xs
xsm
sm
md
lg

ฟังชัดจากปาก จนท.คัดกรองผู้โดยสาร ทำงานหนักแต่กลับโดนเฟกนิวส์เล่นงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “หมึกซึม” ระบุข้อความตำหนิผู้ที่ปล่อยข่าว “เฟกนิวส์” เกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่กับการรับมือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เผยเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนัก 12 ชั่วโมง กลับโดนเฟกนิวส์กระหน่ำ

จากเหตุการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศจีนและอีกหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยมีศูนย์กลางการแพร่ระบาดขอโรคอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน รายงานล่าสุดพบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตในจีนทั้งหมด 106 คน ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 4,465 คนทั่วประเทศ และทำการรักษาหายได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 59 ราย

นอกจากนี้ ในประเทศไทยได้มีกระแสข่าวเฟกนิวส์ หรือข่าวปลอม ข่าวลวง ออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข่าวมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ทั้งที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางโรงพยาบาลหรือหน่วยงานจากทางกระทรวงสาธารณสุข และกระแสข่าวการทำงานของเจ้าหน้าที่ตามสนามบินที่บ้างก็บอกว่ามีการเลิกตรวจนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย หรือการตรวจที่หละหลวม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เพจ “หมึกซึม” ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเฟกนิวส์ว่า

“เหตุที่ภรรยาของผมของขึ้นกับเฟกนิวส์เรื่องไวรัส เพราะว่าน้องสาวเธอทำงานในส่วนของการไปคัดกรองผู้โดยสาร ที่ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง นอกจากต้องรองรับอารมณ์ผู้โดยสารชาวจีนตลอดทั้งวันแล้ว การที่ต้องเป็นด่านแรกมีโอกาสติดเชื้อก่อนคนอื่น แต่ต้องพยายามสุดกำลังเพื่อไม่ให้ใครที่ติดเชื้อไปแพร่กระจายสู่ภายในประเทศ ความเครียดคือเครื่องสแกนก็มีข้อจำกัด เนื่องจากเชื้อมีเวลาฟักตัว 2-7 วัน. ดังนั้น ผู้โดยสารที่ไม่มีไข้ก็ไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือ แถมการสื่อสารก็ทำได้ยาก เพราะคนจีนส่วนมากไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นการใช้เครื่องมืออย่างอื่นเพื่อประกอบการวินิจฉัย จึงยิ่งต้องใกล้ชิดกับผู้โดยสาร

เธอโทร.ไปหาน้องด้วยความเป็นห่วงตลอด เท่าที่ฝ่ายนั้นจะสะดวกรับสายได้ มีครั้งหนึ่งเหมือนฝ่ายน้องสาวจะร้องไห้ ระบายว่าทำกันเต็มที่แล้วก็ยังโดนเฟกนิวส์กระหน่ำ จนไม่อยากเปิดอ่านไลน์ หรือเฟซบุ๊ก ราวกับว่าที่พวกเขาพยายามกันอยู่ตอนนี้ มันไร้ความหมาย ราวกับพวกเขาไร้ความรับผิดชอบ และไร้ความสามารถ จะเกลียดใครทำลายใคร แต่ให้คิดถึงคนที่เขาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ด้วยว่า เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งของพวกคุณ ในทางกลับกัน พวกเขาคือคนที่เสี่ยงภัย เป็นรั้วเป็นเกราะป้องกันให้พวกคุณปลอดภัยจากไวรัส ที่สามารถฆ่าคุณได้ อยากด่านายกฯ ก็ด่าไป แต่อย่าทำลายขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

เพิ่มเติม ก่อนจะมาแย้งอะไร รู้จักระบบราชการไทยไหม เวลาพวกระดับสูงเต้นเป็นเจ้านี่ ใครซวย อย่ามาโลกสวย การสร้างข่าวเท็จว่าพบนักท่องเที่ยวจีนล้มที่อุโมงค์ และสนามบินภูเก็ต คนที่โดนตำหนิคือเจ้าหน้าที่คัดกรอง ที่ทำเต็มที่แล้วแต่ยังโดนใส่ร้าย”
กำลังโหลดความคิดเห็น