xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพจีนออกโรงยืนยันพบหลักฐาน “ไซยาไนด์นับร้อยตัน” เก็บไว้ในโกดังคลังสินค้า 2 จุดเกิดระเบิดเทียนจิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - Shi Luze หัวหน้าเสนาธิการทหารแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนประจำภูมิภาคปักกิ่ง แถลงข่าวในวันนี้ (16) พบหลักฐานชี้ชัดมีการเก็บวัตถุเคมีพิษ “ไซยาไนด์” บริเวณคลังสินค้า 2 จุดที่เกิดระเบิดในเทียนจินในวันพุธ (12) และทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 112 คน รวมไปถึงผู้สูญหายไม่ต่ำกว่า 95 คนที่ผ่านมา

Shi Luze หัวหน้าเสนาธิการทหารแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนประจำภูมิภาคปักกิ่งได้ออกแถลงการณ์ยืนยันล่าสุดถึงการมีอยู่ของ “โซเดียมไซยาไนด์” และถือเป็นเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลจีนคนแรกที่ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการถึงการมีอยู่จริงสารเคมีพิษที่ถูกเก็บไว้ในโกดังเก็บของที่เกิดระเบิดทั้งสองแห่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งการระเบิดครั้งมโหฬารทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่าร้อยคน และสูญหายอีก 95 คน ที่รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจีนจำนวน 85 คน ถึงแม้ว่าอาจมีความเป็นไปได้ว่าคนที่สูญหายเหล่านี้อาจจะรวมอยู่ในศพที่ค้นพบอีก 88 ศพที่ยังไม่ได้รับการยืนยันด้านเอกลักษณ์บุคคล

และยังรวมไปถึงผู้ได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 700 คน ที่ถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลในละแวกนั้น

ในการแถลงข่าว พลเอก Shi ได้กล่าวว่า ได้มีการยืนยันการพบร่องรอยของไซยาไนด์มีอยู่จริงจากบริเวณที่เกิดเหตุทั้งสองจุด “จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า มีการเก็บไซยาไนด์ไว้จำนวนหลายร้อยตัน”

ทั้งนี้ กองทัพจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีและนิวเคลียร์จำนวน 217 นาย ไปยังจุดเกิดเหตุก่อนหน้านี้ และสื่อท้องถิ่นจีนได้รายงานในเบื้องต้นว่า พบว่ามีการเก็บโซเดียมไซยาไนด์จำนวนร่วม 700 ตันไว้ที่คลังสินค้าบริเวณเกิดเหตุ

และที่ผ่านมา ทางการจีนยังได้เรียกผู้เชี่ยวชาญจากผู้ผลิตให้มาช่วยจัดการ และยังมีการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นสารช่วยบรรเทาให้ความร้ายแรงลดลง ซึ่งไซยาไนด์ถือเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตฉับพลันหากสูดดมเข้าไป ตามที่สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคระบาดสหรัฐฯ CDC ได้กล่าวไว้

และทางการจีนยังได้ประกาศประชาสัมพันธ์ต่อชาวเมืองเทียนจินเพื่อให้คลายความตระหนกว่า ถึงแม้สภาวะมลพิษจะมีระดับสูงกว่าปกติ แต่ทว่าคุณภาพอากาศในเทียนจินยังคง “ปลอดภัยสำหรับการหายใจ”

แต่อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซินหัวได้รายงานในช่วงเย็นวันเสาร์ (15) ว่า มีการพบอัตราความหนา
แน่นของไซยาไนด์ในน้ำเสียสูงถึง 10.9 เท่าของมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนด 1 วันหลังจากการระเบิด

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า ด้านกลุ่มกรีนพีซ เอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมได้ออกแถลงการณ์ยืนยันในวันอาทิตย์ (16) ว่า ทางกลุ่มได้ทำการทดสอบเก็บตัวอย่างน้ำจาก 4 จุดใหญ่ในเทียนจิน แต่ปรากฏว่าไม่พบโซเดียมไซยาไนด์ในระดับสูง

“จากการทดสอบพบว่า สภาพน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะของเทียนจินไม่ได้ปนเปื้อนในระดับขั้นร้ายแรงด้วยสารพิษไซยาไนด์” แต่ทว่าทางกรีนพีซ ชี้แจงว่า ผลทดสอบไม่ได้ยืนยันระบุว่า แหล่งน้ำสาธารณะมีสารพิษไซด์ยาไนด์อยู่หรือไม่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...