xs
xsm
sm
md
lg

แคนาดาพบ “ผู้ป่วยโคโรนาไวรัส” รายแรก รอผลตรวจภรรยาอีกคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - หน่วยงานสาธารณสุขของแคนาดา ยืนยันในวันจันทร์ (27) ว่า พบผู้ป่วยคนแรกในประเทศที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งมีแหล่งกำเนิดในจีน และกล่าวว่า ภรรยาของผู้ป่วยก็มีผลตรวจเป็นบวกด้วยเช่นกัน

ในกรณีของภรรยายังคงถูกบันทึกแค่ว่า “มีความเป็นไปได้” ในระหว่างรอการยืนยันครั้งสุดท้ายโดยห้องแล็บในเมืองวินนิเพก และตอนนี้มีผู้อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์เกือบ 20 คน เจ้าหน้าที่ เผย

ผู้ป่วยที่ถูกยืนยันว่ามีเชื้อไวรัส เป็นชายวัย 50 กว่าๆ ที่เดินทางจากอู่ฮั่น ศูนย์กลางแพร่ระบาด มาถึงโทรอนโตเมื่อวันที่ 22 มกราคม และกำลังรับการรักษาในห้องกักเชื้อในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่นั่น

ภรรยาของเขา ที่เดินทางมาด้วยกัน ก็ถูกเชื่อว่าได้สัมผัสกับเชื้อไวรัสและกำลังเก็บตัวเพื่อกักเชื้อ เดวิด วิลเลียมส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของจังหวัดออนแทรีโอ กล่าวในถ้อยแถลง

เขามีโอกาส “ต่ำ” ที่จะแพร่กระจายไวรัสสู่ผู้อื่นในออนแทริโอ เนื่องจากภรรยาเขาก็เก็บตัวแยกเดี่ยวเพื่อกักเชื้ออยู่

“เรามีคน 19 คนที่กำลังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และก่อนหน้านี้เราได้ตัดออกไปแล้วประมาณ 15 หรือ 16 คน” บาร์บารา ยาฟเฟ รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของจังหวัดนี้ บอกผู้สื่อข่าว

ในเบื้องต้น อาการผู้ป่วยชายได้แสดงออกมาให้เห็นในขณะที่เขาลงจากเครื่องบิน เขาเพิ่งโทรเรียกบริการฉุกเฉินหลังจากนั้นและเปิดเผยว่าเขามาจากอู่ฮั่น

หน่วยงานสาธารณสุขส่งตัวเขาไปโรงพยาบาลโทรอนโตและกักตัวเขาแยกเดี่ยว เทเรซา แทม หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขแคนาดา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (26)

เธอกล่าวว่า ผู้โดยสารที่นั่งใกล้ชายคนนี้บนเที่ยวบินสายการบิน China Southern Airlines กำลังถูกติดต่อ แลเสริมว่า ผู้ที่นั่งห่างจากเขามากกว่า 2 เมตรขึ้นไปไม่มีเหตุผลที่จะต้องเป็นกังวล

เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (21) กระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาได้ออกประกาศเตือนเลี่ยงการเดินทางไปมณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองอู่ฮั่น สหรัฐฯ ก็ออกประกาศเตือนแบบนี้เช่นกัน

ยอดผู้เสียชีวิตในจีนจากเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้กระโดดขึ้นเป็น 106 ราย และมีผู้ติดเชื้อกว่า 4,000 คน อ้างจากรายงานอย่างเป็นทางการล่าสุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น