xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง คุมเข้มสื่อรัฐยันข่าวบันเทิง ย้ำบทบาท “กระบอกเสียง” พรรคคอมมิวนิสต์จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พบปะกลุ่มบรรณาธิการและพนักงานประจำหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี วันที่ 19 ก.พ. 2559 (ภาพ พีเพิลส์ เดลี)
เอเจนซี - ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนอาณาจักรสื่อรัฐระดับชั้นนำของประเทศ ย้ำเตือนบทบาท “กระบอกเสียง” อันจงรักภักดี ทำหน้าที่สะท้อนเจตนารมณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์แดนมังกร

ขณะเยี่ยมชมการทำงานภายในสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี สำนักข่าวซินหวา และสถานีโทรทัศน์กลางแห่งชาติ (ซีซีทีวี) เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. ผู้นำสูงสุดของจีนได้แสดงความเห็นว่า ข่าวต่างประเทศ ข่าวสังคม และข่าวบันเทิง ควรถูกแก้ไขปรับปรุงให้อยู่ใน “ทิศทางที่ถูกต้อง”

สีบอกกับเหล่าหัวหน้าและนักข่าวผู้มากประสบการณ์ว่า บรรดาสื่อซึ่งมีพรรคฯ เป็นเจ้าของ ควรยกความตื่นรู้ทางการเมืองเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง และการโฆษณาประชาสัมพันธ์เชิงบวกเป็นแกนหลักของกระแสเสียงสาธารณะ

“สื่อของพรรคฯ ต้องยึดถือพรรคฯ เสมือนนามสกุลติดตัว” สีกล่าว “ต้องนำเสนอเจตนารมณ์ของพรรคฯ ปกป้องอำนาจของพรรคฯ ... กิจการของสื่อต้องสอดคล้องกับพรรคฯ ให้มากที่สุด”

ซินหวาอ้างคำกล่าวของสีว่า เขาต้องการให้การรายงานข่าวและบทความคิดเห็นเป็นไปตามทิศทางที่ถูกต้อง ทั้งจากสื่ออันเป็นกระบอกเสียงของพรรคฯ จนถึงหนังสือพิมพ์พาณิชย์และสื่อออนไลน์ ครอบคลุมทุกส่วนของการรายงานข่าว ไม่ว่าตัวข่าวหลัก ข่าวรอง โปรแกรมพิเศษ การโฆษณา และข่าวบันเทิง นอกจากนั้นสียังสั่งให้สื่อพรรคฯ เร่งเสริมสร้างอิทธิพลระดับนานาชาติ และสื่อหลักด้านการประชาสัมพันธ์สู่ภายนอก

ทั้งนี้ การเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของสื่อทางการจีนทั้งสามแห่ง เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีสีเยือนหนังสือพิมพ์พีแอลเอ เดลี (PLA Daily) ในเดือนธ.ค. ซึ่งเขาได้เอ่ยถึง “พลังแห่งความจงรักภักดี” ต่อพรรคฯ ก่อนจะประกาศปฏิรูปกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) ในเวลาต่อมา

“มันแสดงว่าสีให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเรื่องของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เขากำลังกระตุ้นบรรดาสื่อพรรคฯ และสื่อรัฐให้เล่นบทบาทนำที่ใหญ่มากขึ้น” กู่ ซู่ อาจารย์ด้านปรัชญาการเมือง มหาวิทยาลัยนานกิงกล่าว

“พรรคฯ กำลังกุมบังเหียนควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อทำหน้าที่กระจายแนวคิด นโยบาย และคุณค่ากระแสหลัก ที่ได้รับการอนุมัติเห็นชอบจากพรรคฯ”

กู่เผยว่า เป็นไปได้ว่าสีรู้สึกไม่ค่อยพอใจกับการทำงานประชาสัมพันธ์ในช่วงก่อนนี้จนถึงปัจจุบัน และต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น โดยเห็นได้จากการสับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสขององค์กรโฆษณาประชาสัมพันธ์ในปีที่ผ่านมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...