xs
xsm
sm
md
lg

“เทอร์มินอล 21 โคราช” ในความทรงจำ

เผยแพร่:   โดย: กิตตินันท์ นาคทองกิตตินันท์ นาคทอง Facebook.com/kittinanlive

ทราบข่าวคนร้ายกราดยิงภายในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช แหล่งช้อปปิ้งพร้อมหอคอยสูงระฟ้าใจ หนึ่งในแลนด์มาร์คของเมืองนครราชสีมา มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากแล้ว ได้แต่รู้สึกสลดหดหู่อย่างยิ่ง

ดูโทรทัศน์ค่ำคืนนั้น เห็นผู้คนถูกอพยพออกมานอกตัวห้าง ก่อนจะได้ยินเสียงปะทะประมาณตีสองครึ่ง แล้วเจ้าหน้าที่ตะโกนขอเปล ลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมา กล้องซูมให้เห็นกระจกหน้าห้างฯ ถูกยิงเป็นรูประมาณ 2-3 รู

เป็นค่ำคืนที่ผู้คนนับล้าน ทั้งบนจอทีวีและเฟซบุ๊กไลฟ์ต้องลุ้นว่า ที่สุดจะลงเอยอย่างไร

เหตุการณ์ผ่านพ้นไปแล้ว คนร้ายถูกวิสามัญไปแล้ว เราคงไม่อยากตอกย้ำถึงสาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ เพราะรายงานข่าวจากสื่อมวลชนได้อธิบายเหตุการณ์นี้ไว้หมดแล้ว และคงไม่ใช่เรื่องยากหากอยากจะสืบค้น

เพียงแต่อยากจะพูดถึงความทรงจำเกี่ยวกับ “เทอร์มินอล 21 โคราช” ห้างใหม่อายุเพียงแค่ 3 ปีกว่าๆ ที่กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกแหล่งช้อปปิ้ง ยุคที่ทุนค้าปลีกขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่ซึ่งเปรียบเหมือน “เมืองหลวงภาคอีสาน” แห่งนี้

ภาพจาก ศูนย์ข่าวนครราชสีมา
ย้อนกลับไปเมื่อสักสิบกว่าปีก่อน เวลามาเยือนจังหวัดนี้ ตัวเลือกที่จะเดินช้อปปิ้งถ้าไม่ใช่คลังพลาซ่า จอมสุรางค์ ห้างเก่าแก่ใกล้ลานย่าโม ก็คงจะเป็นเดอะมอลล์ โคราช ซึ่งในปีนี้ (2563) จะมีอายุครบรอบ 20 ปีพอดี

นอกนั้นถ้าไม่ใช่ห้างค้าปลีก อย่างเทสโก้ โลตัส บริเวณใกล้สี่แยกอัมพวัน หรือบิ๊กซีบริเวณสามแยกนครราชสีมา (ตรงข้ามห้างฯ เทอร์มินอล) ก็คงจะเป็นตลาดนัด อย่างตลาดไนท์วัดบูรพ์ หรือจะเป็นไนท์บ้านเกาะ ถนนสุรนารายน์ ใหญ่สุดก็ตลาดเซฟวัน

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว 19 ธันวาคม 2559 เป็นวันแรกที่เทอร์มินอล 21 โคราชเปิดให้บริการทั่วไป เป็นศูนย์การค้าสูง 7 ชั้น บนพื้นที่ 32 ไร่ พร้อมหอคอยชมเมือง (Skydeck) สูง 110 เมตร เทียบเท่าตึกสูง 24 ชั้น

แมกเนตหลักของที่นี่แตกต่างจากห้างอื่นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะ “ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต” สาขาแรกในภาคอีสาน เปิด 24 ชั่วโมง พร้อมกับร้านอาหารถูกและดี แหล่งฝากท้องของคนยามดึกที่คนกรุงเทพฯ คุ้นเคย

ภาพจาก ศูนย์ข่าวนครราชสีมา
เท่าที่ถามเพื่อนที่อยู่โคราช สมัยก่อนตอนที่ยังไม่มีเทอร์มินอล 21 คนส่วนใหญ่มักจะเตร็ดเตร่ไปที่ลานย่าโม เพราะมีไฟส่องสว่างตลอดคืน และมีผู้คนนั่งรวมตัวจำนวนมาก นอกนั้นจะมีขนมจีนยายเป้า ในตลาดแม่กิมเฮงที่เปิด 24 ชั่วโมง

