xs
xsm
sm
md
lg

จีนสั่งจำคุกตลอดชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงรับ ‘แป๊ะเจี๊ยะ’ หลายสิบล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตราสัญลักษณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน และภาพของนายหวัง ซู่อี้ (ภาพ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
เอเอฟพี - ทางการจีนลงดาบฟันเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงเขตฯ มองโกลเลียใน สั่งขังซังเตยาวตลอดชีวิต หลังใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับค่าน้ำร้อนน้ำชามากกว่า 50 ล้านบาท

ศาลประชาชนชั้นกลางนครปักกิ่ง แถลง (17 ก.ค.) คำตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตแก่นายหวัง ซู่อี้ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงส่วนภูมิภาค ที่พบว่ามีความผิดจริงกรณีเรียกรับเงินสินบนก้อนโต โดยหวังถือเป็นข้าราชการอาวุโสคนแรกที่กระเด็นไปนอนห้องขังตามนโยบายปราบปรามการคอร์รัปชั่นของผู้นำจีน

ในปีก่อน หวัง ซู่อี้ วัย 53 ปี ถูกปลดพ้นตำแหน่งหัวหน้าแผนกงานแนวร่วมกลาง (United Front Work Department) แห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทั้งนี้ แผนกงานดังกล่าวทำหน้าที่ประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสังกัดพรรคฯ และกลุ่มงานอิสระท้องถิ่น

สื่อจีนรายงานก่อนหน้านี้ว่า หวังถูกจับกุมด้วยข้อหารับเงินสินบน จำนวนมากกว่า 10.73 ล้านหยวน หรือเกือบ 54 ล้านบาท ระหว่างปี 2548-2556 เพื่อแลกเปลี่ยนกับการดูแลผลประโยชน์จากการเจรจาธุรกิจของหลายบริษัท และการช่วยเหลือเรื่องตำแหน่งงานให้กับบุคคลต่างๆ

โดยหวังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐคนแรก ที่เผชิญกับกระบวนการไต่สวนความผิดอาชญากรรม ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ระดับรองรัฐมนตรีกระทรวงและระดับสูงอื่นๆ อีกกว่า 40 คน ที่ถูกจับสอบสวนนับตั้งแต่การผลัดเปลี่ยนอำนาจครั้งสำคัญในรอบทศวรรษของจีนเมื่อปี 2555 ซึ่ง สี จิ้นผิง ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายใหญ่คุมพรรคคอมมิวนิสต์

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เคยอ้างคำกล่าวของบรรณาธิการอาวุโสของหนังสือพิมพ์พรรคฯ ท้องถิ่นฉบับหนึ่งว่า บรรดาเมียเล็กเมียน้อยของหวังยังกล่าวหาว่า เขารับเงินสินบน 100 ล้านหยวน และเล่นพรรคเล่นพวกในหมู่ญาติมิตรราว 30 คน อีกด้วย

ทั้งนี้ ครั้นสีขึ้นนั่งบัลลังก์ประธานาธิบดีในปี 2556 ก็สัญญาเป็นมั่นเหมาะว่าจะถอนรากถอนโคนพวกเจ้าหน้าที่รัฐก่อทุจริตให้หมดสิ้น พร้อมย้ำเตือนว่า ปัญหาคอร์รัปชั่นที่ทำให้สาธารณะชนโกรธเกรี้ยวแค้นเคือง กำลังบ่อนทำลายความอยู่รอดของพรรคคอมมิวนิสต์

ไม่กี่วันที่ผ่านมา มณฑลทั่วจีนอย่างน้อย 10 แห่ง ประกาศดำเนินการสอบสวนเพื่อกุดตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่รัฐล่อนจ้อน” (naked officials) ซึ่งส่งลูกเมียและครอบครัวไปอยู่ต่างประเทศ ขณะเดียวกันพรรคฯ ก็ไล่เอาผิดสมาชิกที่ทำผิดฐาน “คบชู้” เพิ่มมากขึ้น เพื่อปัดกวาดเช็ดล้าง ‘ชื่อเสีย’ ในวงการเจ้าหน้าที่ข้าราชการมือสกปรกที่ทำเรื่องฉาวคาวโลกีย์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...