xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปฟื้นคืนชีพ จีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พนักงานขาย เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับลูกค้า ที่งานแสดงสินค้าอาหารในปักกิ่ง เดือนกันยายน ที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (4 ธ.ค.) วินเซนต์ ซ่าว ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจที่ปรึกษา Kantar Worldpanel กล่าวว่าตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของจีน ฟื้นตัวขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา หลังจากยอดขายลดลงติดต่อกันสามปี ผู้บริโภคกลับมาให้ควาสนใจตอบรับกับการปรับปรุงคุณภาพด้วยนวัตกรรมที่ต่อเนื่องทั่วทั้งอุตสาหกรรม

ตามข้อมูลจากสมาคมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโลก ระบุว่า การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศจีน มีสูงกว่า 4 หมื่นล้านหน่วยในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบเป็นรายปีหรือคิดเป็น 38.9% ของการบริโภคทั่วโลก โดยจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด

การเติบโตนี้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขจากบริษัท วิเคราะห์ข้อมูลบริษัทนีลเส็น แสดงให้เห็นว่าในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้ ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อย่างไรก็ตาม เมื่อสี่ปีก่อนอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ยอดขายเริ่มลดลงในปี 2558 ลดลงเหลือ 38.52 พันล้านหน่วยในปีถัดไป

ซ่าว กล่าวว่าในช่วงเวลานี้อุตสาหกรรมเผชิญกับความท้าทายโดยตรงจากบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ที่เฟื่องฟู

"เพื่อเพิ่มและรักษาผู้บริโภคแพลตฟอร์มการส่งมอบอาหารออนไลน์มอบส่วนลดทำให้ลูกค้าสามารถซื้ออาหารได้ประมาณ 10 ถึง 20 หยวน" เขากล่าว "ผู้บริโภคหลายคนเริ่มเลือกส่งอาหารออนไลน์มากกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"

ตัวเลขจากสถาบันวิจัยเม่ยถวน องค์กรที่มีบริการส่งอาหารออนไลน์และบริการจองตั๋ว เหม่ยถวน เตี่ยนผิง แสดงให้เห็นว่าตลาดส่งอาหารออนไลน์ในปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 2.04 ร้อยล้านหยวน เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบเป็นรายปี

จากการวิจัยของคณะเศรษฐศาสตร์และการจัดการของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน เมื่อตลาดส่งอาหารออนไลน์เติบโตขึ้น 1% การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลดลงประมาณร้อยละ 0.05

"อย่างไรก็ตาม เมื่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเริ่มปรับตัวด้วยส่วนลดที่ลดลงอย่างมากในปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคบางคนเปลี่ยนกลับมาบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ซ่าว กล่าวและว่า

"แต่ที่สำคัญกว่านั้น ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำนวนมากได้พยายามอย่างมากในการปรับปรุงรสชาติของผลิตภัณฑ์ของพวกเขา และส่งเสริมสูตรอาหารเพื่อสุขภาพและเทคนิคการทำอาหารที่เป็นนวัตกรรมมากขึ้น"

เฟลิกซ์ หม่า ผู้ให้คำปรึกษาจากบริษัท Roland Berger China กล่าวว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเคยถูกมองว่าเป็น "อาหารขยะ" ซึ่งเป็นอาหารทอดไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีแคลอรีสูงและมีสารกันบูดมาก ผู้บริโภคที่มีความตระหนักมากขึ้นเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพต่างหันหลังให้

“แต่ตอนนี้ผู้ผลิตหลายรายให้ความสำคัญกับแนวคิดด้านสุขภาพเป็นอย่างมาก” เขากล่าว

หม่ากล่าวเสริมว่า "อุตสาหกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อปรับปรุงรสชาติของผลิตภัณฑ์รวมถึงการเพิ่มผักสดหรือเนื้อสัตว์ลงในถ้วย นอกจากนี้ผู้ผลิตหลายรายกำลังใช้ซุปไก่หรือซุปซี่โครงซึ่งถือว่าเป็นคุณค่าทางโภชนาการโดยชาวจีนเพื่อให้ผู้บริโภคเปลี่ยนทัศนคติที่มีแต่เดิม

รายงานฯ ระบุว่า ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Master Kong มีรายรับ 1.154 หมื่นล้านหยวนเพิ่มขึ้น 3.68% เมื่อเทียบปีต่อปีและกำไรสุทธิสูงถึง 875 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 31.15% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

บริษัทฯ กล่าวว่า ได้คิดค้นสูตรและยกระดับผลิตภัณฑ์เพื่อให้ "ส่วนผสมที่ดีกว่า ใช้เทคโนโลยีการทำอาหารที่ดีขึ้นและรสชาติที่ดีขึ้น" เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพของผู้บริโภคและความต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ

“ตลาดการบริโภคของจีนมีความหลากหลายและเป็นส่วนเฉพาะตัวมากขึ้น เราให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้บริโภคเสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มชนชั้นกลางครอบครัววัยหนุ่มสาวที่มีเด็กและคนรุ่นใหม่ในเมือง"

บะหมี่กึ่งสำเร็จ  Master Kong ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเหลียนหยุนกัง มณฑลเจียงซู (ภาพไชน่าเดลี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...