xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเบลเยียม ทรงมี “เคท มิดเดิลตัน” เป็นไอดอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลายๆ คนนอกประเทศอาจจะไม่รู้จัก เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเบลเยียม กันมากนัก ทว่า พระราชธิดาในกษัตริย์ฟิลิปป์ และราชินีมาทิลด์ ได้นำกลิ่นอายแห่งดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ผู้ทรงเป็น “ไอดอล” ของพระองค์ไปสู่กรุงบรัสเซลส์

เจ้าหญิงวัย 18 ชันษา เพิ่งทรงจบการศึกษาผ่านทางออนไลน์จากโรงเรียนประจำในเซาท์เวลส์ ยูดับเบิลยูซี แอตแลนติก และทรงออกแถลงการณ์ว่าจะทรงศึกษาต่อด้านการทหารในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งมีกำหนดเปิดเทอมในเดือนกันยายนนี้


ตอนที่สำนักราชวังเบลเยียมได้โพสต์ พระฉายาลักษณ์ของเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเบลเยียม ขณะทรงจ็อกกิ้ง เลกกิ้งแบบเดียวกับฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงวัย 18 ก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยบริษัทจัดจำหน่ายรายงานว่าสินค้าดังกล่าวขายได้เป็นสองสามเท่าตัวภายในวันเดียว

ชาวเบลเยียมไม่เพียงบ้าคลั่งซื้อแฟชั่นเสื้อผ้าตามฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงของพวกเขาเท่านั้น แต่อะไรก็ตามที่เป็นสไตล์ของ เคท มิดเดิลตัน ก็ขายดีไม่แพ้กัน แบบที่เรียกว่าเป็น “ปรากฏการณ์เคท” แม้แต่เจ้าหญิงเอลิซาเบทเองก็ทรงยอมรับว่าทรงมีดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เป็นไอดอล


สไตลิสต์ชื่อดัง ซูซี ฮาสเลอร์ เจ้าของเว็บสไตล์บายซูซี บอกว่า เจ้าหญิงทั้งสองพระองค์ทรงมีความเหมือนกันอยู่มาก

ขณะที่ยังทรงเป็นวัยรุ่น เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงมีสไตล์เป็นที่ยอมรับของชาวเบลเยียม


กามิลล์ ลีแบร์ต ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์เลกกิ้งที่ขายดีเป็นเท่าตัว บอกกับเดอะ บรัสเซลส์ ไทมส์ ว่า เธอตื่นขึ้นมาตอน 7 โมงเช้าแล้วก็ได้รับข้อความทางโทรศัพท์มากมายว่าผู้คนในในบรัสเซลส์ต่างฟอร์เวิร์ดภาพพระฉายาลักษณ์ของเจ้าหญิงเอลิซาเบธ บนหน้าหนึ่งของเดอะ บรัสเซลส์ ไทมส์ แล้วถามกันให้แซ่ดว่า จะซื้อเลกกิ้งแบบนี้ได้ที่ไหน

“ทุกคนอยากได้เลกกิ้งกันมาก ฉันยังงงๆ อยู่เลยว่า อะไรจะขนาดนั้น แต่พอเห็นยอดขายเท่านั้นแหละ โอ้โห... พระองค์ช่างทรงมีอิทธิพลด้านแฟชั่นจริงๆ” กามิลล์เล่า


ขณะเดียวกัน เจ้าหญิงเคทก็ทรงขึ้นชื่อเรื่องอิทธิพลต่อยอดขายสินค้าที่เหมือนกับฉลองพระองค์เช่นเดียวกัน สื่อบางสื่อถึงกับต้องบรรยายรายละเอียดของฉลองพระองค์และเครื่องประดับทุกชิ้น เพื่อที่จะชี้เป้าให้ไปซื้อตามกันได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

สไตล์ของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เป็นแบบง่ายและงาม ทรงยึดแนวทางเรียบหรูดูคลาสสิก ทรงผสมผสานระหว่างไฮสตรีทแฟชั่นที่ร่วมสมัยเข้ากับชิ้นงานของดีไซเนอร์สุดชิกได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงนำฉลองพระองค์เดิมๆ กลับมาใส่ใหม่แบบเปลี่ยนตรงนั้นปรับตรงนี้ กลายเป็นฉลองพระองค์ชิ้นใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเบลเยียมเองก็ทรงมีความสามารถเดียวกันนี้


