xs
xsm
sm
md
lg

จีนงัดไม้เด็ดปราบทุจริต ไม่เลื่อนตำแหน่งจนท. ขนครอบครัวไปอยู่เมืองนอก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - จีนผุดมาตรการล่าสุดในการกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่กำลังกัดกร่อนชาติ โดยประกาศตัดสิทธิ์การพิจารณาเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ลูกเมียย้ายถิ่นฐานไปอาศัยในต่างแดน

ขณะนี้จีนกำลังประสบปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งมีสามี ภรรยา หรือบุตร ยกโขยงไปอยู่ต่างประเทศกันหมด เจ้าหน้าที่รัฐพวกนี้จะอาศัยเส้นสายของครอบครัว ที่อยู่ในต่างประเทศ ลอบเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปเมืองนอกอย่างผิดกฎหมาย โดยไม่ต้องถูกตรวจสอบ จึงเกิดคำเรียกขานเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีพฤติกรรมดังกล่าวว่า “เจ้าหน้าที่ล่อนจ้อน” (naked officials)

“เจ้าหน้าที่รัฐเหล่านี้จัดอยู่ในกลุ่ม ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ที่จะคอร์รัปชั่น โดยคดีทางเศรษฐกิจราวร้อยละ 40 และคดีการทุจริตและฉ้อโกงเกือบร้อยละ 80 ที่เกิดขึ้นล้วนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ล่อนจ้อน” สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานคำพูดของนายหวัง ฮ่วนชุน เจ้าหน้าที่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวันพฤหัสฯ (16 ม.ค.)

นับเป็นครั้งแรก ที่มีการออกกฎระเบียบไม่พิจารณาเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐประเภทนี้

กฎเฮี้ยบ ซึ่งประกาศโดยฝ่ายการจัดตั้งองค์กรกลางพรรคคอมมิวนิสต์ (Organization Department) หน่วยงานที่มีอำนาจ และเป็นผู้ตัดสินใจในการแต่งตั้งตำแหน่งทางการเมือง ยังระบุด้วยว่า การพิจารณาเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งต้องเน้นในเรื่องความซื่อสัตย์มั่นคงด้านศีลธรรมให้มากขึ้น รวมทั้งความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน สร้างความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตประชาชน ตลอดจนรักษาปกป้องสังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าเกณฑ์ได้รับการเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว ต้องเป็นผู้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษเท่านั้น ส่วนผู้มีชื่อเสียงมัวหมองในหมู่สาธารณชนจะไม่ได้รับการพิจารณาส่งเสริม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ออกมาเตือนเช่นเดียวกับผู้นำจีนรุ่นก่อน ๆ ว่า การทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นปัญหาร้ายแรง ที่เป็นอันตรายต่อการดำรงอยู่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เขายังกล่าวในสัปดาห์นี้ด้วยว่า การปราบปรามคอร์รัปชั่นมีความยากซับซ้อน และต้องใช้ “ยาแรง” เพื่อแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้พรรคคอมมิวนิสต์ยังไม่มีท่าทีว่า ต้องการจัดตั้งองค์กรอิสระ เพื่อต่อสู้กับการทุจริต นอกจากนั้น ยังจับกุมนักเคลื่อนไหว ที่เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐ เปิดเผยทรัพย์สิน ที่ครอบครองต่อสาธารณชนอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...