xs
xsm
sm
md
lg

ตะวันตกกังวล เรียกร้องให้จีนปล่อยตัว “ไอ้ เว่ยเว่ย”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ – ไอ้ เว่ยเว่ย ยืนอยู่ในบ้านของตนเองที่ปักกิ่ง เมื่อเม.ย. 2552 ทั้งนี้หลังจากเขาถูกทางการจีนคุมตัว บรรดาชาติตะวันตกก็เรียกร้องให้รัฐบาลจีนปล่อยตัวเขาทันที (ภาพเอเอฟพี)
เอเอฟพี - กลุ่มประเทศอำนาจตะวันตก และกลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความไม่พอใจและกังวลต่อชะตาชีวิตของศิลปินนักวิจารณ์สังคมชาวจีน “ไอ้ เว่ยเว่ย” ที่ขณะนี้อยู่ในความควบคุมของตำรวจจีน

บรรดาประเทศตะวันตก อันได้แก่ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร พร้อมทั้งองค์กรนิรโทษกรรมสากล และกลุ่มนักสิทธิอีกมากมาย เรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัว ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินนักวิจารณ์สังคมจีน ซึ่งถูกจับกุมตัวในระหว่างที่เขากำลังรอขึ้นเครื่องบินไปยังฮ่องกง ที่สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งเมื่อ3 เม.ย.

ภรรยาและนักกฎหมายของไอ้ บอกกับเอเอฟพีเมื่อวานนี้ (4 เม.ย.)ว่า พวกเขายังไม่ได้รับข่าวคราวเกี่ยวกับไอ้ เว่ยเว่ย ขณะเดียวกัน ทั้งตำรวจและกระทรวงต่างประเทศจีนก็ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใด ๆ ในเรื่องนี้

การจับกุมตัวไอ้ เว่ยเว่ย ในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสเรียกร้องการปฏิรูปการเมืองตามเมืองใหญ่ ๆ กว่าสิบเมืองในจีน ที่เรียกว่า “ชุมนุมดอกมะลิ” ที่เป็นการขานรับกระแสการปฏิวัติโค่นล้มผู้นำเผด็จการในโลกอาหรับ

ทางการจีนสั่งจับกุมนักเคลื่อนไหว นักสิทธิ นักกฎหมายเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลายคนถูกกักบริเวณ และอีกจำนวนหนึ่งอยู่ในความควบคุมของตำรวจ บางคนถูกตั้งข้อหาบ่อนทำลายชาติ

ทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศจีนได้แสดงความกังวล (4 เม.ย.) เกี่ยวกับการจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวในจีน โดยเฉพาะกรณีของ ไอ้ เว่ยเว่ย โดยทูตมาร์คัส เอดดีเรอร์ แถลงว่า “พวกเรา (สหภาพยุโรป) เรียกร้องให้รัฐบาลจีนระงับการใช้กำลังตามอำเภอใจไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม ”

ในขณะเดียวกัน มาร์ก โทเนอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็กล่าวเมื่อวันจันทร์ (3 เม.ย.) ว่า “การกักตัวไอ้ เว่ยเว่ย ถือว่าเป็นเรื่องที่ขัดกับอิสรภาพและสิทธิมนุษยชนของพลเมืองจีนทุกคน”

“พวกเราเรียกร้องให้รัฐบาลจีนปล่อยตัวเขาทันที” พร้อมกันนั้น มาร์ก เพิ่มเติมว่า ทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ และออสเตรีย ได้แสดงความกังวลในเรื่องนี้

ขณะที่กลุ่มนักสิทธิ กล่าวว่า การกักตัวไอ้ เว่ยเว่ย ชี้ให้เห็นว่าประเทศจีนกำลังลงโทษนักเคลื่อนไหวอย่ากว้างขวาง สำนักข่าวไร้พรมแดนประจำปารีสก็รายงานด้วยว่า รัฐบาลจีนกำลังปิดปากนักวิจารณ์

สำหรับไอ้ เว่ยเว่ย จัดเป็นศิลปินนักวิพากษ์วิจารณ์ฝีปากกล้าโจมตีรัฐบาลจีนเป็นประจำ มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เป็นผู้ร่วมออกแบบสนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่ง ที่ชื่อ “รังนก” ที่ใช้เป็นสนามกีฬาหลักของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2551 แต่เขากลับได้วิพากษ์วิจารณ์การจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่จีนเป็นเจ้าภาพ ว่าเต็มไปด้วยความฉาบฉวยจอมปลอม

ไอ้ เว่ยเว่ย ถูกจับกุมหลายครั้ง เขาถูกเพ่งเล็งอย่างหนักโดยเฉพาะในกรณีเคลื่อนไหวการสอบสวนกรณีที่โรงเรียนพังทลายลงมาอย่างง่ายดายระหว่างเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เสฉวน ปี 2551

ไอ้ เว่ยเว่ย บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเขามีแผนเปิดสตูดิโอในประเทศเยอรมนีสำปรับแสดงงานศิลปะ เนื่องจากเขาเบื่อหน่ายการแสดงงานในประเทศจีนที่เต็มไปด้วยอุปสรรค
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น