ในวโรกาสคล้ายวันประสูติ 18 ชันษาของเจ้าหญิงแห่งเบลเยียม สำนักราชวังฯ ได้ถ่ายทอดสดให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมแสดงความยินดี เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงมาในฉลองพระองค์เบลเซอร์เดรสสีขาว แบบเดียวกับที่ดัชเชสแห่งเคมบริดทรงสวมระหว่างเสด็จฯ เยือนโปแลนด์ ในปี 2017

สไตลิสต์คนเดิมบอกว่า ทั้งสองพระองค์ทรงชื่นชอบความงามแบบเรียบเท่ แต่ก็ทรงไม่ทิ้งความอ่อนหวานแบบผู้หญิง


“เราได้เห็นพัฒนาการด้านฉองพระองค์ของเจ้าหญิงเคทมานาน พระองค์ทรงนิยมชุดแบบเป็นทางการแต่ไม่น่าอึดอัด พระองค์ทรงมีความอนุรักษนิยมในแบบพอดีๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป พูดรวมๆ แล้วก็คือ ทรงมีความสง่างาม ซึ่งเจ้าหญิงเอลิซาเบธก็ทรงเป็นเช่นเดียวกัน

“บางครั้งเจ้าหญิงเอลิซาเบธก็ทรงเพิ่มเติมสีสันสดใสลงไปในสไตล์แบบเจ้าหญิงเคท แต่ถึงอย่างไรก็เป็นสไตล์ที่เรียบเท่อยู่นั่นเอง”


ขณะนี้ เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงอยู่ในวัยที่สามารถขึ้นครองบัลลังก์ได้โดยไม่ต้องมีผู้สำเร็จราชการแทน ซึ่งหากกษัตริย์ฟิลิปป์ทรงสละราชบัลลังก์ เจ้าหญิงน้อยแห่งเบลเยียมจะทรงเป็นราชินีแห่งเบลเยี่ยมจากการสืบสันตติวงศ์พระองค์แรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ

เจ้าหญิงวัย 18 ผู้มากความสามารถ ทรงดำเนินรอยตามพระราชบิดาในการทรงเข้าศึกษาในโรงเรียนการทหารแห่งชาติ ที่พระองค์จะได้ศึกษาด้านการทหารและกิจการทางสังคม ซึ่งมีความสำคัญสำหรับบทบาทของพระองค์ในฐานะสมเด็จพระราชินีในอนาคต


พระองค์เพิ่งทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนประจำในเซาท์เวลส์ของสหราชอาณาจักรด้วยวิธีการสอบปลายภาคทางออนไลน์ เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมชั้นรายอื่นๆ ที่ต่างไม่มีโอกาสกลับไปเรียนที่โรงเรียนได้จนจบ เนื่องเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยพระองค์ทรงล็อกดาวน์ร่วมกับสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ณ พระราชาวังแลเคน กรุงบรัสเซลส์ ตั้งแต่กษัตริย์ฟิลิปป์ ราชินีมาทิลด์ รวมทั้งพระเชษฐาและพระขนิษฐา อย่างเจ้าชายกาเบรียล เจ้าชายเอมมานูเอล และเจ้าหญิงเอเลนอร์


ทุกพระองค์ไม่เพียงต้องทรงเรียนหนังสือแบบโฮมสกูลเท่านั้น หากยังทรงต้องอุทิศตัวเพื่อการกุศลอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทรงแสดงการสนับสนุนองค์กรการกุศลต่างๆ โดยเฉพาะองค์กรที่ช่วยดูแลคนชรา ด้วยการทรงมีวิดีโอคอลไปทรงให้กำลังใจ รวมทั้งทรงเปิดโรงครัวพระราชทาน

ไม่ต่างจากเจ้าหญิงเคท ที่ทรงต้องปฏิบัติพระภารกิจทางสังคม รวมทั้งต้องทรงเป็นครูสอนพระโอรส-ธิดาที่ทรงเรียนแบบโฮมสกูลเช่นเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...