xs
xsm
sm
md
lg

บ่ย่านศึกการค้า...ชาวจีนช้อปกระจายใน “วัน 11/11” 9 ชม.แรก ซื้อไปแล้วเกือบ 7 แสนล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จอยักษ์แสดงตัวเลขยอดขายออนไลน์ของอาลีบาบา ทะลุ 100,000 ล้านหยวน หรือ  14,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ณ เวลา 01:03:59 น. ของวันที่ 11 พ.ย. 2019 (ภาพ เอพี)
เอเจนซีส์—ผู้บริโภคในแดนมังกรฉลองเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดใน “วันที่ 11 เดือน 11” เพียง 9 ชั่วโมงแรก ช้อปกันไปแล้วรวมทั้งสิ้น 158,310 ล้านหยวน หรือกว่า 687,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่ม 25 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับการซื้อขายฯ ณ ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขเกือบ 2 ใน 3 ของยอดขายของร้านค้าออนไลน์ Amazon.com เมื่อไตรมาสล่าสุด

บรรยากาศเปิดเทศกาลช้อปปิ้งในวันวันโสดเป็นไปอย่างคึกคัก ไม่ถึง 30 นาที ยอดซื้อพุ่งถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในการทำยอดขายดังกล่าว ผู้บริโภคกวาดซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้าทั้งสินค้าอิเลคทรอนิกส์ไปยันสินค้าหรูแม้กระทั่งรถยนต์

สำหรับตัวเลขยอดจับจ่ายซื้อของใน 9 ชั่วโมงแรก แตะระดับ 158,310 ล้านหยวน (ราว 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) คิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของยอดจับจ่ายซื้อสินค้าทั้งสิ้น 30,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน“วัน 11/ 11” เมื่อปีที่แล้ว

แดเนียล จาง ซึ่งปัจจุบันกินตำแหน่งประธานและซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ปเป็นผู้ริเริ่มเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด (11 พ.ย.)เมื่อปี 2009 โดยเป็นเทศกาลฯประจำปี เมื่อปีที่แล้ว(2018) ผู้บริโภคจับจ่ายซื้อสินค้ามากกว่า 4,000 เท่า เทียบกับเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดปีแรก

เทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดจีนเป็นอีเวนท์แบบเดียวกับเทศกาลลดแหลกแจกแถมสินค้า แบล็คเฟรย์เดย์ (Black Friday) และ ไซเบอร์ มันเดย์ (Cyber Monday) ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันครองแท่นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่สุดในโลก

เทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดปีนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษเพราะมันเป็นบาร์รอมิเตอร์วัดอารมณ์ผู้บริโภคในยามศึกสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯที่ยืดเยื้อมา 16 เดือน และกระแสเศรษฐกิจมังกรที่กำลังชะลอตัวแตะระดับต่ำที่สุดนับจากช่วงปฏิรูปเศรษฐกิจ

ด้วยอัตรายอดขายออนไลน์ที่ซบเซาในช่วงที่ผ่านมา ทำให้อาลีบาบาบุกตลาดในเขตที่การพัฒนาด้อยกว่ากลุ่มเขตเมืองอันดับหนึ่งและอันดับสองของจีน

“กลุ่มผู้ซื้อรุ่นเยาว์ซื้อสินค้ากันมากขึ้น ผู้บริโภคตามเขตชนบทและเมืองชั้นรองๆลงไปนั้นหันมาซื้อสินค้านำเข้ากัน” Alvin Liu ผู้จัดการทั่วไปของ ทีมอลล์ (Tmall)

นอกจาก Tmall และเถาเป่า (Taobao) ที่ยังครองหัวหาดในอีเวนท์ช้อปปิ้งวันคนโสดของจีน ปีนี้ยังมีแพล็ตฟอร์มรายอื่นมาสมทบในเทศกาลฯ ได้แก่ อาลีเอ็กซ์เพรส(AliExpress), และบริษัทลูกของอาลีบาบาที่เจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือ ลาซาด้า (Lazada)

ด้านอีคอมเมิร์ชรายใหญ่อย่าง JD.com (จิงตง) และ Pinduoduo (พินตัวตัว) ก็ได้ออกแคมเปญวันคนโสดช่วงชิงผู้ซื้อด้วย

เหล่านักช้อปในปักกิ่งเข้าร่วมอีเวนท์ช้อปปิ้งก่อนวันคนโสด ภาพวันที่ 10 พ.ย. (ภาพ เอพี)
กลุ่มผู้ซื้อในฮ่องกง สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร (UK) ออกสเตรเลีย และญี่ปุ่น เป็นผู้ซื้อต่างแดนที่ควักกระเป๋าซื้อสินค้ามากที่สุดในชั่วโมงต้นๆของวัน ด้านกลุ่มผู้ซื้อในประเทศจีน เขตที่มีการจับจ่ายซื้อสินค้าคึกคักที่สุดใน 5 อันดับแรก ได้แก่ มณฑลกว่างตง (หรือกวางตุ้ง) มณฑลเจ้อเจียง มณฑลเจียงซู เซี่ยงไฮ้ และซันตง

“วันคนโสดได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมากขึ้น แต่เนื่องจากมันเป็นอีเวนท์และวันหยุดภายในประเทศ จึงถือว่าเป็นบททดสอบที่แท้จริงของพลังผู้ซื้อชาวจีน” Benson Ng ผู้นำที่ปรึกษาแห่ง EY Greater China

งานฉลองวันคนโสดของอาลีบาบาปีนี้เป็นปีแรกที่ไร้ แจ๊ค หม่า ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท มาปรากฏตัวร่วมลุ้นตัวเลขยอดซื้อ ทั้งนี้ หม่าได้ลาออกจากตำแหน่งประธานอาลีบาบาเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อไป “เริ่มชีวิตใหม่”

โดยดั้งเดิม “วันคนโสด” เริ่มมาจากวันหยุดแบบฮาๆของกลุ่มนักศึกษาจีนในช่วงทศวรรษที่ 1990 ซึ่งกำหนดให้เป็นวันทางเลือกแทนที่วันวาเลนไทน์ของกลุ่มคนโสด-ไร้คู่ พวกเขาได้เลือกวันที่ 11 พ.ย. เป็นวันคนโสด เนื่องจากสัญลักษณ์ตัวเลขของวัน 11/11 ซึ่งมีรูปทรงเหมือนกิ่งไม้ที่ว่างเปล่า ซึ่งในจีนหมายถึงโสด ไร้คู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...