xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินนักวิจารณ์จีน ไอ้ เว่ยเว่ย ถูกจับโดยไร้คำอธิบาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไอ้ เว่ยเว่ย ที่บ้านของเขาในย่านศิลปะชานกรุงปักกิ่ง ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินนักวิจารณ์ปากกล้าที่โจมตีรัฐบาลเป็นประจำ ได้ถูกจับกุมตัวอีกครั้งในวันที่ 3 เม.ย. ที่สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งระหว่างรอขึ้นเครื่องบินไปยังฮ่องกง (แฟ้มภาพเอเอฟพี 10 เม.ย. 2552)
เอเจนซี-ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินนักวิพากษ์วิจารณ์ปากกล้าคนดังแดนมังกร ถูกตำรวจจับและควบคุมตัวไว้อีกครั้ง โดยไร้อธิบายใดๆ

หลู่ ชิง ภรรยาของไอ้ เว่ยเว่ย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในวันนี้(4 เม.ย.) ว่าตำรวจได้จับและควบคุมตัวของไอ้ เว่ยเว่ยระหว่างที่เขากำลังรอขึ้นเครื่องบินไปยังฮ่องกง ที่สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้(3 เม.ย.)

“ขณะที่ ไอ้ เว่ยเว่ยถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจ ตำรวจได้มาที่บ้านของเขา พร้อมกับหมายการตรวจค้น และค้นบ้านทุกซอกทุกมุม

“พวกขาได้นำคอมพิวเตอร์ แผ่นดิสคอมพิวเตอร์ และสิ่งอื่นๆไปด้วย โดยปฏิเสธบอกเหตุผลการตรวจค้นฯและการจับกุมตัวของไอ้ เว่ยเว่ย” หลู่ ชิง กล่าว พร้อมบอกว่าขณะนี้เธอไม่ได้ถูกกักบริเวณ

ในวันอาทิตย์ ตำรวจยังได้จับกุมตัวผู้ช่วยหลายคนของไอ้ เว่ยเว่ย ไปสอบปากคำ แต่ได้ปล่อยตัวในเวลาต่อมา

การจับกุมตัวไอ้ เว่ยเว่ย เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากเหตุการณ์จับกุมกลุ่มที่มีความเห็นไม่ลงรอย นักรณรงค์ฯ และกลุ่มนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษย์ ที่เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลายคนถูกกักบริเวณในบ้าน บางคนหายตัวไประหว่างถูกควบคุมตัว

เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์สันติราษฎร์จีนได้ปฏิบัติการกวาดจับกลุ่มที่มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาล และนักรณรงค์สิทธิด้านต่างๆ หลังจากที่มีกระแสเรียกร้องการชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปการเมืองตามเมืองใหญ่ๆกว่าสิบเมืองในจีน ที่เรียกว่า “ชุมนุมดอกมะลิ” ที่เป็นการขานรับกระแสการปฏิวัติโค่นล้มผู้นำเผด็จการในโลกอาหรับ

กลุ่มสิทธิฯต่างๆแสดงความวิตกว่า รัฐบาลกำลังจัดการกับกลุ่มที่มีความเห็นไม่ลงรอยคนเด่นๆ และพยายามปิดปากกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์” สมาชิกของกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ที่มีฐานในฝรั่งเศสกล่าว

ขณะนี้ ข้อความต่างๆบนไมโครบล็อกของไอ้ เว่ยเว่ย ถูกลบทิ้ง และข่าวเกี่ยวกับการจับกุมตัวขอเงขาก็ไม่มีปรากฏในสื่อเว็บท่าหลักของจีนเลย

สำหรับไอ้ เว่ยเว่ย จัดเป็นศิลปินนักวิพากษ์วิจารณ์ฝีปากกล้าโจมตีรัฐบาลจีนเป็นประจำ มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เป็นผู้ร่วมออกแบบสนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่ง ที่ชื่อ “รังนก” ที่ใช้เป็นสนามกีฬาหลักของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2551 แต่เขากลับได้วิพากษ์วิจารณ์การจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่จีนเป็นเจ้าภาพ ว่าเต็มไปด้วยฉาบฉวยจอมปลอม

ไอ้ เว่ยเว่ย ถูกจับกุมตัวหลายครั้ง เขาถูกเพ่งเล็งอย่างหนักโดยเฉพาะในกรณีเคลื่อนไหวการสอบสวนกรณีที่โรงเรียนพังทลายลงมาอย่างง่ายดายระหว่างเหตุการณ์แผ่นดินไหวเสฉวน ปี 2551

ไอ้ เว่ย เว่ย บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเขามีแผนเปิดสตูดิโอในประเทศเยอรมนีสำปรับแสดงงานศิลปะ เนื่องจากเขาเบื่อหน่ายการแสดงงานในประเทศจีนที่เต็มไปด้วยอุปสรรค.
หญิงฮ่องกงกำลังโยน “เงินกระดาษ” อันเป็นส่วนหนึ่งของพิธีระหว่างการประท้วงนอกสถานกงสุลจีนในฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2554 โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้สนับสนุนกระแสเรียกร้อง “การชุมนุมดอกมะลิ” ในแผ่นดินใหญ่ ซึ่งร้อนระอุขึ้นมาอีกหลังจากที่รัฐบาลจับกุมนักเคลื่อนไหวจีนสองคนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ในข้อหา “ยั่วยุการล้มล้างรัฐบาล” ทั้งนี้ ตามประเพณีของชาวจีนเผา “กระดาษเงิน” กันที่วัดในพิธีสักการะเซ่นไหว้ผู้เสียชีวิต (ภาพเอเอฟพี)
กลุ่มประท้วงเผา “เงินกระดาษ” อันเป็นส่วนหนึ่งของพิธีระหว่างการประท้วงนอกสถานกงสุลจีนในฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2554 โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้สนับสนุนกระแสเรียกร้อง “การชุมนุมดอกมะลิ” ในแผ่นดินใหญ่ ซึ่งร้อนระอุขึ้นมาอีกหลังจากที่รัฐบาลจับกุมนักเคลื่อนไหวจีนสองคนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ในข้อหา “ยั่วยุการล้มล้างรัฐบาล” ทั้งนี้ ตามประเพณีของชาวจีนเผา “กระดาษเงิน” กันที่วัดในพิธีสักการะเซ่นไหว้ผู้เสียชีวิต (ภาพเอเอฟพี)
หญิงฮ่องกงถือป้ายประท้วงประณามรัฐบาล และโจมตีการจับกุมกลุ่มที่มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาลระหว่างการประท้วงนอกสถานกงสุลจีนในฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2554 โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้สนับสนุนกระแสเรียกร้อง “การชุมนุมดอกมะลิ” ในแผ่นดินใหญ่ ซึ่งร้อนระอุขึ้นมาอีกหลังจากที่รัฐบาลจับกุมนักเคลื่อนไหวจีนสองคนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ในข้อหา “ยั่วยุการล้มล้างรัฐบาล” (ภาพเอเอฟพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น