xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ป่วยไวรัสกลุ่มแรกเข้ารักษา ที่โรงพยาบาลใหม่ในอู่ฮั่น ใช้เวลาสร้างไม่ถึง10วันเสร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ภาพถ่ายทางอากาศในวันอาทิตย์ (2 ก.พ.) แสดงให้เห็นโรงพยาบาลหั่วเสินซาน ในเมืองอู่ฮั่น  โรงพยาบาลสนาม 1 ใน 2 แห่งซึ่งจีนรีบสร้างขึ้นแล้วเสร็จภายใน 10 วันเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ </i>
เอพี – คนไข้กลุ่มแรกทยอยเดินทางมาถึงในวันจันทร์ (3 ก.พ.) เพื่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียงแห่งใหม่ของเมืองอู่ฮั่น ที่สร้างเสร็จภายใน เวลาไม่ถึง10 วัน โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของจีนในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา 2019

โรงพยาบาลสนามแห่งใหม่แห่งแรกนี้ซึ่งมีชื่อว่า โรงพยาบาลหั่วเสินซาน และโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่อีกแห่งที่มีชิ่อว่า เล่ยเสินซาน ซึ่งจะมีขนาด 1,500 เตียงและกำหนดเปิดใช้งานภายในสัปดาห์นี้เช่นกัน สร้างขึ้นโดยทีมคนงานก่อสร้างที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงในนครอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบรายแรกเมื่อเดือนธันวาคม ทั้งนี้ในปัจจุบันผู้คนจำนวนรวมประมาณ 50 ล้านคนในอู่ฮั่นและเมืองต่างๆ ใกล้เคียง อยู่ในสภาพถูกกักกันโรคในทางพฤตินัย

การก่อสร้างศูนย์บำบัดรักษาขนาดใหญ่ขึ้นที่อู่ฮั่นคราวนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ผู้นำจีนรับมือกับการระบาดของเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่ ด้วยวิธีการก่อสร้างโรงพยาบาลเฉพาะทางขึ้นมาภายในระยะเวลาแทบเรียกได้ว่าชั่วข้ามคืน โดยที่เมื่อตอนโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ระบาดในปี 2003 แดนมังกรก็ได้รีบสร้างศูนย์การแพทย์แห่งใหม่ในกรุงปักกิ่งเพื่อรับคนไข้ที่ป่วยด้วยไวรัสชนิดนี้ โดยใช้เวลาสร้างเพียงแค่สัปดาห์เดียว

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า ผู้ป่วยกลุ่มแรกเดินทางถึงโรงพยาบาลหั่วเสินซานเมื่อเวลา 10.00 น. วันจันทร์ (3) โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอัตลักษณ์หรืออาการของคนไข้เหล่านี้ แต่บอกว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ได้จัดส่งทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรอื่นๆ รวม 1,400 คน ไปประจำในโรงพยาบาลแห่งนี้ และก่อนหน้านี้รัฐบาลเผยว่า บุคลากรเหล่านี้บางคนมีประสบการณ์การต่อสู้กับโรคซาร์สและการระบาดอื่นๆ มาก่อน

ทางด้านเป่ยจิงเดลี่ หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลในกรุงปักกิ่ง ได้ยกย่องบรรดาคนงานก่อสร้างและเหล่าซัปพลายเออร์ที่ยอมตัดวันหยุดตรุษจีนของพวกตนให้สั้นลง พร้อมกับสรรเสริญการก่อสร้างที่เสร็จสิ้นรวดเร็วว่าเป็นชัยชนะทางการเมือง ถึงแม้มีการตำหนิดเหล่าผู้นำในอู่ฮั่นว่าก่ออันตรายให้แก่สาธารณชนด้วยการล้มเหลวไม่รีบตอบโต้รับมือให้รวดเร็วเพียงพอ เมื่อรับทราบรายงานโรคร้ายอันตรายชนิดใหม่นี้แล้ว

ก่อนที่โรงพยาบาลใหม่ทั้ง 2 แห่งจะมีเตียงเพิ่มขึ้นมารวม 2,500 เตียงภายในสัปดาห์นี้ อู่ฮั่นมีเตียงอยู่แล้ว 6,754 เตียงในโรงพยาบาลแห่งต่างๆ ซึ่งถูกมอบหมายให้รับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ตามเว็บไซต์ TMTpost.com. เว็บไซต์แห่งนี้บอกด้วยว่าทางการผู้รับผิดชอบกำลังพิจารณามอบหมายให้โรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ในเมืองนี้จัดเตรียมเตียงสำหรับผู้ป่วยไวรัสอีกรวม 2,183 เตียง

<i>เครื่องมือแพทย์ภายในโรงพยาบาลหั่วเสินซาน เมืองอู่ฮั่น (ภาพถ่ายเมื่อวันอาทิตย์ 2 กพ.) </i>
สำหรับโรงพยาบาลหั่วเสินซาน สำนักข่าวซินหวารายงานว่า สร้างขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของช่างไม้ ช่างประปา ช่างไฟฟ้า และผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ รวม 7,000 คน พร้อมเผยภาพคนงานสวมชุดกันหนาว หมวกนิรภัย และหน้ากากผ่าตัดที่ป้องกันการติดเชื้อ

ขณะที่หนังสือพิมพ์หยางจื่อเดลี่ ของทางการจีนรายงานว่า อาคาร 2 ชั้นที่มีพื้นที่ 60,000 ตารางเมตรของโรงพยาบาลแห่งนี้ ประมาณครึ่งหนึ่งถูกจัดเป็นแผนกกักกันโรค

แพทย์สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญภายนอกผ่านระบบวิดีโอที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลใหญ่ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนในปักกิ่ง ข่าวบอกว่าระบบต่างๆ ได้รับการติดตั้งภายในเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมงโดย “ทีมคอมมานโด” 20 คนของอู่ฮั่น เทเลคอม

อาคารแห่งนี้มีระบบระบายอากาศที่จัดทำเป็นพิเศษพิเศษ ขณะเดียวกันตู้เก็บของในห้องคนไข้ก็เป็นตู้แบบเปิดได้สองด้านที่เชื่อมห้องผู้ป่วยกับโถงทางเดิน ช่วยให้เจ้าหน้าที่จัดส่งสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องเข้าไปในห้องผู้ป่วย

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ เดอะ เปเปอร์ ของเซี่ยงไฮ้รายงานว่า โรงพยาบาลยังได้รับบริจาค “หุ่นยนต์การแพทย์” จากบริษัทภายในประเทศแห่งหนึ่งเพื่อใช้ในการจ่ายยาและทดสอบตัวอย่าง

สำหรับในเมืองอื่นๆ นั้น รัฐบาลจีนได้กำหนดมอบหมายโรงพยาบาลซึ่งมีหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนา 2019 ขณะที่ในกรุงปักกิ่ง โรงพยาบาลเสี่ยวทังซานที่สร้างขึ้นเพื่อรับมือไวรัสซาร์สในปี 2003 กำลังมีคนงานก่อสร้างเข้าไปปรับปรุงบูรณะ แต่รัฐบาลยังไม่ได้ระบุว่า จะใช้รองรับผู้ป่วยปอดอักเสบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...