xs
xsm
sm
md
lg

มหกรรม “ผักชีโรยหน้า” ถนนพระราม 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: กิตตินันท์ นาคทอง


กิตตินันท์ นาคทอง Facebook.com/kittinanlive

เห็นวันก่อนหนังสือพิมพ์หลายฉบับออกมาพูดถึง “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม ที่บอกว่า การแก้ปัญหาจราจรถนนพระราม 2 ที่กำลังขยายช่องจราจรดีขึ้น กระเตื้องขึ้น หลังลงพื้นที่มาแล้ว 2 ครั้ง

เขากล่าวว่า แม้การแก้ปัญหาดีขึ้น รถติดยาว 2 กิโลเมตร เหลือแค่ 400 เมตร แต่ก็ยังไม่พอใจ คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ จากที่ตั้งเป้า 100% ทำได้เพียง 75% เท่านั้น

ทีแรกแทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเอง กระทั่งตัดสินใจนั่งรถไปทำงานโดยใช้เส้นทางพระราม 2 อีกครั้ง จากที่เลี่ยงไปใช้ถนนพุทธมณฑล สาย 4 มานานแทบจะเป็นปี พบว่าช่วง 10-11 โมงเช้า ใช้เวลาเดินทางผ่านจุดก่อสร้างประมาณ 40 นาที

ฟังดูแล้วเหมือนจะดีขึ้นใช่ไหม?

พอตอนเย็นถึงค่ำหลังเลิกงาน กลับพบว่าถนนพระราม 2 ขาออกมุ่งหน้าสมุทรสาคร เคลื่อนตัวได้ช้าๆ เฉพาะช่องทางหลัก ส่วนช่องทางขนาน รถติดไปถึงแสมดำ จุดที่เป็นปัญหาอย่างบริเวณวัดพันท้ายนรสิงห์ ที่เคยรถติดตอนนี้เริ่มคล่องตัว

รถไม่ติดจุดนี้ แต่ไปติดตรงจุดอื่นแทน!

ฝั่งกลับกัน ขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดเลยมหาชัยเมืองใหม่อีก เพราะกำลังปรับพื้นถนนช่องทางขนานบริเวณตรงข้ามมหาชัยเมืองใหม่ อีกทั้งยังทำทางเบี่ยงบริเวณสะพานข้ามทางรถไฟอีก

ลองมาดูปฏิกิริยาบนโลกโซเชียล ส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า “รถติดเหมือนเดิม”

ตั้งข้อสังเกตว่า พอรัฐมนตรีมาตรวจก็รีบเคลียร์ รีบก่อสร้างในจุดที่ค้างไว้ พอรัฐมนตรีกลับไปก็ขุดใหม่ หนำซ้ำ วันที่รัฐมนตรีมาดูหน้างาน ก็ดันมาวันหยุดราชการ ซึ่งคนไม่ออกจากบ้านไปทำงานอีก แล้วมันจะติดตรงไหน?

แต่สำหรับกรมทางหลวง ยังคงบอก (หลอก) ตัวเองว่าการจราจรดีขึ้น

วันก่อน “อานนท์ เหลืองบริบูรณ์” อธิบดีกรมทางหลวง ลงไปตรวจงานวันหยุดสุดสัปดาห์ พอกลับมาก็บอกว่า ที่รถติดสะสมจาก 2 กิโลเมตร ตอนนี้เหลือแค่ 200 เมตร แต่วันหยุดมีท้ายแถวสะสม 400 เมตร

ที่ผ่านมาใช้วิธีบูรณาการ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถบรรทุก ที่ออกจากซอยวัดพันท้ายนรสิงห์ ไม่ให้ใช้สะพานกลับรถ แต่ให้ไปกลับรถที่ใต้สะพานข้ามทางรถไฟ (ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร) แทน

คราวนี้สั่งให้เปิดพื้นที่ก่อสร้างเท่าที่จำเป็น รวมถึงให้นายช่างโครงการฯ บริหารจัดการจราจร เปิดจุดเข้าออกทางหลักและทางขนานไม่ให้ตัดกระแสจราจร คาดว่าทางขนานขาเข้าจะแล้วเสร็จ ธันวาคม 2562 ขาออกจะแล้วเสร็จ กุมภาพันธ์ 2563

