xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มขนไอโฟน 6 ซุกกางเกงใน หวังขายฟันกำไรบนแผ่นดินใหญ่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไอโฟน 6 ของแอปเปิล วางเรียงรายระหว่างการแถลงข่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรฮ่องกง ที่จับยึดได้กว่า 138 เครื่อง เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2557 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ศุลกากรจีนรับศึกหนักไล่ต้อนขบวนการลักลอบขน “ไอโฟน” สองรุ่นใหม่ เข้าไปขายฟันกำไรอื้อในแผ่นดินใหญ่ หลังเปิดตัวขายในฮ่องกงได้ไม่ถึงสัปดาห์ จับยึดแล้วเกือบ 2,000 เครื่อง

เซาท์เทิร์น เมโทรโปลิส เดลี รายงาน (24 ก.ย.) ว่า เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรจีนได้จับกุมชายแซ่โจว ที่พยายามขนโทรศัพท์ไอโฟน 6 (iPhone 6) ข้ามพรมแดนโลอู๋ของเกาะฮ่องกงเข้าไปยังแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันเสาร์ (20 ก.ย.) ที่ผ่านมา

นายโจว ซึ่งเป็นพลเมืองจีน สารภาพว่า เขาเดินทางมาซื้อไอโฟน 6 จำนวน 8 เครื่อง ในฮ่องกง และจะนำกลับไปขายต่อที่เซินเจิ้น มณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) โดยใช้วิธีซุกซ่อนข้างในกางเกงในสามตัวที่สวมซ้อนทับกันอยู่

การเปิดจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของแอปเปิล ทั้งไอโฟน 6 และไอโฟน 6พลัส (iPhone 6Plus) อย่างเป็นทางการบนเกาะฮ่องกงในวันศุกร์ (19 ก.ย.) สัปดาห์ก่อน ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่ศุลกากรจีนต้องรับมือกับขบวนการลักลอบขนส่งสินค้าหนีภาษีอย่างหนักหน่วง

ดังเช่นบ่ายวานนี้ (23) เจ้าหน้าที่ศุลกากรเซินเจิ้นตรวจจับไอโฟน 6 และ 6พลัส มากกว่า 1,800 เครื่อง บริเวณชายแดนติดกับฮ่องกง โดยมี 200 เครื่อง ถูกยึดเป็นของกลาง ขณะที่อีก 1,600 เครื่อง มีการจ่ายภาษีหรือไม่ก็ส่งกลับคืนฮ่องกง
เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรจีนโชว์โทรศัพท์ไอโฟน 6 ที่จับยึดได้บริเวณท่าเรือนครเซินเจิ้น มณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ เมื่อวันอังคาร (23 ก.ย.) ที่ผ่านมา (ภาพ รอยเตอร์ส)
ไชน่า นิวส์ เซอร์วิส รายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ท่าเรือหวงกั่งและฟู่เถียนจับกุมนักเดินทาง 36 คน ที่ซ่อนโทรศัพท์หลายร้อยเครื่อง รวมถึงกล่องบรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์เสริมของไอโฟนรุ่นใหม่เกือบ 1,000 ชิ้น ไว้ในกระเป๋าสัมภาระหรือยานพาหนะส่วนตัว

ผู้ถูกจับกุมส่วนใหญ่ยังเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งยอมรับว่าทำตามใบสั่งตลาดค้าอุปกรณ์ไอทีบนแผ่นดินใหญ่ โดยนักเดินทางวัย 17 ปี ที่แต่งกายคล้ายนักเรียน มาถึงท่าเรือฟู่เถียนพร้อมกล่องใบชาขนาดใหญ่ และแสดงพิรุธต้องสงสัยด้วยพยายามหลีกเลี่ยงด่านเอ็กซเรย์วัตถุอันตราย เจ้าหน้าที่จึงแยกตัวออกมาซักถามและพบว่ากล่องใบชากลับบรรจุไอโฟน 6 อยู่สามเครื่อง

ขณะที่เช้าวันอาทิตย์ (21) เจ้าหน้าที่ท่าเรือหวงกั่งตรวจพบรถตู้ขนาดเล็กซุกซ่อนไอโฟน 6 จำนวน 6 เครื่อง ไว้ใต้เบาะนั่ง ที่พักแขน และช่องเก็บของอเนกประสงค์ ต่อมาก็พบนักท่องเที่ยวอีกสี่คนแอบขนสมาร์ทโฟนดัง โดยซ่อนไว้ในกล่องกาแฟ พายครีม พาสต้า และยาสีฟัน

ทั้งนี้ เนื่องจากจีนยังไม่ได้อนุญาตให้วางจำหน่ายไอโฟนใหม่ทั้งสองรุ่นอย่างเป็นทางการ เป็นเหตุให้เกิดธุรกิจเถื่อนดังกล่าวอย่างแพร่หลาย ซึ่งหวังฟันเงินกำไรมหาศาลจากการส่งขายตลาดมืด ด้วยสนนราคาที่สูงถึง 15,000 หยวน หรือราว 75,000 บาท ในรุ่นต่ำสุด
ไอโฟน 6 ที่แอบซ่อนในกล่องผลิตภัณฑ์กาแฟ หวังพรางตาเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ถูกตรวจจับได้เมื่อวันศุกร์ (19 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดจำหน่ายบนเกาะฮ่องกง (ภาพ รอยเตอร์ส)
ไอโฟน 6 ที่ซ่อนในกล่องผลิตภัณฑ์ใบชา (ภาพ รอยเตอร์ส)

กำลังโหลดความคิดเห็น