพระเครื่องบริจาคเงินเข้ามูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หลายสิบล้านบาท หากไม่เผาผีกันเหมือนกระแสข่าวที่ถูกปล่อยออกมา จะขนพรรคพวกไปร่วมงานบริจาคเงินเข้ามูลนิธิขนาดนี้เชียวหรือ

การถอยฉากหน้า เคลื่อนไหวแบบลับ-ลวง-หลอกในฉากหลัง น่าจะเป็นกลยุทธ์ที่ “บิ๊กแป๊ะ” งัดมาเดินเกมสู้ในช่วงโค้งสุดท้ายการชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” มากที่สุด เพราะเป็นเป้ามากโอกาสพลาดพลั้งก็มีมาก โอกาสถูกจ้องถล่ม จ้องโจมตีก็มีมาก การเลือกเดินเกมเงียบๆ ให้คู่แข่งตายใจ ให้ความหมั่นไส้น้อยลง

ที่สำคัญเหนืออื่นใด หมากเกมนี้ถึงจะไม่ชนะ ไม่ได้นั่งเก้าอี้ “ผบ.ตร.”ปีนี้ ก็ไม่มีอะไรเสีย แถมยังได้ใจ “ผู้ใหญ่” ที่ตั้งใจจะเลือกแคนดิเดตรายอื่นให้เป็น “ผบ.ตร.” ไม่ต้องลำบากใจ

เข้าตำรายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ตามสไตล์คนชื่อ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อยู่แล้ว.
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...