xs
xsm
sm
md
lg

‘สี จิ้นผิง’ ลั่นสัญญาทุ่มกว่า US$ 232 ล้าน ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศกำลังพัฒนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวคำปราศรัยผ่านวิดีโอลิงค์ในการประชุมสุดยอดความหลากหลายทางชีวภาพโลก (COP15) ซึ่งจัดที่นครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2021 (ภาพรอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์--“จีนจะบริจาคเงิน 1,500 ล้านหยวน (232.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) สำหรับการจัดตั้งกองทุนใหม่ คือ กองทุนความหลากหลายทางชีวภาพคุนหมิง (Kunming Biodiversity Fund) เพื่อช่วยกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาปกป้องพืชผลต้นไม้และชีวิตสัตว์สายพันธุ์ต่างๆของโลก” ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง กล่าวคำมั่นสัญญาในการประชุมสุดยอดความหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งมีชื่อย่อการประชุมคือ COP15 สำหรับปีนี้ คุนหมิง เมืองเอกมณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

“จีนจะมีบทบาทนำและลงขัน 1,500 ล้านหยวนสำหรับจัดตั้ง Kunming Biodiversity Fund เพื่อช่วยพัฒนาความหลากหลายทางชีวภาพของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา และยินดีต้นรับทุกฝ่ายเข้ามาช่วยกันสร้างคามแข็งแกร่งให้กับการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพโลก” สี กล่าวในการประชุมฯผ่านระบบวิดีโอลิงค์ เมื่อวันอังคาร(12 ต.ค.)

นอกไปจากนี้ สี ยังสัญญาจะเร่งการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมในจีน ในขณะที่ทุ่มเทสร้างพลังงานทดแทน โดยจะเร่งผลักดันการผลิตแผงโซล่าเซลล์และพลังงานลมในเขตทะเลทรายและพื้นที่รอบๆ โดยโครงการทั้งหมดนี้จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง (installed capacity) 100 ล้านกิโลวัตต์ส

อย่างไรก็ตาม สีไม่ได้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโครงการพลังงานทดแทนทั้งหมดของอินเดีย

สำหรับการประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำใน COP15 ในปีนี้ คาดว่าจะมีการแถลงคำประกาศร่วมจากที่ประชุมระดับสูงของ UN Biodiversity Conference 2020 และคาดว่าในเอกสารคำประกาศนี้จะมุ่งเน้นไปที่การบรรลุเป้าหมายของหลายๆประเทศที่สัญญาว่าจะดำเนินแผนการอนุรักษ์เพื่อปกป้องพื้นที่ที่เป็นแผ่นดินและทะเล 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2030 ทั้งนี้จากร่างคำประกาศที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของการประชุมฯ

ประธานาธิบดีแห่งจีน สี จิ้นผิง สัญญาจะเร่งการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมในจีน ในขณะที่ทุ่มเทสร้างพลังงานทดแทน  ในภาพ: สถานีโซล่าเซลล์ ที่ออกแบบเป็นรูปแพนด้ายักษ์ ในเมืองต้าถง มณฑลซันซี (แฟ้มภาพซินหัว)
ในคำปราศรัยเปิดการประชุม COP15 สีจิ้นผิงยังได้ประกาศสร้างสวนแห่งชาติเฟสแรก ได้แก่ สวนแห่งชาติบนที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำสายหลักของเอเชียสามสาย คือ แม่น้ำโขง สาละวิน และแยงซีเกียง อีกแห่งคือ สวนอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ในมณฑลเสฉวน และแห่งที่สามคือสวนอนุรักษ์เสือไซบีเรีย และเสือดาวอามูร์หรือเสือดาวไซบีเรียในภาคตะวันตกเฉียงเหนือจีน โดยพื้นที่สวนแห่งชาติทั้งสามแห่งนี้ มีขนาดรวมกัน เท่ากับ 230,000 ตารางกิโลเมตร เกือบ 30 เปอร์เซนต์ของพื้นที่แผ่นดินของประเทศจีน

นอกจากนี้ สีได้เรียกร้องการสร้างระบบธรรมาภิบาลโลกด้านสิ่งแวดล้อมที่ “เป็นธรรม” และ “มีเหตุผลมากขึ้น” รวมทั้งส่งเสริม “ลัทธิพหุภาคีที่แท้จริง” โดยข้อเรียกร้องนี้ดูเหมือนจะเป็นการกระทบกระเทียบสหรัฐอเมริกา ที่พยายามสร้างพันธมิตรขึ้นมากดดันจีน

สำหรับผู้เข้าร่วมการประชุม COP15 ประกอบด้วยกลุ่มเอกอัครราชทูต และผู้นำองค์กรระหว่างประเทศนับสิบๆราย และกลุ่มผู้นำโลกที่เข้าร่วม มีประธานาธิบดีฝรั่งเศส แอมานุแอล มาครง, เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น อันโตนิอู กุแตเรช, ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน, และเจ้าฟ้าชายชาร์ลแห่งอังกฤษกล่าวสุนทรพจน์ผ่านวิดีโอ

สำหรับจีนกำลังผลักดันยุคฟื้นฟูยิ่งใหญ่ (Great Rejuvenation /伟大复兴) และหนึ่งในการฟื้นฟูที่สำคัญคือการสร้างสังคมสีเขียว พร้อมกันนี้จีนได้ขยายบทบาทในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโลก ก่อนหน้านี้ สีประกาศคำมั่นจะบรรลุเป้าหมายสูงสุดของแผนลดการแพร่กระจายก๊าซความร้อนก่อนปี 2030 และบรรลุถึงความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) คือ การลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2060

เมื่อเดือนที่แล้ว สีได้กล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของยูเอ็นว่า จีนจะไม่สร้างโครงการไฟฟ้าพลังงานถ่านหินใหม่ในต่างประเทศ


ในไม่กี่ปีมานี้จีนยังได้ขยายงบสำหรับการอนุรักษ์ความหลากทางชีวภาพ โดยจากปี 2017 ถึง 2018 จีนได้ทุ่มงบปีละมากว่า 260,000 ล้านหยวน ให้กับงานที่เกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งมากกว่า 6 เท่าของการลงทุนฯในปี 2008 ทั้งนี้เป็นข้อมูลจากสมุดปกขาวจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...