xs
xsm
sm
md
lg

คู่สมรสเพศเดียวกัน รักของเราโลกต้องรู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จะว่าไป บ้านเราบรรยากาศของการยอมรับเรื่อง LGBT หรือคู่รักเพศเดียวกันนั้นเปิดกว้างมาก จนนานาชาติขนานนามว่าเป็นสวรรค์แห่งเสรีด้านเพศสภาพ แต่พอมาถึงชั้นของความจริงจังเรื่องกฎหมาย กลับยังเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนาม ระหว่างรอคอยให้กฎหมาย “คู่สมรส” นี้เป็นจริง เราไปดูคู่รัก LGBT คนดังสุดชื่นมื่นกันดีกว่า

ซาร่าห์ ฮัฟฟ์แมน - แอบบี แวมบัค
สองนักฟุตบอลหญิงแห่งทีมชาติสหรัฐ ซาร่าห์ ฮัฟฟ์แมน และ แอบบี แวมบัค อาศัยช่วงพักร้อนก่อนเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ของปี 2013 จัดงานแต่งสุดชื่นมื่นในฮาวาย ทั้งคู่คบหากันมานาน โดยเป็นเพื่อนร่วมทีมฟุตบอลหญิงกัน ทั้งในสโมสรอย่าง วอชิงตัน ฟรีดอม แมจิก แจ็ค และแฟลช รวมทั้งทีมชาติหญิงสหรัฐ จนตอนนี้กลายมาเป็นคู่ ทั้งในสนามและในชีวิตจริง

โยนีน่า เลโอสดอตตีร์ - โยฮันนา ซิกูรัว์ดอตตีร์
นับเป็นผู้บริหารประเทศคนแรกที่ออกมาเปิดเผยว่าเป็น กลุ่มรักร่วมเพศ สำหรับ โยฮันนา ซิกูรัวร์ดอตตีร์ นายกหญิงของไอซ์แลนด์ ที่จูงมือแฟนสาวนักเขียน โยนีน่า เลโอสดอตตีร์ ที่คบหากันมาถึง 15 ปี เข้าประตูวิวาห์เมื่อปี 2010

ชีวิตของทั้งคู่เหมือนกันนิยายที่โยนีน่าเขียน ต่างก็เป็นสตรีที่แต่งงานแล้ว และมาพบรักกัน จึงตัดสินใจหย่าขาดจากสามีของตัวเองเพื่อความรัก นอกจากชีวิตส่วนตัวจะต้องต่อสู้ฝ่าฟันแล้ว ชีวิตจริงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะที่ โยฮันนา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น ประเทศไอซ์แลนด์กำลังเศรษฐกิจล่มจมต้องฟื้นฟูขึ้นมาจากตัวเลขติดลบ แม้จะกล้าออกมาเปิดเผยว่า รักคนเพศเดียวกัน แต่ไม่ค่อยเปิดใจพูดเรื่อส่วนตัวออกสื่อนัก เพราะมีปัญหาชาติต้องแก้ไข

ซาวิเยร์ เบทเตล - โกติเยร์ เดสเตอเนย์
อีกหนึ่งผู้บริหารประเทศที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ คือ ซาวิเยร์ เบทเตล นายกรัฐมนตรีของลักเซมเบิร์ก ที่สมรสกับแฟนหนุ่มสถาปนิกสุดหล่อชาวเบลเยี่ยม โกติเยร์ เดสเตอเนย์ ไปเมื่อปี 2015 จนกลายเป็นข่าวใหญ่ในหมู่ผู้นำประเทศสหภาพยุโรป

ลักเซมเบิร์ก เพิ่งผ่านกฎหมาย “คู่สมรสเพศเดียวกัน” ออกมาในปี 2014 ซาวิเยร์ ก็เลยประเดิมเป็นคู่รัก LGBT คู่แรกที่จัดงานสมรสอย่างเป็นทางการ “เจิม” กฎหมายฉบับนี้เสียตั้งแต่ต้นปี 2015 เสียเลย

บริดเจ็ตต์ คาสทีน - ดอต-มารี โจนส์
ดอต-มารี โจนส์ นักกีฬาชาวอเมริกัน และนักแสดงจากเรื่อง Glee สมรสกับแฟนสาว บริดเจ็ตต์ คาสทีน ที่คบหากันมานานในลอสแองเจลิส ต่อหน้าเพื่อนสนิทกลุ่มเล็กๆ ในปี 2013 โดยเพื่อนๆ ได้รับเชิญมางานปาร์ตี้ส่วนตัว และมาเซอร์ไพรส์กันในงานว่า นี่คือวันมงคลสมรสของทั้งคู่ โดย ดอต-มารี แต่งงานเป็นครั้งแรก ส่วนบริดเจ็ตต์นั้น เคยสมรสกับชายแท้มาก่อน และมีลูกติดมา 2 คน