(ลืมบอกไป สถานีขนส่ง บขส. 2 ก็เปิดให้บริการตลอดคืนเหมือนกัน เพราะมีศูนย์อาหารสำหรับรถทัวร์ที่แวะจอดพักรับประทานอาหารกลางทาง 20 นาที ถ้าไม่อยากเข้าเมือง เราก็เข้าไปนั่งปะปนกันในนั้นได้)

เพื่อนกล่าวว่า ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้าในเมืองโคราช ไม่มีที่ไหนเปิด 24 ชั่วโมงมาก่อนเลย กระทั่งมีฟู้ดแลนด์เข้ามา ถือเป็นห้างแรกในเมืองโคราชที่เปิดตลอดคืนเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ห้างฯ เทอร์มินอล 21 จะมาเปิดที่โคราช มีร้านกาแฟอยู่ร้านหนึ่งชื่อว่า “คลาส คาเฟ่” เปิด 24 ชั่วโมงแห่งแรกที่สาขาวัดบูรพ์ ถนนกุดั่น แต่อยู่ห่างจากลานย่าโมเกือบ 2 กิโลเมตร


ฟู้ดแลนด์สาขานี้อยู่ที่ชั้น LG ประตู 1 ต้องเดินบันไดเลื่อนลงมาที่ชั้นใต้ดิน โดยที่ฝั่งหนึ่งจะเป็นร้านอาหารถูกและดี และอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต จำหน่ายทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ของกินของใช้และสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ

อาจเรียกได้ว่า ถ้านั่งรถทัวร์รอบดึกจากกรุงเทพฯ มาลงที่โคราช ก่อนจะเข้า บขส.2 (สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2) ก็มีจุดลงรถสุดท้ายที่เทอร์มินอล 21 แวะหาข้าวปลาอาหารกินกันก่อนออกเดินทางต่อก็ได้

ขึ้นมาที่ชั้น G จะเป็นบันไดเลื่อนที่ยาวและสูงที่สุดในโคราช ขึ้นจากชั้น G ไปยังชั้น 3 โดยตรง แบ่งออกเป็น 7 ชั้น โดยชั้น G และชั้น 1 เป็นร้านค้าแฟชั่นแบรนด์เนม, ชั้น 2 เป็นโฮมโปรและโซนธนาคาร, ชั้น 3 โซนเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอที


ชั้น 4 โซนร้านอาหารและเครื่องดื่ม ศูนย์อาหาร PIER 21 และทางเข้าเทอร์มินอล ฮอลล์, ชั้น 5 โซนโรงภาพยนตร์ SF Cinema สวนสนุกฮาร์เบอร์แลนด์ สวนสนุกฟันเฟสต้า และทางเข้าหอคอยชมเมือง Skydeck

หอคอยชมเมืองนี้ ติดต่อเข้าชมกับเจ้าหน้าที่ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เจ้าหน้าที่จะนำพาขึ้นลิฟท์ไปยังหอคอยชั้นบน ภายในจำลองเหมือนหอควบคุมการบิน มองวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา รอบเมืองนครราชสีมา

ขอพูดถึง “ศูนย์อาหาร PIER 21” ที่นี่เป็นศูนย์อาหารที่ขึ้นชื่อว่าราคาถูก เพราะเจ้าของห้างฯ เลือกที่จะไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่ ยอมขาดทุนเพื่อที่จะได้ขายอาหารและเครื่องดื่มราคาถูก ดึงดูดทราฟฟิกให้คนมาใช้บริการศูนย์การค้ามากขึ้น

โมเดลนี้ประสบความสำเร็จที่เทอร์มินอล 21 อโศก กรุงเทพฯ กลายเป็นต้นแบบให้ศูนย์อาหารแห่งนี้เกิดขึ้นในสาขาอื่นๆ รวมทั้งที่โคราช โดยคัดสรรร้านอร่อยในเมืองโคราชให้มาเปิดที่แห่งนี้

