xs
xsm
sm
md
lg

อาลีบาบาเข็นครกขึ้นเขา ดันยอดซื้อเทศกาลช้อปปิ้ง “11.11” ทุบสถิติ 268,400 ล้านหยวน ขณะเศรษฐกิจซบเซา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จอภาพแสดงปริมาณธุรกรรมและยอดจับจ่ายซื้อสินค้าในเทศกาลช้อปปิงวันคนโสดของอาลีบาบาที่สำนักงานใหญ่อาลีบาบาในเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ภาพเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2019 (ภาพรอยเตอร์ส)
MGR ONLINE--ผู้บริโภคจีนใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าทั้งสิ้น 268,400 ล้านหยวน (38,400 ล้านเหรียญสหรัฐ) ระหว่างอีเวนท์ช้อปปิ้งวันคนโสด (11 พ.ย.) ของอาลีบาบา ทุบสถิติใหม่ของยอดจับจ่ายซื้อสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง

ยอดซื้อสินค้าภายในหนึ่งวันของวันคนโสด(11 พ.ย.) ปีนี้ คิดเป็นอัตราเพิ่มเกือบ 26 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับยอดซื้อสินค้าในเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดเมื่อปีที่แล้วซึ่งทำยอดที่ 213,500 ล้านหยวน แสดงถึงการบริโภคที่ยังรักษาระดับได้ดีในภาวะเศรษฐกิจมังกรซบเซาและสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่เข้าสู่เดือนที่ 17

เทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดที่ริเริ่มโดยอาลีบาบาเมื่อปี 2009 จัดขึ้นในวันที่ 11 พ.ย.ของทุกปี ปัจจุบันครองแท่นเทศกาลช้อปปิ้งที่ใหญ่สุดในโลก เมื่อปีที่แล้ว(2018) ผู้บริโภคจับจ่ายซื้อสินค้ามากกว่า 4,000 เท่า เทียบกับเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดปีแรก

กลุ่มผู้ซื้อในฮ่องกง สหรัฐฯ ไต้หวัน ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น จัดเป็นผู้ซื้อในต่างแดนที่ช้อปมากที่สุดใน 5 อันดับแรกระหว่างช่วง 12 ชั่วโมงแรก

“การบริโภคดิจิตัลของชาวจีนยังไปได้สวย และความต้องการสินค้านำเข้าก็มีอยู่สูงแม้กระแสสงครามการค้า สินค้านำเข้าที่ขายในจีนมาจากญี่ปุ่นและอเมริกาถือเป็นข่าวดี” Benson Ng ผู้นำที่ปรึกษาแห่ง EY Greater China กล่าว

ไม่ถึง 30 นาทีหลังจากที่เปิดเทศกาลช้อปปิ้ง ยอดซื้อพุ่งถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในการทำยอดขายดังกล่าว

ยอดขายบนแพลตฟอร์ม (GMV) ของเทศกาลช้อปปิ้งโลก เป็นมูลค่าคำสั่งซื้อรวมทั้งหมดบนแพลตฟอร์มอาลีเพย์ (Alipay) ของอาลีบาบา ลาซาด้า (Lazada) อาลีเอ็กซ์เพรส (AliExpress) ภายใน 24 ชั่วโมงของวันที่ 11 พ.ย.

นอกจากอาลีบาบาต้นตำราเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดแล้ว ยังมียักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชจีนรายอื่น ได้แก่ JD.com (จิงตง) และ Pinduoduo (พินตัวตัว) ก็ได้ออกแคมเปญลดราคาสินค้ากระหน่ำวันคนโสดของตัวเอง JD.com เผยยอดซื้อแคมเปญช้อปปิ้งของตนที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เท่ากับ 165,800 ล้านหยวน โดยเป็นยอดสรุป ณ เวลา 09.00 น.ของเช้าวันจันทร์(11 พ.ย.)

