xs
xsm
sm
md
lg

จีนสำรวจพบ ชาวปักกิ่งเสียเวลา 1 ใน 4 ของชีวิตไปกับการป่วยไข้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์- การศึกษาชุดหลักหมาย ระบุ ชาวปักกิ่งเสียเวลา 1 ใน 4 ของชีวิตไปกับการป่วยไข้ แม้จะมีอายุได้ยืนยาวเท่ากับคนในประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ก็เจ็บป่วยมากกว่าหลายปี สะท้อนให้เห็นคุณภาพชีวิตที่แท้จริงของคนในประเทศ
ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ถูกบันทึกภาพลิ้นไว้ ก่อนเข้าพบผู้เชี่ยวชาญในปักกิ่ง (ภาพ: รอยเตอร์ส)
จีน ทำการศึกษาเรื่องสุขภาพโดยรวมของประชากรเป็นครั้งแรก โดยใช้การสำรวจอายุคาดหวัง (life expectancy survey) แสดงผลเป็นจำนวนปีเฉลี่ยที่ประชากรต้องประสบภาวะทุพพลภาพและป่วยหนัก โดยพบว่า ประชาชนปักกิ่ง เสียเวลา 1 ใน 4 ของชีวิตไปกับการป่วยไข้ หรือ ร่างกายอ่อนแรง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centre for Disease Control and Prevention หรือ CDC) เผยตัวเลขอายุคาดหวังทางสุขภาพ (health-adjusted life expectancy หรือ HALE) อันเป็นดัชนีที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำไว้ ดัชนีนี้คำนวณด้วยการลบจากอายุคาดหวังเฉลี่ยที่เสียไปจากการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง

ผลสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง 6,000 คน จาก 4 เขต และ 2 อำเภอ ของปักกิ่ง พบว่า ประชาชนวัย 18 ปีตอนนี้ จะมีสุขภาพดีเฉลี่ยได้ 40.2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเพศ โดยเพศชายอาจมีอายุยืนถึง 80 ปี และมีสุขภาพดีได้ 43.4 ปี ส่วนเพศหญิงจะอายุยืนถึง 84 ปี แต่มีสุขภาพดีได้ 38 ปี นอกจากนี้ อายุคาดหวังของประชากรปักกิ่ง อยู่ที่ 81.5 ปี อ้างอิงจากตัวเลขทางการของปีที่ผ่านมา (2556)

จากผลสำรวจ จะเห็นว่า แม้เพศหญิงจะมีอายุขัยเฉลี่ยยาวนานกว่าเพศชายถึง 4 ปี แต่พวกเธอก็จะมีเวลาที่มีสุขภาพดีน้อยกว่าเพศชาย โดยโรคที่พบมากที่สุดในการสำรวจก็คือ มะเร็ง ตามด้วย ภาวะข้อต่ออักเสบ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง

“การศึกษาอายุคาดหวังทางสุขภาพของคนในปักกิ่ง ทำให้เรารู้ว่า แม้อายุคาดหวังของประชาชนเราจะอยู่ในระนาบเดียวกับประเทศที่เจริญแล้ว แต่กับเรื่องคุณภาพชีวิตมันคนละเรื่อง” นายเติ้ง อิง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกล่าว “พวกเขาต้องทนกับสภาวะเจ็บป่วย 10 ถึง 20 ปี ด้วยหลายเหตุผล”

นอกจากนี้ ตัวเลขอายุคาดหวังทางสุขภาพของคนตะวันตกต่ำกว่าอายุคาดหวังไม่ถึง 10 ปี แต่ของคนปักกิ่ง อยู่ที่ 18 ปี นายเติ้ง กล่าวเพิ่มเติม

การศึกษาพบว่า “ผู้หญิงมีสัดส่วนเจ็บป่วยและทุพพลภาพสูงกว่า” นายเติ้ง กล่าว “ฉะนั้น ผู้หญิงจึงต้องยิ่งสนใจกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของตนเอง”
แม้ผู้หญิงปักกิ่งจะมีอายุขัยเฉลี่ยมากกว่าผู้ชาย แต่พวกเธอก็มีช่วงเวลาปีสุขภาพดีน้อยกว่าผู้ชาย (ภาพ: เอพี)
และเมื่อเปรียบเทียบกับแคนาดาแล้วจะเห็นว่ามีความแตกต่างอย่างชัดเจน จากข้อมูลอายุคาดหวังสุขภาพของคนแคนาดา (ตัวเลขล่าสุด คือ ปี 2550) ชี้ว่า คนแคนาดามีสุขภาพดีได้ถึง 73 ปี ในขณะที่อายุคาดหวังของพวกเขาอยู่ที่ 80.7 ปี

ด้านนายหลัว ฝูเทียน อาจารย์ด้านระบาดวิทยา จากวิทยาลัยสาธารณสุข มหาวิทยาลัยซุน ยัตเซ็น กล่าวว่า ความปลอดภัยทางด้านอาหารและปัญหาเรื่องมลพิษอาจมีผลให้ตัวเลขอายุคาดหวังสุขภาพของจีนต่ำลง

“ทรัพยากรทางการแพทย์ก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ในประเทศที่พัฒนาแล้ว มีระบบสาธารณสุขที่ดี มีการป้องกันเชื้อโรคก่อนทวีความรุนแรงขึ้น ผลก็คือประชาชนก็จะมีสุขภาพที่ดี มีชีวิตยืนยาวขึ้น” นายหลัวระบุ

อนึ่ง ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขจีนปี 2555 เปิดเผยว่า ผู้ป่วยจีนทั่วประเทศ จำนวน 260 ล้านคน ประสบปัญหาเจ็บป่วยเรื้อรัง และ 85 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนั้น เจ็บป่วยจนเสียชีวิต นอกจากนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ ก็หมดไปกับความเจ็บป่วยเรื้อรังด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...