xs
xsm
sm
md
lg

ใช้ชีวิตตามคำสอนพ่อ...ผ่านพระมหาชนก

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย


ช่วงแห่งการเฉลิมฉลองวันพ่อแห่งชาติในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐและเอกชน ต่างก็จัดงานตามสถานที่ต่างๆทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

หนึ่งในกิจกรรมเทิดพระเกียรติที่น่าสนใจก็คือ การจัดการแสดง “พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอนไลฟ์ โชว์” ที่เนรมิตทะเลสาบในสวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นเวทีการแสดง

มีการสร้างเรือไฮดรอลิคขนาดใหญ่กว่า 30 เมตร มาโลดแล่นบนเวทีกลางน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศกว่า 100 เมตร พื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 22,000 ตารางเมตร เวทีอลังการสองอย่างนี้ก็ใหญ่มากแล้ว ยังต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ การใช้เทคนิคมัลติมีเดียผสมผสาน เรียกว่าต้องใช้ความรู้หลายศาสตร์ทีเดียว ทั้งการแสดง การเขียนบท ดนตรี เพลง แสง เสียง ผมว่ารวมศาสตร์และจินตนาการ ศิลปะหลายแขนง ท้าทายทั้งผู้จัดและผู้ชมน่าสนใจมากครับ

ในส่วนนักแสดงนำ มีทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ) รับบท พระมหาชนก, แคทรียา อิงลิช (แคท) รับบท นางมณีเมขลา, กุลมาศ ลิมปวุฒิรานนท์ (ขนมจีน) รับบท พระนางสีวลีเทวี, ญาณี ตราโมท (โย) รับบท อำมาตย์ ร่วมด้วยนักแสดงสมทบและทีมงานรวมกว่า 1,000 คน

จัดแสดงกันวันละหนึ่งรอบตั้งแต่วันที่ 1-9 ธันวาคน เก้าวันเก้ารอบ และสามารถมาชมได้ฟรีๆ ได้เลยนะครับ โทรจองบัตรได้ที่ บั๊ก 1113 หรือจะมารับบัตรหน้างานก็ได้ บัตรมีรอบละ 10,000 ที่นั่งเท่านั้น ประตูเปิดตอน 18.00น. และเริ่มแสดงตั้งแต่ประมาณ 20.00น.

เป็นที่น่าเสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้ไปนั่งดู แต่ก็ยังโชคดีที่ ช่อง NBT นำเทปมาเปิดให้ชมในคื่นวันที่ 6 ธันวาคนที่ผ่านมา ทำให้มีโอกาสได้รับชม แต่ไม่แน่ใจว่ามีการโปรโมตมากน้อยขนาดไหน คนได้ดูกันมากไหม เพราะช่องนี้โดยทั่วไปคนไม่ค่อยดู นานๆจะกดมาดูกันสักที ขนาดผมยังบังเอิญกดไล่ช่องไปเรื่อยจึงได้ดู

การแสดงชุดนี้เป็นละครเวทีและมีเวลาค่อนข้างจำกัด ทำให้บางส่วนของบทพระราชนิพนธ์ ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นวิดีทัศน์ก่อน โดยเฉพาะช่วงต้นๆเรื่องก่อนที่พระมหาชนกจะประสูติ การจัดแสดงเพียง 9 วัน 9 รอบ ผมมองว่าน้อยไปสำหรับงานดีๆ มีคุณค่าแบบนี้ น่าจะจัดไปยาวๆถ้าเป็นไปได้เพื่อให้ประชาชนได้ดูให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยๆเด็กๆควรจะมีโอกาสดูเทคโนโลยีและการสร้างสรรค์ศิลปการแสดง และเรียนรู้หลักธรรมสำคัญในพระมหาชนก เห็นตัวอย่างความเพียรพยายามต่อสู้เอาชนะอุปสรรค

นอกจากการจัดแสดงละครเพลงบนเวทีแล้ว พระมหาชนกยังถูกจัดทำในรูปแบบการ์ตูน แบ่งเป็นสามตอน สามารถถ่ายทอดประเด็นหลักและรายละเอียดได้มากกว่า และเข้าถึงผู้ชมในกลุ่มเยาวชนได้กว้างกว่า และระยะเวลาสามารถเผยแพร่ได้อีกยาวนาน ในแง่ฝีมือการทำภาพยนตร์แอนนิเมชั่นของคนไทยก็ก้าวหน้าไปมาก

ปกติผมสนใจ ละครเวที การแสดงดนตรี เพลง นิทรรศการงานศิปะต่างๆ รวมทั้งดนตรีเปิดหมวก ศิลปะข้างถนนทั้งหลาย ผมว่าการแสดผลงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ ในบ้านเราควรส่งเสริมให้มากกว่านี้

การแสดงศิลปะ ดนตรี ละคร สำคัญๆควรเป็นการส่งเสริมจากรัฐ ได้ความร่วมมือจากเอกชน ควรให้คนไทยทุกวัยมีโอกาสได้ชมฟรี หรือขายบัตรในราคาไม่แพง ควรเป็นกิจกรรมเพื่อสังคม ไม่ใช่ขายบัตรแพงลิบหวังผลทางธุรกิจโกยกำไรเกินเหตุ

ที่จริงดนตรี ละครเวที ศิลปะ สร้างสรรค์เพื่อสังคม มีกลุ่มศิลปินหลายกลุ่มจัดแสดงอยู่แล้ว เป็นการแสดงขนาดเล็ก บางกลุ่มประสบความสำเร็จ บางกลุ่มไม่ประสบความสำเร็จ บางกลุ่มทำต่อเนื่องมาเป็นสิบๆปี บางกลุ่มน่าเสียดาย ต้องหยุดทำเพราะขาดทุนรอนและผู้สนับสนุน

