xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลจีนตัดไฟแต่ต้นลม ไล่ออก “เจ้าหน้าที่ล่อนจ้อน” ร่วมพันคน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นครก่วงโจว (กวางเจา) มณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) ทางภาคใต้ของประเทศจีน บันทึกภาพเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2557 (ภาพ รอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส - กวางตุ้งล้างบางครั้งใหญ่ สั่งไล่ “เจ้าหน้าที่รัฐล่อนจ้อน” ออกจากเก้าอี้ร่วมพันคน

รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) ประกาศคำสั่งปลดเจ้าหน้าที่รัฐบาลมากกว่า 850 คน พ้นจากตำแหน่งการงานเมื่อวันศุกร์ (25 ก.ค.) ที่ผ่านมา เพื่อเป็นไปตามนโยบายปราบปรามเจ้าหน้าที่รัฐประพฤติมิชอบ ที่ลอบโยกย้ายคนในครอบครัว โดยเฉพาะสามีหรือภรรยา และบุตรธิดา ไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ

สื่อท้องถิ่นเสริมว่า ผลการสอบสวนของรัฐบาลฯ ตรวจพบ “เจ้าหน้าที่ล่อนจ้อน” หรือเน็กด์ ออฟฟิเชียล (naked official) ซึ่งเป็นคำเรียกเปรียบเทียบเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมข้างต้น จำนวนทั้งสิ้น 2,190 คน และสั่งไล่ออกจากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว 866 คน

ด้านสำนักข่าวซินหวาของทางการจีน รายงานว่า บรรดาเจ้าหน้าที่ล่อนจ้อนจะไม่ได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นขึ้นตำแหน่ง เนื่องจากถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูงในการกระทำผิดทุจริตคอร์รัปชั่น และบินหนีออกนอกประเทศ

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่รัฐกลุ่มนี้ยังเป็นปัญหาเลวร้ายที่บังเกิดขึ้นในก่วงตง มณฑลอันมีพรมแดนติดกับเกาะฮ่องกง โดยมักพบการอพยพย้ายข้ามฝั่งอยู่เป็นประจำ ก่อนจะกระจัดกระจายไปต่อยังกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกาเหนือ

สื่อทางการเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากหาช่องทางฉกฉวยโอกาสจากโครงการลงทุนของฮ่องกง เก็บสะสมเงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในแต่ละราย โดยรวมถึงการซื้อ “ที่อยู่อาศัย” ในกลุ่มชาติแอฟริกาอันห่างไกล ซึ่งโครงการดังกล่าวไม่ได้เปิดให้พลเมืองจีนในแผ่นดินใหญ่ร่วมด้วย

ฟากนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า การดำเนินมาตรการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างจริงจังของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชนและส่งผลกระทบต่อ “ความอยู่รอด” ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน อาจไม่ใช่เพียงการล้างวงการเจ้าหน้าที่รัฐให้สะอาดเอี่ยมอ่องเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการขจัดเสี้ยนหนามทางการเมืองของผู้นำจีนอีกประการหนึ่งด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น