หนึ่งในร้านที่แนะนำก็คือ “ข้าวมันไก่รักกาแฟ นายเบ้” ร้านต้นฉบับอยู่ถนนวัชรสฤษดิ์ ตรงข้ามสำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา ใกล้กับศาลากลางจังหวัด ก็มาเปิดสาขาที่เทอร์มินอล 21 โคราช ขายตลอดวันไม่ต้องกลัวหมด

ทราบจาก คุณสุนทร จันทรรังสี นักหนังสือพิมพ์ชาวโคราช ว่า เฮียเบ้ขายข้าวมันไก่มานานกว่าครึ่งศตวรรษ นับตั้งแต่ขายที่ร้านกาแฟ ข้างโรงหนังราชสีมา ถนนจักรี กระทั่งเมื่อ 20 ปีก่อนย้ายมาที่ตั้งปัจจุบัน


อีกจุดหนึ่งที่เคยสัมผัสด้วยตัวเองก็คือ “เทอร์มินอล ฮฮลล์” อยู่โซนด้านหลังตรงสวนสุนกฟันเปคก้า พื้นที่ฮอลล์เอนกประสงค์สำหรับจัดงานกีฬาในร่ม งานสัมมนา งานแสดงสินค้าต่างๆ มากมาย พื้นที่รวม 3,900 ตารางเมตร

ครั้งหนึ่งเคยได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยงอยู่ที่นั่น ปรากฎว่าพื้นที่ฮอลล์ใหญ่มาก เพราะออกแบบมาเพื่อรองรับการแข่งขันกีฬา มีที่นั่งแบบอัฒจันทร์ รองรับได้ 3,500 ที่นั่ง แต่วันนั้นเป็นงานแบบโต๊ะจีน จึงรู้สึกว่าใหญ่โตพอสมควร

แม้การแข่งขันของศูนย์การค้าดังเมืองโคราชสองเจ้าดัง ระหว่างเดอะมอลล์กับเซ็นทรัล จะทำให้เทอร์มินอล 21 ดูเงียบเหงาไปบ้าง แต่ก็ยังคงยืนหยัดชูจุดแข็งของห้างฯ ดึงดูดให้คนโคราชมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง


เหตุกราดยิงในเทอร์มินอล 21 โคราชที่เกิดขึ้น อาจทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งรู้สึกเสียขวัญไปบ้าง แต่เมื่อได้เห็นภาพความมีน้ำใจของชาวโคราช ก็กลับมีความรู้สึกดีขึ้นมาบ้าง ทั้งแห่ไปบริจาคเลือด ทั้งอาสารับผู้ที่รอดชีวิตส่งถึงบ้านฟรี

รวมทั้งหลังเหตุการณ์สงบลง ชาวโคราชจำนวนมหาศาล รวมตัวกันที่ลานย่าโมแบบไม่มีเจ้าภาพ ไม่มีแกนนำ เพื่อแสดงพลัง ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต พร้อมเยียวยาจิตใจ เรียกความมั่นใจของชาวโคราชกลับคืนมา

วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ ก็แสดงความเป็นห่วงว่า เหตุกราดยิงครั้งนี้เศรษฐกิจ​ในพื้นที่อาจจะได้รับผลกระทบ หากประชาชนไม่กล้าออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าตามปกติ เตรียม​หามาตรการเยียวยาภาคธุรกิจและผู้​ประกอบการ​ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นี้

ขณะเดียวกันก็อาจจะขอหารือกับผู้บริหาร​ศูนย์การค้าฯ จะช่วยกันฟื้นฟูจิตใจของพนักงาน และผู้ประกอบการห้างร้านต่างๆ ที่เช่าพื้นที่ภายในห้างให้มีขวัญ​และกำลังใจดีขึ้นได้อย่างไร หากกระทรวงพาณิชย์​สามารถข่วยเหลือสิ่งใดที่เป็นประโยชน์​ได้ก็พร้อมดำเนินการอย่างเต็มที่

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตทุกท่าน และให้กำลังใจทางศูนย์การค้าฯ รวมทั้งผู้ค้าทุกคน รอวันที่แหล่งช้อปปิ้งแห่งนี้กลับมาสร้างความสุขแก่ผู้มาเยือนอีกครั้ง

มาโคราชครั้งต่อไปจะมาเยือนที่นี่อีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...