xs
xsm
sm
md
lg

รบ.จีนตั้งข้อหา “อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ” แก่ ไอ้ เว่ยเว่ย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ – ไอ้ เว่ยเว่ย พ.ย. 2553 ทั้งนี้ ไอ้ กำลังถูกทางการจีนตั้งข้อหา อาชญากรรมทางเศรษฐกิจฯ (ภาพเอเอฟพี)
เอเยนซี - ทางการจีนเปิดเผยเมื่อคืนที่ผ่านมา (6 เม.ย.) ว่า ตำรวจกำลังอยู่ในช่วงไต่สวนศิลปินนักวิจารณ์สังคม “ไอ้ เว่ยเว่ย” โดยตั้งข้อสงสัยว่ากระทำความผิดในข้อหา “อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ” ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ทางการเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับไอ้ ตั้งแต่มีการจับตัวเมื่อ 4 วันก่อน

แถลงการณ์คร่าว ๆ ของซินหวา เปิดเผยเมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมาโดยไม่ได้ให้รายละเอียดการไต่สวน แต่ก็ถือเป็นสัญญาณว่า รัฐบาลจีนอาจจะดำเนินคดีกับศิลปินชื่อดังคนนี้ ที่แต่ไหนแต่ไรมา รัฐบาลจีนไม่เคยแตะต้องเนื่องจากชื่อเสียงอันลือเลื่องและพื้นเพครอบครัวของเขา

หลิว เสี่ยวอวิ๋น นักกฎหมายสหายของไอ้ เผยว่า “ตำรวจมีเวลา 30 วันที่จะตัดสินใจตั้งข้อหาไอ้ เว่ยเว่ย และตำรวจได้ทำผิดกฎหมายไปแล้วที่กักตัวไอ้ ไว้เกิน 48 ชั่วโมงโดยไร้คำอธิบาย”

ไอ้ถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวที่สนามบินแห่งชาติปักกิ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ไอ้เป็นนักวิจารณ์ปากกล้าชื่อดังตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เป็นศิลปินร่วมสมัยและผู้ร่วมออกแบบสร้างสนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่ง หรือที่เรียกว่า “รังนก” แต่หลังจากนั้นเขาได้วิจารณ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ว่า “จอมปลอมฉาบฉวย”

วานนี้ หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ กระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ก็ได้เริ่มอธิบายเรื่องราวของไอ้ เว่ยเว่ย ว่า “สิ่งที่ไอ้ได้ทำลงไปหลายครั้งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่กล้า และทุกคนก็เข้าใจได้ว่า การกระทำของเขาสักวันหนึ่งจะต้องล้ำเส้นกฎหมายจีนเข้าจนได้”

นางเกา อิ๋ง วัย 77 ปี มารดาของไอ้ เว่ยเว่ย ก็กังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของลูกชาย วันนี้ (7 เม.ย.) เธอลั่นว่า สิ่งที่รัฐบาลกำลังตั้งข้อหา อาชญากรรมทางเศรษฐกิจแก่บุตรชายของตน เป็นเรื่องที่ “รับไม่ได้”

วานนี้ นางเกาได้ตอบโต้แถลงการณ์ในโกลบอลไทมส์ว่า “หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์เป็นกระบอกเสียงอันสะท้อนความคิดของรัฐบาลจีนอยู่แล้ว เอาอะไรมาพูดว่า ไอ้ จะล่วงล้ำเส้นกฎหมายจีน รัฐบาลเองแยกแยะเส้นกฎหมายได้หรือไม่ ว่าอะไรคือล้ำเส้นหรือไม่ล้ำ พวกรัฐบาลทำตามกฎหมายหรือใช้อำนาจเหนือกฎหมายกันแน่”
แฟ้มภาพ – นาย เจ้า เหลียนไห่ สวมเสื้อเรียกร้องความเป็นธรรมแก่เหยื่อเด็กนมปนเปื้อนเมลามีนในจีน ที่มีเด็กๆล้มป่วยจากโรคนิ่วในไตกว่า 3 แสนคน และเสียชีวิต 6 คน (ภาพเอเยนซี)
เหตุการณ์ฯ นี้ ส่งผลให้นานาประเทศจากตะวันตกและพันธมิตร อาทิ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย และกลุ่มสิทธิมนุษยชน ออกมาประณามจีน