โจดี้ ฟอสเตอร์ นักแสดงสาวเก่งและผู้กำกับคนดัง ที่เคยคบหากับ ซินดี้ เบอร์นาร์ด ผู้จัดการกองถ่ายหนังอยู่นานถึง 20 ปี ถึงกับมีลูกชายด้วยกัน 2 คนคือชาร์ลส์และคิต กลับบอกศาลากันไป และมาแต่งงานกับ อเล็กซานดร้า เฮดิสัน ช่างภาพสาวเท่ ในปี 2014 หลังจากคบหากันได้เพียง 1 ปี จนคนพลิกหาข้อมูลกันให้ควั่กว่า สาวเท่คนนี้เป็นใคร ที่แท้ในอดีต อเล็กซานดร้า เคยเดทกับ เอลเลน เดอเจเนอรีส พิธีกรคนดังในช่วงปี 2001


หลายๆ คนอาจไม่มีประสบการณ์ “รักแรกพบ”​ แต่ไม่ใช่ ทอม ฟอร์ด ดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่บอกว่า เขาปิ๊ง ริชาร์ด บัคลีย์ นักข่าวและบรรณาธิการนิตยสารชื่อดัง ตั้งแต่แรกเห็น หลังเดทกันเพียงเดือนเดียวทั้งคู่ก็ย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน จนผ่านไปถึง 3 ทศวรรษ และแต่งงานกันในปี 2014 โดยได้ร่วมกันเลี้ยงดูลูกชาย 1 คน คือ อเล็กซานเดอร์ จอห์น บัคลีย์ ฟอร์ด


บาร์นีย์ แฟรงค์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรายแรกของสหรัฐ ที่ออกมาประกาศว่าเป็นเกย์ พร้อมตอกย้ำด้วยการแต่งงานกับแฟนหนุ่ม เจมส์ เรดดี้ เบื้องหน้าผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเส็ตส์ ในปี 2012 และจัดงานฉลองเล็กๆ ที่โรงแรมแมริออทในบอสตัน

ทั้งคู่พบกันในงานระดมทุนเพื่อหาเสียงรับเลือกตั้งในปี 2005 โดย เจมส์ เรดดี้ สารภาพว่า แอบชื่นชมท่าน สส. บาร์นีย์ สามีที่อายุมากกว่าถึง 30 ปี มานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยเขายังเป็นวัยรุ่นนู่นเลย


ดีไซเนอร์ชื่อดัง ไมเคิล คอรส์ เข้าพิธีวิวาห์กับเฟนหนุ่มดีไซเนอร์ แลนซ์ เลอแปร์ ทันที ที่กฎหมายอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานได้ โดยทั้งคู่ไปเข้าพิธีกันที่เมืองเซาท์แฮมตัน นิวยอร์ค ก่อนจะจัดงานฉลองแต่งงานแบบชิลล์ๆ ที่ดูนบีช

“การแต่งงานกับคนที่วิเศษสุด อย่างแลนซ์ ในเท้าเปล่าบนหาดแสนสวย เป็นงานแต่งที่เกินฝันของผมจริงๆ” ไมเคิล กล่าวต่อหน้าแขกคนพิเศษในคืนพิเศษ


ป๊อปไอคอน อย่าง เซอร์เอลตัน จอห์น และแฟนหนุ่ม เดวิด เฟอร์นิช ก็เป็นอีกคู่ที่ฉลองกฎหมายอังกฤษที่อนุญาตให้คนเพศเดียวแต่งงานกันได้เป็นรายแรกๆ โดยแต่งงานกันในปี 2005 ที่บ้านของพวกเขาในวินด์เซอร์ ท่ามกลางแขกเหรื่อระดับวีไอพี อย่าง ดาวิด - วิคตอเรีย เบคแฮม เอ๊ด เชียรัน และดาวิด วิลเลียมส์ ฯลฯ

ในปี 2010 พวกเขาก็มีทายาทคนแรก ซาชารี่ และอีก 2 ปีต่อมาก็มีน้องชาย อย่าง เอไลจาห์ รายงานข่าวว่า ทั้งคู่เป็นลูกแท้ๆ ของเซอร์เอลตัน ที่อาศัยวิธีการอุ้มบุญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...