xs
xsm
sm
md
lg

จีนปฏิเสธปล่อยตัวศิลปินปากกล้า "ไอ้ เว่ยเว่ย"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ในภาพ ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินจีนนักวิจารณ์สังคมชื่อดัง (ภาพเอเอฟพี)
เอเอฟพี - สื่อจีนปฏิเสธคำวิพากษ์วิจารณ์ของบรรดาชาติตะวันตก ต่อกรณีการจับกุมไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินชาวจีนนักวิจารณ์สังคม พร้อมชี้ การจับกุมศิลปินหัวก้าวหน้าฝีปากกล้าผู้นี้ เป็นการหยุดการกระทำที่ล้ำเส้นเกินไป

โกลบอล ไทมส์ สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลจีน ได้ออกมาตอบโต้ (6เม.ย.) ต่อบรรดาประเทศตะวันตกที่เรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัว ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินจีนนักวิจารณ์สังคมชื่อดัง วัย 53 ปี ซึ่งถูกจับกุมระหว่างรอขึ้นเครื่องบินไปฮ่องกง ที่สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งเมื่อวันอาทิตย์(3 เม.ย.)

โดยชี้ว่า “การที่บรรดาชาติตะวันตกออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีการจับกุมไอ้ เว่ยเว่ย โดยไม่ได้คำนึงถึงระบบกฎหมายจีน เพื่อที่จะโจมตีจีน

“ไอ้ เว่ยเว่ย น่าจะเข้าใจว่า เขากำลังล้ำเส้นกฎหมายจีนแล้วหลายครั้ง และอาจเป็นไปได้ว่า เขาอาจชอบความรู้สึกแบบนี้"

“ตราบใดที่ ไอ้ ยังทำตามแนวทางของตนเองต่อไป มันเป็นไปได้ว่า เขาอาจจะล้ำเส้นดังกล่าว” บทบรรณาธิการของโกลบอล ไทมส์ ระบุ

สำหรับบรรดาชาติตะวันตก ที่เรียกร้องให้ปล่อยตัว ไอ้ เว่ยเว่ย  ได้แก่ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร พร้อมทั้งองค์กรนิรโทษกรรมสากล และกลุ่มนักสิทธิอีกจำนวนมาก

ทนายความของไอ้ เผยวันนี้(6 เม.ย.)ว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครรู้ชะตากรรมไอ้ เว่ยเว่ย ขณะที่ โทรศัพท์มือถือของภรรยาของนายไอ้ ก็ปิด ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้

ไอ้ เว่ยเว่ยเป็นนักเคลื่อนไหวจีนคนล่าสุดที่ถูกจับกุม ท่ามกลางกระแสการปราบปรามผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาล หลังจากที่เกิดกระแสระดมพล “ชุมนุมดอกมะลิ” เรียกร้องการปฏิรูปการเมืองตามเมืองใหญ่ๆในจีน นับ 10 เมือง ทุกวันอาทิตย์


ไอ้ เว่ยเว่ย นับเป็นหนึ่งในศิลปินจีนที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีผลงานศิลปะแสดงอยู่ที่ Tate Modern พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมีส่วนร่วมในการออกแบบสนามกีฬารังนกสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก2008 ที่กรุงปักกิ่ง อีกทั้งเป็นนักวิจารณ์สังคมชื่อดังในจีน ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนอยู่บ่อยครั้ง

เขาได้ลุยตรวจสอบกรณีอาคารโรงเรียนหลายแห่งพังถล่มลงมาอย่างง่ายดาย ขณะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในมณฑลซื่อชวน(เสฉวน)เมื่อปี 2551 หลังจากหลายคนสงสัยว่า เจ้าหน้าที่รัฐมีการคอรัปชั่น ทำให้การก่อสร้างอาคารไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งติดตามตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริง จากเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงในเซี่ยงไฮ้ เมื่อปลายเดือนพ.ย. 2553

สำหรับการพิจารณาคดีของนายถัน จั้วเหริน นักเคลื่อนไหว ที่ถูกจับกุมและฟ้องดำเนินคดีในปี 2552 หลังจากร่วมสอบสวนกรณีอาคารโรงเรียนพังถล่มอย่างง่ายเกินไป ในโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวที่เสฉวน ในปี 2551 นายไอ้ เผยว่า เขาได้ถูกตำรวจจับกุมและทุบตี เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เขาขึ้นให้การเป็นพยานเป็นประโยชน์แก่นายถัน

เดือนม.ค.ที่ผ่านมา สตูดิโอ ที่นายไอ้ เพิ่งสร้างใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ถูกรื้อถอนหลังจากที่เขาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของนครเซี่ยงไฮ้อย่างรุนแรง และในเดือนถัดมา งานแสดงผลงานศิลปะครั้งใหญ่และเป็นครั้งแรกของไอ้ ที่จัดแสดงในประเทศจีน ก็ถูกยกเลิก เนื่องจากเป็นประเด็นความอ่อนไหวทางการเมือง

ทั้งนี้ ไอ้ เว่ยเว่ย กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เขาได้เตรียมเปิดสตูดิโอในประเทศเยอรมนี เพื่อแสดงงานศิลปะ เนื่องจากเขาเบื่อหน่ายการแสดงงานในประเทศจีนที่เต็มไปด้วยอุปสรรค

ในภาพ ไอ้ เว่ยเว่ย กำลังถือซากชิ้นส่วนของตึกสตูดิโอ ในเซี่ยงไฮ้ ที่ถูกรื้อถอน ในช่วงเดือนม.ค.2554
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น