xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวใหญ่ในโซเชียลมีเดียจีน...เรื่องราว “พญ.ไอ้ เฟิน” คนแจกนกหวีด…เป่าเตือนไวรัสสายพันธุใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พญ.ไอ้ เฟิน ประจำโรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่น แพทย์คนแรกที่ส่งต่อรายงานเคสคนไข้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบลึกลับ ซึ่งเธอได้ใช้วงกลมสีแดงระบุ  “ไวรัสโคโรนา SARS” ไว้เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2019 (ภาพ สื่อจีน)
“ถ้ารู้ว่าจะมีวันนี้ (ที่คนตายเยอะขนาดนี้) จะไม่สนหรอกว่าจะถูกลงโทษทางวินัยอย่างไร 'กุ' จะพูดไปทั่ว” ไอ้ เฟิน

*****

ข่าวใหญ่ข่าวร้อนประจำสัปดาห์ที่ถูกส่งต่อในยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียจีน วีแชท (WeChat) คือ เรื่องราวของ “คนแจกนกหวีด” พญ.ไอ้ เฟิน (艾芬) หัวหน้าแผนกฉุกเฉินโรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่น (Central Hospital of Wuhan) เธอเป็นคนแรกที่ออกมาเผยเกี่ยวกับโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในแวดวงแพทย์ในอู่ฮั่น ที่ต่อมานพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ผู้สังเวยชีวิตในสนามรบไวรัสโควิด และแพทย์คนอื่นๆได้ออกมาช่วยกัน “เป่านกหวีด”

“ในวันที่ 30 ธ.ค. 2019 พญ.ไอ้ เฟิน อ่านรายงานเคสคนไข้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบลึกลับตัวหนึ่ง เธอได้ใช้วงกลมสีแดงระบุตัวอักษร “ไวรัสโคโรนา SARS” เมื่อนักศึกษาแพทย์ถามเกี่ยวกับเคสนี้ เธอได้ถ่ายภาพรายงานฯฉบับนี้ส่งต่อให้กับเพื่อนๆของนักศึกษาแพทย์คนนี้ ในคืนนั้นเองรายงานฉบับนี้ได้ถูกส่งต่อไปทั่วแวดวงการแพทย์ในอู่ฮั่น กลุ่มคนที่ส่งต่อรายงานฉบับนี้ รวมทั้งแพทย์ 8 คน ที่ถูกตำรวจจับตัวไปสอบสวนและลงโทษทางวินัย

พญ.ไอ้ เฟินเผชิญกับปัญหายุ่งยากโทษฐานที่เป็นต้นเรื่องส่งต่อรายงาน คณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยประจำโรงพยาบาลได้เรียกตัวเธอไปคุย และ “ตำหนิโทษขั้นร้ายแรงซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน” เธอถูกประณามว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สร้างข่าวลือ

“ไอ้ เฟิน เป็นกรณีแพทย์อีกรายที่ถูกสอบสวน เรียกตัวไปตำหนิโทษและอบรมวินัย”ที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ ก่อนหน้ามีรายงานข่าวทั้งในสื่อรัฐจีนอย่าง ซินหัว และหนังสือพิมพ์ประชาชน (พีเพิล เดลี่) คือกรณี นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ซึ่งเป็นหมอคนหนึ่งที่ออกมา “เป่านกหวีด” นายแพทย์หลี่ วัย 34 ปี ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ.จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผู้คนที่ทราบเรื่องราวได้ให้ฉายา พญ.ไอ้ เพิน เป็น “คนเป่านกหวีด” แต่ พญ.ไอ้ ขอแก้ฉายาของตัวเองว่า “คนแจกนกหวีด”

เรื่องราว “คนแจกนกหวีด” ที่ชาวเน็ตจีนส่งต่อกันถล่มทลายใน WeChatนี้ มาจาก “เรื่องปก” ของวารสารจีน “บุคคล” 《人物 》ฉบับเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2020 คือบทสัมภาษณ์ พญ.ไอ้ เฟินหัวหน้าแผนกฉุกเฉินโรงพยาบาลนครอู่ฮั่น เมื่อวารสารฯวางแผงเมื่อวันอังคาร(10 มี.ค.)ได้เพียงสามชั่วโมงก็ถูกเรียกเก็บลงจากแผง

ผู้สื่อข่าววารสาร “บุคคล” ผู้สัมภาษณ์พญ.ไอ้ เฟิน เผยว่าเขาได้สัมภาษณ์ พญ.ไอ้ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ตอนเช้ามืดตีห้า หลังจากนั้นราวครึ่งชั่วโมง เพื่อนร่วมงานของพญ.ไอ้ คือ นพ.เจียง เสวียชิ่งหัวหน้าแผนกศัลยกรรมไทรอยด์และทรวงอก โรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่น ก็เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19  และสองวันต่อมารองหัวหน้าแผนกจักษุโรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่น นพ.เหมย จงหมิง ก็เสียชีวิตจากไวรัสโควิด ทั้งนี้ นพ.เหมย เป็นเพื่อนกับนพ.หลี่ เหวินเลี่ยง

ทางการจีนไว้อาลัยนพ.หลี่ เหวินเลี่ยง วัย 34 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ.จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นพ.หลี่เป็นแพทย์คนหนึ่งที่ออกมาเตือน “การระบาดไวรัสสายพันธุ์ใหม่”
หลังจากมีข่าวเก็บวารสารบุคคลในจีนที่ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์พญ.ไอ้ เฟิน ก็มีการจัดแสดง “ศิลปกรรมประชาชน” (人民的艺术) เป็นเรื่องราวของ “คนเป่านกหวีด” ในเวอร์ชั่น 33 ภาษา/รหัส ทั้งภาษาโบราณจีนที่จารึกบนกระดองเต่า อักษรเบรลล์ (สำหรับคนตาบอด) มาดูตัวอย่างเวอร์ชั่นภาษาและรหัสต่างๆที่บอกเล่าเรื่องราวของ "คนแจกนกหวีด"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...