มีบางเวทีที่ผมอยากพูดถึง เช่น ซิเคด้า หรือตลาดจั๊กจั่นที่หัวหิน มีทั้งดนตรี ละคร ลานกิจกรรมให้เด็กๆและวัยรุ่น จัดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และยังมีสินค้าที่ออกแบบและทำมือจากนักเรียนนักศึกษา คนหนุ่มสาว เป็นงานของเอกชนที่ทำได้ดีน่าสนใจมาก หรืออย่างบ้านศิลปินที่หัวหินก็เป็นที่รวมผลงานของศิลปินที่น่าเข้าไปเดินชมและเรียนรู้ งานดีๆ ยังมีอีกหลายที่ครับที่ยังไม่ได้พูดถึง

กิจกรรมดีๆทางศิลปะอย่างหอศิลป์ กรุงเทพฯ สถานที่ใจกลางเมือง หรือศูนย์วัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่ง ฯลฯ ผมว่าน่าจะจัดกิจกรรมดึงดูดผู้ชมให้คึกคักแพร่หลายมากกว่านี้

สถานที่เพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน และเพื่อการศึกษาเรียนรู้ตลอดชีวิตของคนไทย ไม่ควรเป็นเรื่องพูดกันลอยไปลอยมาอยู่ในอากาศของนักวิชาการ นักการศึกษาสมองกลวง หรือพวกเหลือบที่ตั้งหน้าตั้งตาคอรัปชั่นโกงกินกับการศึกษา มากกว่าคิดลงแรงทำจริงเพื่อประโยชน์ของประชาชน และประเทศชาติโดยส่วนรวม

การสร้างคน การพัฒนาคุณภาพของประชากร เป็นเรื่องใหญ่สุดในการพัฒนาประเทศ การลงทุนลงแรงเพื่อการสร้างคนต้องเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่เรื่องพูดกันเพียงลมปาก การสร้างคุณธรรมจริยธรรมจิตสำนึกให้คนในสังคม ต้องปลูกฝังและใช้เวลาบ่มเพาะ วิธีการที่ควรนำมาใช้ให้ได้ผลมากที่สุดคือ การศึกษาและ รูปแบบทางศิลปะวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ผมว่านโยบายในการจัดการเรียนรู้นอกห้องเรียน การเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับคนไทยต้องชัดเจน จัดสรรงบประมาณให้มากพอ ลงมือทำภารกิจนี้อย่างจริงจัง ต้องทำให้เป็นจริง

สถานที่และการจัดแสดงเพื่อการเรียนรู้ต้องมากพอ ต้องมีคุณภาพ ต้องดี ต้องสะดวกสบายปลอดภัย ต้องสนุกสนานเพลิดเพลิน ผู้คนอยากเข้าไปเดินไปชม ต้องทำให้ดีกว่าห้างสรรพสินค้า เมืองไทยยังยากจน แต่นายทุนแข่งกันสร้างคอมเพล๊กซ์มอลเป็นดอกเห็ด แข่งกันสร้างเสียใหญ่โตโอฬารยิ่งกว่าประเทศที่เขาร่ำรวย

คนไทยควรจะมีทางเลือกอื่นๆ ที่ดีกว่าพาลูกไปเดินห้าง จับจ่ายสินค้าวัตถุ รายได้ไม่พอใช้ เป็นหนี้สิน เล่นการพนัน เล่นหวย สังคมไทยเต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่ที่ฟุ้งเฟ้อกับค่านิยมบริโภคเกินตัว เป็นทาสวัตถุ ขาดคุณธรรม ทุจริตคดโกงกันจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ระบบการศึกษาและหลักสูตรควรส่งเสริมการเรียนรู้ เราควรจะเห็นครูพานักเรียนไปเรียนในพิฑิธภัณฑ์ ไปเรียนในสวนสัตว์ ฯลฯมากกว่าอยู่ในห้องเรียนสี่เหลี่ยม เราควรจะได้เห็นพ่อแม่พาลูกไปสนุกสนานสในสถานที่ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ มากกว่าการเดินห้าง

เราควรจะได้เห็นวัยรุ่นในพื้นที่สาธารณะที่จัดการแสดงให้วัยรุ่นได้แสดงออกหรือใช้ความสามารถ หรือถนนคนเดิน ถนนศิลปะ สำหรับเต้น ร้อง เล่นดนตรี จัดการแสดงต่างๆมากกว่ามั่วสุมเสพยา มั่วเซกส์ หรือเป็นเด็กแวนซ์

กรณีพระมหาชนก ผมเชื่อว่าหลายท่านคงได้อ่านพระราชนิพนธ์เรื่องนี้กันมาแล้ว ยิ่งสื่อสารในรูปแบบละครและการ์ตูนแอนนิเมชั่น ยิ่งสามารถนำหลักธรรมคำสอนทางศีลธรรมคุณธรรมมาปลูกฝังแก่คนในสังคม โดยเฉพาะเด็กๆ ไปดูก็ไม่งงครับ เพราะบททำมาได้เข้าใจง่ายและสื่อออกมาตรงๆไม่อ้อมค้อม หรือตีความให้ยุ่งยาก

ผมว่าการสร้างคุณธรรมจริยธรรมทางสังคมโดยใช้ศิลปวัฒนธรรมและการแสดงเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีพลังมากทางหนึ่ง ทำให้คึกคักเพลิดเพลิน มีประเด็นทางศีลธรรมคุณธรรมจริยธรรมที่ต้องเร่งแก้ไข และปลูกฝังกันอีกมาก สร้างธีมการแสดงได้อีกหลายร้อยเรื่องช่วยกันทำออกมามากๆและต่อเนื่อง สังคมดีต้องช่วยกันสร้างครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...