xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวฮอตในจีนที่ถูกลบ : ผู้ป่วยจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ออกจาก รพ.และเสียชีวิตระหว่างพักฟื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใบอนุญาตให้ผู้ป่วยปอดอักเสบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ นาย หลี่เลี่ยงออกจากโรงพยาบาล ออกโดยโรงพยาบาลชั่วคราวรักษาผู้ป่วยจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ณ ฮั่นหยัง เมืองอู่ฮั่น
รายงานข่าวในกลุ่มสื่อจีน เผย หญิงจีนแซ่เหมย ได้เปิดเผย (4 มี.ค.) กับค่ายสื่อรายใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ เดอะ เปเปอร์ ว่า นาย หลี่ เลี่ยง วัย 36 ปี สามีของนาง ได้รับการวินิจฉัยเป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลชั่วคราวรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เขตฮั่นหยัง เมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 12 ก.พ. และได้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 26 ก.พ. และเสียชีวิตใน 5 วันต่อมาระหว่างพักฟื้นที่สถานกักตัว

ระหว่างที่นายหลี่รักษาตัวที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่การแพทย์ได้ให้การรักษาตามมาตรฐานที่กำหนด ต่อมาคณะแพทย์ได้วินิจฉัยอาการ และตรวจสอบกรดนิวคลีอิกสองครั้ง ซึ่งผลออกมาเป็นค่าลบ อาการต่างๆสอดคล้องกับเกณฑ์อนุญาตให้ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล

ในหนังสือรับรองการออกจากโรงพยาบาลได้เตือนให้ผู้ป่วยมาพักที่สถานกักตัว 14 วัน หากเกิดปัญหาใด ให้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ และส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที

ระหว่างที่นายเลี่ยงพักที่โรงแรมที่จัดไว้สำหรับกักตัวผู้ป่วยฯที่ออกจากโรงพยาบาลเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ ในวันที่ 2 มี.ค. นายหลี่ เป็นไข้ และเสียชีวิตระหว่างที่เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาล

ใบตรวจสุขภาพและวินิจฉัยอาการนายหลี่ เลี่ยง ก่อนออกจากโรงพยาบาลระบุว่าอุณหภูมิในร่างกายคนไข้เป็นปกติกว่า 3 วัน ระบบทางเดินหายใจดีขึ้นอย่างชัดเจน ผลการตรวจกรดนิวคลีอิกสองครั้งออกมาเป็นค่าลบ อาการต่างๆสอดคล้องกับเกณฑ์อนุญาตให้คนไข้ออกจากโรงพยาบาลได้
นางเหมย ได้แสดงหลักฐานหนังสือรับรองการเสียชีวิตของนายหลี่ เลี่ยง ที่ออกโดยคณะกรรมาธิการสุขภาพและสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่น ในหนังสือรับรองฉบับนี้ได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของนายหลี่ มาจากโรคปอดอักเสบไวรัสสายพันธุ์ใหม่โดยตรง

นางเหมย เล่าว่า หลังจากสามีออกจากโรงพยาบาลได้มาพักที่โรงแรมที่จัดไว้สำหรับกักตัวผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลที่เขตฮั่นซี เมืองอู่ฮั่น ระหว่างพักฟื้นได้วันสองวัน สามีบอกว่าปากแห้ง ท้องบวมขึ้นมาหน่อย จนกระทั่งเช้าวันที่ 2 มี.ค. นายหลี่ บอกว่า ไม่อยากกินอะไร อ่อนเพลียหมดแรงได้แต่นอนที่เตียง ยืนแทบไม่ได้ จึงรีบโทรศัพท์ นางเหมย ตกใจมาก โทร.กลับไปหาสามีแต่ก็โทร.ไม่ติด นางเหมยรีบโทร.ไปที่โรงแรมสถานที่กักตัวฯ เจ้าหน้าที่ก็ปลอบไม่ต้องตกใจ

ในเช้าวันที่ 2 มี.ค. ราว 10 โมงกว่า นาย หลี่ เลี่ยง โทร.หาภรรยาอีก ในตอนนั้นมีแพทย์มาตรวจที่ห้องผู้ป่วยพอดี แพทย์บอกนางเหมย ว่า สามีนางคงเครียดมาก แต่ต่อมานายหลี่ก็ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และเสียชีวิตตอนเย็นราว 5 โมง

กลุ่มสื่อรายใหญ่หลายรายในจีนแผ่นดินใหญ่ เดอะ เปเปอร์, นิวส์ ซีน่า, เป่ยจิง นิวส์ เป็นต้น รายงานข่าว “ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไวรัสสายพันธุ์ใหม่” ชิ้นนี้ แต่ในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาข่าวก็ถูกลบออกเรียบ

อย่างไรก็ตาม ในเย็นวันนี้ (5 มี.ค.) เว็บไซต์ข่าว เป่ยจิง นิวส์ (bjnews.com.cn) รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนาย หวัง กว่างฟา ผู้เชี่ยวชาญประจำคณะกรรมาธิการสาธารณสุขและสุขภาพแห่งชาติจีน เกี่ยวกับกรณีผู้ป่วย (นายหลี่) ที่เสียชีวิตหลังออกจากโรงพยาบาล ว่า ผลตรวจที่ออกมาเป็น “ค่าลบปลอม” โดยยังมีเชื้ออยู่ในร่างกายที่ดีดกลับมาเป็น “ค่าบวก” แต่ในกรณีนี้อาจเกิดจากการเก็บตัวอย่างที่ผิดพลาด ซึ่งอัตราการเกิดกรณีแบบนี้ต่ำมาก

หนังสือรับรองการเสียชีวิตของนายหลี่ เลี่ยง ระบุสาเหตุการตายมาจากโรคปอดอักเสบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...