xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ก่อตั้ง TikTok ออกโรง “ตะบันหน้า” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก "ทั้งขโมยความคิด และใส่ร้ายป้ายสี"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขณะที่บริษัทจีนกำลังผงาดขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลก ก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคซับซ้อนอย่างจินตนาการไม่ถึงเลย ทั้งมรสุมการเมืองโลกที่ดุเดือด การปะทะทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ในภาพธงประจำชาติจีนและสหรัฐฯ และโลโก TikTok  (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE--สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน ไบต์แดนซ์ (ByteDance) เจ้าของติ๊กต็อก ออกโรงโต้ เฟซบุ๊ก ว่า ทั้งขโมยความคิด และใส่ร้ายป้ายสี


นาย จาง อีหมิง เจ้าของและซีอีโอ บริษัท ไบต์แดนซ์ และผู้ก่อตั้ง แอปพลิเคชั่นวีดิโอสั้น ติ๊กต็อก (TikTok) ซึ่งกำลังบูมไปทั่วโลก กล่าวว่าขณะที่บริษัทจีนกำลังขยายตัวและผงาดขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลก ก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคซับซ้อนอย่างจินตนาการไม่ถึงเลย ทั้งมรสุมการเมืองโลกที่ดุเดือด การปะทะทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ตลอดจนต้องผจญกับพวกชอบขโมยความคิดและใส่ร้ายป้ายสีจากคู่แข่งคือเฟซบุ๊ก

จาง แถลงความคิดเห็นดังกล่าวในวันอาทิตย์(2 ส.ค.) ผ่านเวยปั๋ว (ทวิตเตอร์) ของ จินรื่อ โถวเถียว (Jinri Toutiao) แอปข่าวยอดนิยมในแผ่นดินใหญ่ ซึ่ง ไบต์แดนซ์ เป็นเจ้าของอยู่เช่นกัน

จาง อีหมิง ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอ ไบต์แดนซ์ เจ้าของ “ติ๊กต็อก” ขณะเดินทางไปแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 4 เดือนมี.ค. 2020 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
ทั้งนี้ในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว นาย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์ โดยกล่าวหาติ๊กต็อกว่า เซนเซอร์การประท้วงทางการเมือง ทำลายวิสัยทัศน์โลกอินเทอร์เน็ต แต่ทางติ๊กต็อกปฏิเสธ

อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ ไม่ได้กล่าวถึงความกดดันในสหรัฐฯ ที่กำลังถูกบีบให้ขายติ๊กต๊อก แหล่งข่างที่ใกล้ชิดกับกรณีนี้เผยว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัปแห่งสหรัฐฯ ประกาศให้เวลา 45 วัน สำหรับการเจรจขาขายติ๊กต็อกให้กับไมโครซอฟท์ คอร์ป

โลโก TikTok  บนหน้าจอสมาร์ทโฟน และโลโก ByteDance (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
บริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ถือกำเนิดในปี 2012 ต่อมาในเดือนส.ค. ปี 2016 ไบต์แดนซ์ได้ก่อตั้ง Tik Tok ซึ่งทางจีนเรียก “โต่วอิน” (抖音) มีสโลแกนประจำแอปว่า “บันทึกชีวิตที่สวยงาม” ภายในเวลาไม่ถึงปี (พ.ย. 2017) ติ๊กต็อกก็โกอินเตอร์ออกเวอร์ชั่นต่างๆและบูมระเบิด

สำหรับในประเทศจีน ด้วยการใช้งานที่ง่ายและตอบโจทย์ยุคสมัย ติ๊กต็อกจึงได้รับความนิยมเป็นพลุแตก ภายในเวลาเพียง 4 ปี ก็ทะยานขึ้นเป็นแอปวีดีโอสั้นอันดับหนึ่งของจีน ด้วยจำนวนผู้ใช้ 400 ล้านคน จาง อีหมิง ผู้ก่อตั้ง ไบต์แดนซ์ที่ปัจจุบันวัย 37 ปี ยังได้ผุดเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในจีนเวลานี้คือ จินรื่อ โถวเถียว (今日头条) ซึ่งแปลว่า “ข่าวหน้าหนึ่ง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...