แต่ทว่าในวันนี้ (7 เม.ย.) โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน นายหง เล่ย ออกมาแถลงตอบโต้นักกลุ่มประเทศตะวันตกและบรรดานักสิทธิฯ ว่า “ไอ้ เว่ยเว่ยกำลังถูกไต่สวนภายใต้ข้อหา อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ และนี่เป็นประเด็นกฎหมายของจีน ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นสิทธิมนุษยชน หรือสิทธิการแสดงออกที่อ้างกัน และประเทศทั้งหลายไม่มีสิทธิ์ยุ่งเรื่องนี้”

ไอ้ เว่ยเว่ยเป็นนักเคลื่อนไหวจีนคนล่าสุดที่ถูกจับกุม ท่ามกลางกระแสการปราบปรามผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาล หลังจากที่เกิดกระแสระดมพล “ชุมนุมดอกมะลิ” เรียกร้องการปฏิรูปการเมืองตามเมืองใหญ่ๆในจีน นับ 10 เมือง ทุกวันอาทิตย์

ไอ้ เว่ยเว่ย ถูกจับกุมหลายครั้ง เขาถูกเพ่งเล็งอย่างหนักโดยเฉพาะในกรณีเคลื่อนไหวการสอบสวนกรณีที่โรงเรียนพังทลายลงมาอย่างง่ายดายระหว่างเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เสฉวน ปี 2551

เจ้า เหลียนไห่ โดนหางเลข

ในขณะเดียวกัน วานนี้ นักเคลื่อนไหวที่ได้ฉายาว่า “ฮีโร่” ในกรณีเรียกร้องปกป้องสิทธิ์ผู้ปกครองที่มีลูกหลานได้รับผลกระทบจากกรณีอื้อฉาวนมปนเปื้อนสารเมลามีน “เจ้า เหลียนไห่” ก็อยู่ภายใต้การควบคุมของตำรวจอีกครั้ง หลังจากเขียนข้อความเรียกร้องรัฐบาลปล่อยตัว ไอ้ เว่ยเว่ย

นายเจ้าได้เป็นหัวหอกนำพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นๆที่มีลูกเป็นเหยื่อนมปนเปื้อนฯ เรียกร้องความเป็นธรรม เรียกค่าชดเชย จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเมื่อปลายปี 2552 และในเดือน พ.ย. 2553 ศาลปักกิ่งได้พิพากษาโทษจำคุกโทษนายเจ้า 2 ปีครึ่ง ในความผิดสร้างความวุ่นวายในสังคม

เจ้า ให้สัมภาษณ์กับเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ว่า ช่วงที่รัฐบาลจีนกำลังมีมาตรการจับกุมลงโทษนักเคลื่อนไหวอย่างหนักนี้ เขาก็ถูกตำรวจจับกุมตัวออกไปจากบ้านที่ปักกิ่งด้วย หลังจากเมื่อวันอังคาร (5 เม.ย.) เจ้าได้เขียนข้อความเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัว ไอ้ เว่ยเว่ย ผ่านทางทวิตเตอร์ก่อนเที่ยงคืนของวันนั้น

โดยเนื้อหาข้อความที่เจ้ายกมาเขียนทางทวิตเตอร์ เป็นคำพูดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งไม่ระบุชื่อ ชี้ว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับคดีของไอ้ และหลังจากที่เจ้าทวีตข้อความได้ไม่นาน ซินหวาก็ออกแถลงการณ์ตามมาติด ๆ ว่า ทางการจีนตั้งข้อหา “อาชญากรรมทางเศรษฐกิจแก่ไอ้ เว่ยเว่ย” แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น