xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง บอก ‘เอ็นจีโอต่างชาติ’ ไม่ต้องกลัวถ้าทำประโยชน์ให้คนจีน แนะเชื่อฟังกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้นำโลกธุรกิจในวันนี้ (23 ก.ย.) ที่เมืองซีแอตเทิล ระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการครั้งแรกซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวกับบรรดาผู้นำโลกธุรกิจชาวอเมริกันในวันนี้ (23 ก.ย.) ว่าองค์กรต่างชาติในประเทศจีนควร “เชื่อฟัง” กฎหมายแดนมังกร หลังเกิดกระแสหวาดกลัวร่างกฎหมายฉบับใหม่ ที่คาดกันว่าจะมุ่งเป้าไปยังกลุ่มองค์กรของชาวต่างชาติในจีน

หลายฝ่ายมองว่าภายในปี 2558 จีนจะเปิดไฟเขียวให้ร่างกฎหมายซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมองค์กรการกุศล สมาคมธุรกิจ และสถาบันทางวิชาการจากต่างประเทศที่มาดำเนินงานอยู่ในจีน ท่ามกลางข่าวการปราบปรามนักเคลื่อนไหวทางสังคม ซึ่งกระตุ้นความกังวลในหมู่คนทำงานการกุศลว่าจะถูกควบคุมหรือลิดรอนสิทธิจนต้องล้มหายตายจากกันไป

อย่างไรก็ดี สี จิ้นผิง บอกกับผู้เข้าประชุมในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เอ่ยให้เอ็นจีโอ (NGO) ต่างชาติในประเทศจีนได้อุ่นใจว่า “เราจะไม่เข้าไปห้ามปรามหรือกีดกันการดำเนินงานตราบเท่าที่กิจกรรมของกลุ่มเอ็นจีโอต่างชาติเป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีน”

“เอ็นจีโอต่างชาติจำต้องเชื่อฟังและดำเนินงานให้สอดคล้องกับตัวบทกฎหมายของจีน” สีกล่าว

สื่อทางการจีนได้โจมตีเอ็นจีโอต่างชาติอยู่หลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กล่าวหาว่าบ่อนทำลาย ‘ความมั่นคง’ ของชาติ และพยายามปลุกระดม ‘การปฏิวัติสี’ (colour revolution) เพื่อต่อต้านอำนาจการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์

ร่างกฎหมายซึ่งถูกพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติอันอยู่ใต้การควบคุมของพรรคฯ ระบุว่าเอ็นจีโอต่างชาติต้องเป็น “หุ้นส่วน” กับหน่วยงานของรัฐบาลจีนอย่างน้อยหนึ่งแห่ง นอกจากนั้นยังต้องเสนอแผนงานที่บอกรายละเอียดกิจกรรมต่อตำรวจเพื่อขอคำอนุมัติอีกด้วย

ทำให้องค์กรการกุศลและกลุ่มธุรกิจต่างชาติในจีนเกิดความวิตกว่าการดำเนินงานของตนจะถูกคุมเข้มอย่างหนักหน่วง กอปรกับคำพูดอันแสนคลุมเครืออย่าง “ความมั่นคง” ที่อาจกลายเป็นขุมอำนาจขนาดใหญ่อยู่ในมือของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จีน

“ร่างกฎหมายไม่ได้เป็นมิตรกับการดำเนินกิจกรรมและอนาคตขององค์กรอิสระในจีนเลย” อิสเบล ฮิลตัน ผู้ก่อตั้งไชน่า ไดอะล็อก (China Dialogue) เอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์เมื่อเดือนพ.ค.

ทั้งนี้พรรคคอมมิวนิสต์ภายใต้การนำของสี จิ้นผิง ได้ควบคุมกลุ่มประชาสังคม (civil society) จำคุกนักกิจกรรมหลายสิบคน และกักขังนักสตรีนิยม 5 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเอ็นจีโอด้านการต่อต้านการแบ่งแยกชนชั้นในปีนี้ ขณะเดียวกันก็ไล่ล่าลากตัวนักกฎหมายมากกว่า 130 คน มาสอบสวนซึ่งบางส่วนถูกคุมตัวไว้นานหลายเดือนแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...