ฟังแล้วเหมือนจะดูดี แต่พอมาดูหน้างานจริงๆ “ฉิบหายวายป่วง” มาก

ไล่ตั้งแต่ตำรวจจราจรออกประกาศห้ามรถบรรทุกสิบล้อวิ่งจากถนนพันท้ายนรสิงห์ เข้าถนนพระราม 2 ในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็น และห้ามใช้สะพานกลับรถ ทั้งที่ย่านนั้นเป็นแหล่งโรงงานอุตสาหกรรม แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

หรือจะเป็นบรรดาผู้รับเหมา ตั้งหน้าตั้งตาขนเครื่องจักรทำงานอย่างที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน ทั้งที่ในช่วงที่ผ่านมาแทบจะไม่เห็นคนงานลงมือก่อสร้างเลย พอฟังเหตุผลมักจะอ้างว่ารอให้ทรายถมอยู่ตัว 6 เดือน เพราะด้านล่างเป็นดินอ่อน

ที่สยองก็คือ ผู้รับเหมาใช้รถเครื่องจักร “บริษัท ศิริไพบูลย์พัฒนาการ จำกัด” ของ “เสี่ยต๋อง-โยธิน ตันประเสริฐ” นักการเมืองผู้กว้างขวางชาวสมุทรสงคราม

เคยรับงานก่อสร้างถนนซอยวัดพันท้ายนรสิงห์ จากกรมทางหลวงชนบท พบว่าล่าช้ามาก และเละเทะ ชาวบ้านพากันสาปแช่งมาแล้ว ทุกวันนี้บางคนบอกว่า ยังหลอนไม่หายที่เห็นชื่อบริษัทนี้ในโครงการก่อสร้างถนนพระราม 2

ไม่รู้ว่าผู้รับเหมาเช่ารถเครื่องจักรจากศิริไพบูลย์พัฒนาการอย่างเดียว หรือจ้างศิริไพบูลย์รับช่วงต่อก่อสร้างถนน หากเป็นอย่างหลังก็รู้สึกไม่สบายใจว่า ผลงานจะซ้ำรอยเดิมถนนซอยวัดพันท้ายนรสิงห์หรือไม่

นึกจะบอกว่า ที่บอกว่าการจราจรดีขึ้นเป็นเพียงแค่ “เผาหลอก”

ส่วนเผาจริงก็คือ ยังมีโครงการก่อสร้างทางยกระดับถนนพระราม 2 ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทาง 10.8 กิโลเมตร งบประมาณกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ผู้รับเหมารอเข้าพื้นที่เร็วๆ นี้ ต้องก่อสร้างทางยกระดับบนเกาะกลางถนนซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก ทำเอาหลายคนกังขาว่าทำไมไม่ก่อสร้างพร้อมกัน

ถ้าผู้รับเหมาก่อสร้างถนนกับทางยกระดับ ประสานงานกันก็ไปด้วยกัน แต่ถ้ายังพบว่าต่างคนต่างทำ การจราจรถนนพระราม 2 จะยิ่งสาหัสมากกว่านี้

ในฐานะคนสมุทรสาคร ที่บ้านอยู่ใกล้ถนนพระราม 2 แท้ๆ แต่ต้องใช้เส้นทางอื่นไปทำงาน ยังคงฝังใจกับโครงการนี้ อย่าหาว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำเลย เพราะเดือดร้อนแสนสาหัสจริงๆ ถ้าไม่เจอกับตัวก็คงไม่รู้

ครั้งหนึ่งในช่วงที่ถนนกำลังก่อสร้างใหม่ๆ ระหว่างนั่งรถกับครอบครัวตอนกลางคืน รถเกือบตกร่องถนน เกือบจะกลายเป็นศพหน้าห้างบุญถาวร เพราะความชุ่ยของผู้รับเหมา บริเวณนั้นมืดมากไม่มีป้ายหรือสัญญาณอะไรสักอย่าง

หลังเหตุการณ์ในครั้งนั้น ก็ได้ทำใจว่า เดี๋ยวถนนก็เสร็จ แต่ผ่านไป 1 ปี กลับไม่มีความคืบหน้า อ้างว่าติดขัดต้นไม้ ติดขัดสาธารณูปโภค ซึ่งเป็นเพียง “ข้ออ้างเดิมๆ” ของผู้รับเหมาก่อสร้างถนนในไทย เหมือนมีไว้เพื่อกลบเกลื่อนปัญหาบางอย่าง

แต่ที่โกรธมากที่สุด คือเรื่อง “ความหนาของพื้นถนน” พบว่าแบบก่อสร้างที่กรมทางหลวงให้กับผู้รับเหมา มีความหนาแค่ 13 เซนติเมตร ทั้งที่ถนนเส้นนี้รถบรรทุกหนาแน่น ผิวถนนควรจะหนามากกว่า 20 เซนติเมตรขึ้นไปด้วยซ้ำ

หากปล่อยให้ก่อสร้างตามแบบ ความฉิบหายก็บังเกิด อยู่ได้ไม่เกิน 3 ปีถนนก็พัง ต้องซ่อมใหม่หมด!

