xs
xsm
sm
md
lg

จีนคาดปี 2560 เศรษฐกิจโต 6.5 กำชับมาตรการผ่อนแรงกดดันฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

CASS หน่วยงานที่ปรึกษาหลักของรัฐบาลจีน แถลง (19 ธ.ค.) คาดแนวโน้มอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพี ในปีหน้า 2560 อยู่ที่ร้อยละ 6.5 (ภาพไชน่านิวส์)
เอเจนซี - สถาบันบัณฑิตจีน CASS หน่วยงานที่ปรึกษาหลักของรัฐบาลจีน แถลง (19 ธ.ค.) คาดแนวโน้มอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพี ในปีหน้า 2560 อยู่ที่ร้อยละ 6.5 ลดลง 0.2 จากเป้าฯ ในปี 2559 โดยช่วงครึ่งปีแรกจะโตที่ร้อยละ 6.5 และอยู่ที่ร้อยละ 6.4 ในช่วงครึ่งหลังของปี

จากข้อมูลรายงานเศรษฐกิจของ CASS นายโหลว เฟิง นักเศรษฐศาสตร์ CASS แถลงกับสื่อมวลชนว่า ปี พ.ศ. 2559 ตั้งเป้าจีดีพีที่ร้อยละ 6.7 ซึ่งได้แรงหนุนเสริมการลงทุนภาครัฐและการเพิ่มในส่วนของอุตสาหกรรมค้าปลีกทั้งหลาย

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อเดือนตุลาคมว่า ภาคบริโภคจีนขยายตัวเพิ่มร้อยละ 12.5 จากปลายปี 2558 และครองสัดส่วนร้อยละ 73.4 ของการขยายตัวเศรษฐกิจจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2559

รายงานของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า เมื่อเทียบสัดส่วนปัจจัยผลักดันเศรษฐกิจจีนในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา การลงทุนและการส่งออก จะเป็นแรงขับสำคัญ แต่ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ภาคการบริโภคกลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่ขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่การลงทุนและการส่งออกชะลอตัว

แรงผลักดันของภาคบริโภคที่เพิ่มขึ้นนี้ เนื่องมาจากความพยายามของรัฐบาลในการสร้างศักยภาพการบริโภคในพื้นที่ชนบทอันห่างไกล ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและระบบขนส่งสินค้า

ปัจจุบันจีนสร้างฐานอีคอมเมิร์ซกว่าร้อยแห่งทั่วประเทศ ซึ่งทำให้ประชาชนทั้งผู้ซื้อและผู้ขายที่ห่างไกลศูนย์กลางเศรษฐกิจฯ สามารถเข้าถึงการซื้อ-ขายสินค้าได้ทางระบบออนไลน์

สำหรับจีดีพีในปี 2559 นี้ ในไตรมาสที่สอง ขยายตัวที่ร้อยละ 6.7 คงที่จากไตรมาสแรก และยังคงอยู่ในระดับเป้าหมายซึ่งรัฐบาลตั้งไว้ที่ร้อยละ 6.5 - 7 สำหรับปีนี้ และสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมที่กรุงปักกิ่ง เพื่อวางแผนเศรษฐกิจสำหรับปี 2560 ขณะที่ภาพรวมของเศรษฐกิจยังค่อนข้างมีเสถียรภาพ และจะยังต้องดำเนินการผ่อนแรงกดดันทางเศรษฐกิจต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


SC ตอกย้ำภาพลักษณ์สังคมไม่มีรั้ว ส่งแคมเปญ Walk With Me สานต่อปรัชญา “For Good  Mornings”
SC ตอกย้ำภาพลักษณ์สังคมไม่มีรั้ว ส่งแคมเปญ Walk With Me สานต่อปรัชญา “For Good Mornings”
“เอสซี” บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ชั้นนำ ก้าวสู่ปีที่ 13 ของการดำเนินธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วยวิสัยทัศน์ที่เติบโตยั่งยืน ควบคู่ไปกับการสร้างสังคมเพื่อนบ้านอบอุ่น ซึ่งในปีนี้ได้สร้างสรรค์คอร์ปอเรตแคมเปญ ภายใต้ชื่อ “Walk With Me มิตรภาพดีๆ มีอยู่รอบรั้ว...แค่ออกเดิน” ต่อยอดสโลแกน “For Good Mornings ชีวิตที่ดี มาจากจุดเริ่มต้นที่ดี” เพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าก้าวเดินออกจากบ้าน เพื่อพบมิตรภาพดีๆ ที่มีอยู่รอบรั้ว เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้าน และมิตรภาพอบอุ่น อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตที่ยั่งยืน
กำลังโหลดความคิดเห็น