xs
xsm
sm
md
lg

จิมมี่ ไล เศรษฐีและผู้ทรงอิทธิพลวงการสื่อฮ่องกง ถูกจับกุมข้อหาสมรู้ร่วมคิดต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จิมมี ไล ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว แอปเปิลเดลี วัย 71 ปีถูกควบคุมตัวเมื่อเช้าวันจันทร์ ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ และยังถูกแจ้งกล่าวหาอื่น ๆ เกี่ยวกับองค์กรและการส่งเสริมการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว (ภาพเอเอฟพี)
สื่อต่างประเทศรายงาน (10 ส.ค.) ว่า จิมมี่ ไล เศรษฐีและผู้ทรงอิทธิพลในวงการสื่อฮ่องกง ถูกจับกุมในข้อหาสมรู้ร่วมคิดต่างชาติ

จิมมี ไล ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว แอปเปิลเดลี วัย 71 ปีถูกควบคุมตัวเมื่อเช้าวันจันทร์ ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ และยังถูกแจ้งกล่าวหาอื่น ๆ เกี่ยวกับองค์กรและการส่งเสริมการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว

ตำรวจฮ่องกง ยืนยัน มีบุคคล 7 คน อายุ 39 ถึง 72 ปี ถูกจับกุมในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติเพื่อต่อต้านความมั่นคงของชาติและสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง

ซีซีทีวี สื่อทางการจีน และกลุ่มสื่อจีน อื่น ๆ ระบุว่าทั้ง 7 คนรวมถึง ไล ถูกจับกุมโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกงที่จัดตั้งขึ้นใหม่ พร้อมกันนี้ยังมีการออกหมายจับ มาร์ค ไซมอน ผู้ช่วยระดับสูงของจิมมี ไล เช่นเดียวกับ ลูกชายของ ไล ก็ถูกจับเช่นกัน

ทั้งนี้ Next Media ซึ่งเป็นบริษัทของ ไล เป็นผู้จัดพิมพ์ Apple Daily ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนประชาธิปไตยรายวันที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกง หาก จิมมี ไล ถูกตัดสินว่ามีความผิดเกี่ยวกับการสมรู้ร่วมคิดในต่างประเทศ เขาต้องโทษจำคุกสามถึง 10 ปีหรือตลอดชีวิตสำหรับความผิด "ลักษณะร้ายแรง" 

นักเคลื่อนไหว เอดดี้ ชูฮอยดิก กล่าวหาว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการปิดสื่อดังกล่าว และการจับกุม ไล เป็น "ขั้นตอนแรกของการเซ็นเซอร์ข่าว"

เจฟฟรีย์ วาสเซอร์สตรอม นักวิชาการของจีนจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและผู้เขียนหนังสือเรื่อง HongKong on the Brink กล่าวว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเชื่อมโยงกับความโกรธแค้นต่อมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ “แต่ด้านหนึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่ต่อเนื่องมาเช่นกัน"

กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกำหนดโดยปักกิ่งเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ระบุว่า อาชญากรรมสมรู้ร่วมคิดจากต่างประเทศ รวมถึง การร้องขอหรือสมคบคิดกับต่างประเทศ สถาบัน องค์กรหรือบุคคล หรือรับคำแนะนำหรือเงินทุนใด ๆ จากบุคคลเหล่านี้ เพื่อขัดขวางการออกกฎหมายของรัฐบาล บ่อนทำลายการเลือกตั้ง หรือกำหนดบทลงโทษต่อฮ่องกงหรือจีนแผ่นดินใหญ่ “การยั่วยุด้วยวิธีการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายในหมู่ชาวฮ่องกงที่มีต่อรัฐบาลฮ่องกงหรือจีนแผ่นดินใหญ่” ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายเช่นกัน

ด้าน โกลบอลไทม์ส สื่อทางการจีน ระบุว่า จิมมี ไล ไม่น่าจะได้รับการประกันตัวและจะต้องเผชิญกับ "บทลงโทษหนัก"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...