แถมยังพบปัญหาอื่นบนแบบก่อสร้าง เช่น ไม่มีรายละเอียดการวางระบบท่อ เมื่อเป็นแบบนี้ต้องรอให้กรมทางหลวงไปแก้แบบ ใช้เวลากว่า 1 ปีก็ยังแก้ไม่เสร็จ ผู้รับเหมาก็เบิกจ่ายงบประมาณไม่ได้ ทำให้งานล่าช้าไปอีก

ที่น่ารันทดก็คือ ผู้รับเหมาต้องไปกู้เงินเพื่อดำเนินโครงการ ย่อมกระทบกับสภาพคล่อง เสี่ยงต่อการทิ้งงานยิ่งนัก

พอไปฟังเหตุผลจากอธิบดีกรมทางหลวงก็แทบจะเลือดขึ้นหน้า อ้างว่าก่อนหน้านี้ที่กำหนดผิวถนนหนา 13 เซนติเมตร เพราะถ้าขยายถนนเสร็จ จะก่อสร้างทางยกระดับด้วย รถบรรทุกก็จะไปใช้ทางยกระดับมากขึ้น

จะบอกว่า รถบรรทุกที่ไม่ใช้ทางยกระดับก็มี โดยเฉพาะรถบรรทุกที่จะเข้า-ออกซอยวัดพันท้ายนรสิงห์ แถมในอนาคตทางยกระดับจะเป็นมอเตอร์เวย์แบบเสียเงินค่าผ่านทางอีก ไม่รู้ว่าคนเขียนแบบก่อสร้าง เอาสมองส่วนไหนมาคิด

ไม่คิดบ้างเหรอว่า ถนนเทพรัตน (ถนนบางนา-ตราด) ย่านบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เคยพังฉิบหายวายป่วง ก็เพราะรถบรรทุกที่ไม่ใช้ทางด่วนบูรพาวิถี รถชาวบ้านต้องหนีขึ้นไปเสียเงินค่าผ่านทางข้างบนเพื่อให้ไม่ต้องเจอถนนโลกพระจันทร์

ที่ผ่านมาถนนพระราม 2 กลายเป็น “ถนนเจ็ดชั่วโคตร” นับตั้งแต่ขยายถนนธนบุรี-ปากท่อ เป็น 4 ช่องจราจร ปรากฎว่าปี 2539 ทุบทิ้งช่วงบางปะแก้ว-บางขุนเทียน เพื่อก่อสร้างขยายเป็น 14 ช่องจราจร กว่าจะแล้วเสร็จก็เดือนธันวาคม 2546

คราวนี้ “ถนนเจ็ดชั่วโคตร” กลับมาอีกครั้ง อีรุงตุงนังกันตั้งแต่กรมทางหลวงยันผู้รับเหมา ประชาชนเดือดร้อนทนไม่ไหว พอรัฐมนตรีลงมาแบบช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง ถึงได้มีมหกรรมปาหี่ ผักชีโรยหน้ายิ่งกว่าตลาดสี่มุมเมือง

เห็นตอนนี้มีข่าวว่า ศักดิ์สยามกำลังบีบบอร์ดรัฐวิสาหกิจสังกัดคมนาคม 15 แห่งที่เป็น “เด็กสมคิด” ให้พ้นเก้าอี้ไปหลายครั้ง อ้างว่าเป็นมารยาททางการเมือง เห็นตอนนี้เก้าอี้บอร์ด ขสมก. การบินไทย และการรถไฟฯ สั่นคลอนกันเป็นแถว

นึกจะบอกว่า ปลด “อานนท์ เหลืองบริบูรณ์” พ้นอธิบดีกรมทางหลวง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความฉิบหายวายป่วงในครั้งนี้ ยังง่ายกว่าเยอะเลย!


กำลังโหลดความคิดเห็น...