xs
xsm
sm
md
lg

เร่เข้ามาซื้อกันไวๆ...เผยสเปคเด็ด สเตลท์ -31 รุ่นใหม่ล่าสุดของจีน ราคาถูกกว่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เครื่องบินขับไ่ล่สเตลท์ J-31 โชว์ลีลาระหว่างทดสอบการบินที่จูไห่ ก่อนออกงานไชน่า แอร์โชว์ ปี 2557 (แฟ้มภาพ เอเอฟพี)
ASTVผู้จัดการออนไลน์/เอเจนซี--ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบินจีนเผยสเปคของเครื่องบินหลบหลีกเรดาร์ หรือสเตลท์ J-31 รุ่นไฮเทคล่าสุด เพื่อดูดดึงใจลูกค้าต่างชาติ

สื่อทางการจีน ไชน่า เดลี่ รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าววงในอุตสาหกรรม ระบุว่า บริษัทอุตสาหกรรมการบินคอร์ปแห่งจีน (Aviation Industry Corp of China ชื่อย่อ Avic) ผู้พัฒนาและผลิตเครื่องบินขับไล่สเตลท์ J-31 ได้นำ J-31 ออกโชว์ในงานนิทรรศการการบิน Aviation Expo China 2015 ซึ่งจัดขึ้นปีละสองครั้งในกรุงปักกิ่งราวกลางเดือนก.ย. และได้เปิดเผยสเปคความสามารถของเครื่องบินขับไล่สเตลท์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ แม้ว่ากำลังอยู่ระหว่างการทดสอบการบินก็ตาม

เจ้าหน้าที่ Avic ยังเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาว่า การเปิดเผยสเปคเครื่องบินขับไล่สเตลท์ J-31 นี้ มีเป้าหมายดึงดูดใจกลุ่มผู้ซื้อต่างชาติ และช่วงชิงตลาดแข่งกับสเตลท์อเมริกัน F-35 ที่ผลิตโดยล็อคฮีด มาร์ติน

กลุ่มประเทศที่ไม่สามารถซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกาได้ ก็จะหันมาซื้ออาวุธจากจีน ซึ่งมีแรงดูดดึงในด้านราคาที่ถูกกว่า

Avic ระบุสเปค J-31 เป็นเครื่องบินเจ็ทขับไล่รุ่นที่ 5 แบบสองเครื่องยนต์ และนับเป็นเครื่องบินขับไล่เทคโนโลยีสเตลท์ลำที่สองที่จีนผลิตขึ้นเอง โดยสเตลท์จีนลำแรกคือ J-20 สำหรับ J-31 มีพิสัยการต่อสู้ 1,200 กม. อัตราเร็วสูงสุด 2,205 กิโลเมตร/ชั่วโมง ความสามารถบรรทุกน้ำหนักเพิ่มได้สูงสุด (maximum payload capacity) เท่ากับ 8 เมตริกตัน ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ถึง 30 ปี

Avic นำสเตลท์ J-31 ออกทดสอบการบินครั้งแรกในเดือนต.ค.ปี 2555 โดยสร้างความประหลาดใจแก่ชาวโลก เนื่องจากมีไม่กี่คนที่คาดเก็งว่าจีนจะพัฒนาเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 ขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่ง หลังจากที่ดำเนินการทดสอบการบินจ้าวล่องหน J-20 ไปเมื่อเดือนม.ค. 2554 ในระหว่าง 3 ปีที่ผ่านมามีการทดสอบการบินของ J-31 หลายครั้งด้วยกัน และมีการปรับเปลี่ยนแบบของเครื่องบินขับไล่ J-31

ผู้บริหาร Avic กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า J-31 สามารถสอยปฏิปักษ์ต่างชาติกลางเวหา
กราฟฟิกแสดงสเปคของเครื่องบินขับไล่สเตลท์ J 31
หลี่ อี๋ว์ไห่ ผู้จัดการทั่วไปของ AVIC บอกกับผู้สื่อข่าวในนิทรรศการการบินนานาชาติแห่งจีน (China International Aviation and Aerospace Exhibition) ที่เมืองจูไห่เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว (2557) ว่า “นับตั้งแต่มีการพัฒนา J-31 เราก็ได้ดำเนินการเพื่อที่จะยุติการครอบงำตลาดเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 ของบางชาติ โดยจะมีการพัฒนารุ่นเครื่องบินฯสำหรับการส่งออก”

กลุ่มนักวิเคราะห์ด้านการป้องกันดินแดน ก็มักนำเครื่องบินเสเตลท์จีน J-31 ไปเปรียบเทียบกับสเตลท์ F-35 ของสหรัฐฯ นอกจากนี้กลุ่มเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยังกล่าวอ้างกันไปว่าจีนโจรกรรมข้อมูลลับเกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องบินบนโลกไซเบอร์

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนทากอน ระบุในรายงานแผนการพัฒนาของกองทัพจีน ว่าเครื่องบินสเตลท์มีความสำคัญในการพัฒนาความสามารถของปฏิบัติการโจมตีและป้องกัน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้สั่งการเสริมสร้างกองทัพให้แข็งแกร่งกว่านี้ ขณะที่จีนกำลังดำเนินนโยบายรุกมากขึ้นในอาณาบริเวณโดยเฉพาะย่านทะเลตะวันออกและทะเลจีนใต้

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า การปฏิรูปกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือพีแอลเอ จะมีลักษณะโครงสร้างการบัญชาการแบบโซเวียต มากกว่าแบบสหรัฐฯ และควบรวมกองบัญชาการประจำภาค 7 หน่วย เหลือเป็น 4 หน่วย

ในเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีสียังประกาศตัดลดกำลังทหารในกองทัพลงอีก 3 แสนคน เหลือ 2 ล้านคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...