xs
xsm
sm
md
lg

โลกจับตา! จีนเตรียมเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 เป็นครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - โลกจะต้องชายตามองยุทโธปกรณ์และแสนยานุภาพใหม่ของกองทัพพญามังกร ณ นิทรรศการการบินนานาชาติจีนสัปดาห์นี้ ด้วยงานนี้คาดหมายว่าจะมีการเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก

Tan Ruisong ประธานบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติจีน ระบุว่า J-20 ที่กลุ่มผู้สนใจด้านการทหารทั้งในประเทศและต่างแดนจับตาอย่างใกล้ชิด จะดำเนินการสาธิตการบินต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก

ประธานบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติจีนแถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ปักกิ่งก้าวตามหลังโลกในด้านเทคโนโลยียานอวกาศเมื่อ 20 ปีก่อน แต่ขณะนี้อยู่ในชั้นแนวหน้าแล้ว

ด้วยที่มันคล่องแคล่ว ล่องหนและติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกล เครื่องบินขับไล่ J-20 จึงเป็นตัวแทนของขีดความสามารถก้าวกระโดดของจีน ต่อแผนงานขยายอำนาจในเอเชียและท้าชิงด้านแสนยานุภาพกับสหรัฐฯ

ปักกิ่งกำลังปรับปรุงและยกระดับกองทัพให้มีความทันสมัย เพื่อปกป้องอาณาเขตและขยายอำนาจสู่ภูมิภาคต่างๆ อย่างเช่นในทะเลจีนใต้ น่านน้ำสำคัญที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งพวกเขามีข้อพิพาทด้านกรรมสิทธิ์กับเหล่าเพื่อนบ้านหลายประเทศ

นิทรรศการการบินนานาชาติจีน จัดขึ้นปีเว้นปีในเมืองซูไห่ ทางภาคใต้ของประเทศ แต่ในปีนี้ถือเป็นการจัดแสดงยุทโธปกรณ์ทางทหารและเครื่องบินครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ในนิทรรศการคราวนี้ยังจะได้เห็นการเปิดตัวของเครื่องบินลำเลียง Y-20 ซึ่งสามารถรองรับพิกัดบรรทุกมหาศาลและปฏิบัติการขนส่งเพื่อช่วยในกิจกรรมทางทหารต่างๆ นอกจากนี้แล้วภายในงานยังมีการจัดแสดงยานยนต์จู่โจมตีทางทหารที่จีนผลิตเอง ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน โดรนและเครื่องบินขับไล่อื่นๆ

ประธานบริษัทอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติจีนระบุว่า บริษัทของเขามีธุรกิจในประเทศและดินแดนต่างๆกว่า 80 แห่งและมียอดขายในต่างแดนเกินกว่า 11,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี

จีน กำลังเคลื่อนไหวเชิงรุกในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาวุธภายในของพวกเขา ไล่ตั้งแต่โดรน ระบบต่อต้านอากาศยาน ไปจนถึงเครื่องยนต์เครื่องบินผลิตเอง หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาถูกกล่าวหาลอกเลียนการออกแบบจากเครื่องบินขับไล่รัสเซีย และนักวิเคราะห์บางส่วนบอกว่าเครื่องบินล่องหนยุคถัดไปของพวกเขา J-31 มีความคล้ายคลึงกับ F-35 ของสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...