xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฎีกานักการเมืองยึดทรัพย์ลูกอดีตคนสนิท “บิ๊กจิ๋ว” - ผู้ช่วย รมต.ยุค “แม้ว” รวยผิดปกติ 68 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ศาลฎีกานักการเมืองมีมติให้ยึดทรัพย์ ลูกสาวอดีตคนสนิท “บิ๊กจิ๋ว” และผู้ช่วย รมต. ยุครัฐบาล “ทักษิณ” ให้ตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 68 ล้าน ระบุขณะนั่งตำแหน่งข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ สมัยรัฐบาล “แม้ว” มีทรัพย์สินเพิ่มผิดปกติ

วันนี้ (4 ธ.ค.) นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา พร้อมผู้พิพากษาองค์คณะรวม 9 คน ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขแดง อม.30/2557 ที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นคำร้องขอให้ทรัพย์สินของ น.ส.นฤมล หรือ ณัฐกมล หรือ ณฐกมล หรือ อินทร์ริตา นนทะโชติ หรือ นนทะวัชรศิริโชติ ตกเป็นของแผ่นดิน

คดีนี้คำร้องโจทก์ บรรยายพฤติการณ์ระบุว่า น.ส.นฤมล ผู้ถูกกล่าวหา เป็นข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ 3 กรณี คือ 1. กรณีที่รับเงินจาก พล.อ.สัมฤทธิ์ นนทะโชติ บิดา ซึ่งเป็นเงินที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี มอบให้แก่ พล.อ.สัมฤทธิ์ ไว้ใช้จ่ายตามโครงการต่างๆ จำนวน 40 ล้านบาท 2. กรณีที่ขายบ้านเลขที่ 35/150 -151 พร้อมที่ดินโฉนดเลขที่ 20470,20471 ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ. นนทบุรี จำนวน 16 ล้านบาท และ 3. กรณีรับเงินจำนวน 12,140,000 บาท รวมทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติทั้งหมด 68,104,000 บาท จึงขอให้ศาลพิพากษา ให้ทรัพย์ดังกล่าวของผู้ถูกกล่าวหา ที่คณะกรรมการปราบปรามทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) มีมติว่า มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นทรัพย์สินที่ ป.ป.ช. มีคำสั่งให้ยึดหรืออายัดไว้แล้ว พร้อมดอกเบี้ยของทรัพย์สิน ให้ตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมให้ผู้ถูกล่าวหา ส่งมอบเอกสารสิทธิและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินหรือทรัพย์สินดังกล่าวแก่กระทรวงการคลัง หากผู้กล่าวหาไม่สามารถโอนทรัพย์สิดังกล่าวให้แก่แผ่นดินได้ ก็ให้ผู้ถูกกล่าวหาชดใช้เงินหรือให้โอนทรัพย์สินอื่นของผู้ถูกกล่าวหา ตามสัดส่วนของมูลค่าทรัพย์สินนั้นแก่แผ่นดินจนครบถ้วน

ขณะที่ น.ส.นฤมล ผู้ถูกกล่าวหา ยื่นคัดค้านว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ได้ถูกยกเลิกแล้ว การสอบสวนคดีนี้จึงต้องถูกยกเลิกไปด้วย และผู้ถูกกล่าวหา ไม่ได้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติแต่อย่างใด จึงขอให้ศาลยกคำร้อง

ทั้งนี้ องค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาพยานหลักฐานที่ได้จากการไต่สวนแล้ว จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 เสียง เห็นว่าทรัพย์สินของผู้ถูกกล่าวหาตามคำร้องนั้น เป็นทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ จึงพิพากษาให้ทรัพย์สินของผู้กล่าวหาทั้งหมด 68,104,000 บาท ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินที่ ป.ป.ช. ได้เคยมีคำสั่งอายัดไว้ชั่วคราวตามคำสั่งที่ 8-11/2556 ลงวันที่ 15 ม.ค. 2556 พร้อมดอกและผลให้ตกเป็นของแผ่นดิน และหากไม่ส่งมอบทรัพย์สินหรือชำระเงิน ให้บังคับคดีเอาจากทรัพย์สินจากผู้ถูกกล่าวหาแต่ต้องไม่เกินมูลค่าของทรัพย์สินที่ศาลสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดิน โดยให้ผู้ถูกกล่าวหาส่งมอบเอกสารสิทธิและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินแก่กระทรวงการคลัง ส่วนคำขออื่นนอกจากนี้ให้ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ส.นฤมล หรือ ณฐกมล เป็นบุตรสาวของ พล.อ.สัมฤทธิ์ นนทะโชติ อดีต ผบช.มณฑลทหารบกที่ 24 อุดรธานี, อดีตที่ปรึกษา รมว.กลาโหม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ โดย น.ส.นฤมล เคยได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้ช่วย พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และเป็นผู้ช่วยนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประมาณปี 2548 ทั้งนี้ คดีนี้ ป.ป.ช. ยื่นสำนวนให้อัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2556 เพื่อดำเนินการตามฟ้อง ซึ่งเป็นกรณีที่ ป.ป.ช. ตรวจสอบการยื่นบัญชีหนี้สินและทรัพย์สินของ น.ส.นฤมล ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...