xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำซัมซุงยอดขายตกฮวบ หัวเว่ยแซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สื่อต่างประเทศรายงาน (30 ก.ค.) หัวเว่ย (Huawei) แซงนำ ซัมซุง (Samsung) เป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก

รายงานใหม่จาก Canalys บริษัทวิเคราะห์ฯ กล่าวว่า หลังจากเกาะติดไล่ตามค่ายสมาร์ทโฟนซัมซุงมาตลอด ล่าสุดไตรมาสที่สองของปีนี้ หัวเว่ย สามารถทำยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนทั่วโลกแซงซัมซุงได้เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ยังไม่ได้ชี้ขาดว่าหัวเว่ยจะยึดจุดสูงสุดนี้ได้เป็นเวลานานเพียงใด เนื่องจากผลลัพธ์เพิ่ม-ลดนี้ มีอิทธิพลชัดเจนจากการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคระบาด

Canalys ระบุว่าจำนวนจัดส่งสมาร์ทโฟนหัวเว่ย อยู่ที่ 55.8 ล้านเครื่อง ลดลง 5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในขณะที่ ซัมซุงมียอดขายลดลงถึง 30% อยู่ที่ 53.7 ล้านเครื่อง ขณะนี้อุปกรณ์ของหัวเว่ยกว่า 70% วางจำหน่ายในประเทศจีน ขณะที่ตลาดหลักที่สำคัญของซัมซุงนั้น อยู่ในทั่วโลกและโดนผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19

หัวเว่ย กล่าวกับ The Verge สื่อเทคโนโยลีและวัฒนธรรมสมัยใหม่ว่า “ธุรกิจของเราแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นที่ยอดเยี่ยมในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้” “ท่ามกลางช่วงเวลาที่เศรษฐกิจและความท้าทายทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างไม่เคยมีมาก่อน เรายังคงเติบโตและก้าวขึ้นเป็นผู้นำ โดยการตอบสนองด้วยผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่เป็นนวัตกรรมแก่ผู้บริโภค”

“นี่เป็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่งที่คนไม่กี่คนคาดการณ์เมื่อหนึ่งปีก่อน” เบ็นสแตนตัน นักวิเคราะห์อาวุโสของ Canalys กล่าว “ ถ้ามันไม่ใช่ โควิด-19 มันจะไม่เกิดขึ้น ธุรกิจสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน”

รายงานข่าวกล่าวว่า แม้จะมีผลิตภัณฑ์ที่น่าประทับใจ แต่โทรศัพท์หัวเว่ยนั้นขายได้ยากสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่นอกประเทศจีน เพราะถูกบล็อกไม่ให้ใช้บริการของกูเกิล จึงเป็นการยากที่จะเห็น หัวเว่ย ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 และเมื่อความต้องการสมาร์ทโฟนทั่วโลกฟื้นตัวขึ้นหลังพ้นโรคระบาด

ด้านซัมซุง กล่าวคาดว่า ยอดขายจะดีขึ้นในไตรมาสหน้า เนื่องจากมีการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่

ทั้งนี้ ในอีกด้านหนึ่งความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของหัวเว่ยในประเทศจีน ก็เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นชัดว่าแรงกดดันจากภายนอกยังไม่อาจคุกคามต่อธุรกิจผู้บริโภคในประเทศได้เลย และสินค้าจีนนั้น ยังคงมีฐานรองรับที่มหาศาล


กำลังโหลดความคิดเห็น