กลุ่มผู้บริโภคต่างเล็งสินค้าไว้ตั้งแต่ก่อนเปิดม่านอีเวนท์ช้อปปิ้งวันคนโสดในวันที่ 11 พ.ย. สินค้าแบรนด์ดัง 64 รายกวาดคำสั่งซื้อเป็นกอบเป็นกำ อาทิ Apple, Dyson, Lancome และL’Oreal ได้คำสั่งซื้อล่วงหน้า 100 ล้านหยวน นอกจากนี้น้ำหอม KKW Fragrance ของ Kim Kardashian ก็ขายดีเป็นเทน้ำ กว่า 15,000 ขวดในเทศกาลฯวันเดียวนี้

“วันคนโสดได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมากขึ้น แต่เนื่องจากมันเป็นแคมเปญภายในประเทศ จึงถือว่าเป็นบททดสอบที่แท้จริงของพลังผู้ซื้อชาวจีน”  Ng แห่ง EY Greater China ว่า

แดเนียล จาง ประธานและซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ปในงานเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด 11.11 ปีนี้ ภาพเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2019  (ภาพรอยเตอร์ส)
อย่างไรก็ตาม แม้ยอดจับจ่ายสินค้าในเทศกาลลดแหลกแจกแถมในเทศกาล 11.11 ปีนี้ ทุบสถิติสูงกว่าปีที่แล้วก็ตาม อาลีบาบาได้ทุ่มความพยายามอย่างหนักในการงัดกลยุทธต่างๆมาดึงดูดล่อใจผู้ซื้อ

ด้วยอัตรายอดขายออนไลน์ที่ซบเซาในช่วงที่ผ่านมา ทำให้อาลีบาบาต้องบุกตลาดในเขตที่การพัฒนาด้อยกว่ากลุ่มเขตเมืองอันดับหนึ่งและอันดับสองของจีน

“กลุ่มผู้ซื้อรุ่นเยาว์ซื้อสินค้ากันมากขึ้น ผู้บริโภคตามเขตชนบทและเมืองชั้นรองๆลงไปนั้นหันมาซื้อสินค้านำเข้ากัน” Alvin Liu ผู้จัดการทั่วไปของ ทีมอลล์ (Tmall) กล่าว

ผู้อาศัยในปักกิ่งที่ไม่ประสงค์ออกนามเล่าบรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้า “สำหรับปีนี้เศรษฐกิจจีนแย่อย่างเห็นได้ชัด ทุกอย่างซบเซาหมด อย่างการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์เบาบางมากๆ หน่วยงานรัฐต้องลดเงินงบประมาณกัน”

สำหรับแคมเปญลดราคาสินค้าในจีนนั้นมีตลอดทั้งปี บางช่วงลดราคาสินค้ามากกว่าในเทศกาลช้อปวันคนโสดด้วยซ้ำ สำหรับเทศกาล 11.11 ปีนี้ แพลตฟอร์มเถาเป่า, ทีมอลล์, เจดี ดอท คอม ก็แข่งกันแจกอั้งเปาให้ผู้ซื้อไปใช้ในการลดราคาสินค้า

อาลีบาบาซื้อรายการทีวีของสถานีโทรทัศน์มณฑลเจียงซู ออกรายการพิเศษเชิญดาราดังมาร้องเพลง แจกอั้งเปาตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเที่ยงคืนก่อนที่จะสรุปยอดซื้อสุดท้ายของเทศกาล 11.11

สำหรับที่มาของชื่อวันคนโสดมาจากสัญลักษณ์ตัวเลขของวันที่ 11 พ.ย. คือ 11/11 ที่ดูคล้ายกิ่งไม้ไร้ใบ ซึ่งจีนใช้เป็นสื่อแสดงถึงโสด ไร้คู่ กลุ่มคนโสดจีนต่างต้อนรับวันคนโสดซึ่งดูเป็นขั้วตรงข้ามกับวันวาเลนไทน์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...