xs
xsm
sm
md
lg

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเยี่ยมลูกๆ บุคลากรแพทย์ผ่านวิดีโอคอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจแรกหลังทรงกักตัว ณ พระราชวังเคนซิงตัน ตามนโยบายของรัฐบาล ด้วยการทรงเยี่ยมลูกๆ บุคลากรแพทย์ผ่านวิดีโอคอลไปยังโรงเรียนอนุบาลคาสเตอร์ตันในแลงคาสเชอร์ อันเป็นที่รับเลี้ยงดูลูกๆ ของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานต่อสู้กับ COVID-19

เด็กๆ เข้าเฝ้าฯ ผ่านวิดีโอคอลในชุดธีมกระต่ายน้อยอีสเตอร์ พวกเขายังได้จัดเตรียมช่อดอกไม้กระดาษที่วาดและทำขึ้นมาเอง ไว้เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายแด่ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์อีกด้วย

ทั้งสองพระองค์ทรงโทร.มาจากแอนเมอร์ฮอลล์ พระราชวังเคนซิงตันในนอร์โฟล์ค เพื่อทรงทักทายและเป็นกำลังใจให้เด็กๆ ที่โรงเรียนอนุบาลคาสเตอร์ตัน ซึ่งนอกจากลูกๆ ของบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังมีลูกๆ ของพนักงานส่งของซูเปอร์มาร์เกต และร้านอาหารดีลิเวอรี

ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงซาบซึ้งในน้ำจิตน้ำใจของบุคลากรทางการแพทย์ พนักงานส่งของซูเปอร์มาร์เกต และร้านอาหารดีลิเวอรีทุกคน ที่ต่างทำงานหนักมากในช่วงนี้ และแน่นอนว่ามันส่งผลกระทบต่อลูกๆ ของพวกเขาที่พลอยไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่ไปด้วย
โชคยังดีที่มีศูนย์รับเลี้ยงเด็กแบบนี้ และพวกเขาก็ได้มีความสุขเล็กๆ น้อยๆ กับกิจกรรมต่างๆ อย่างการสร้างสรรค์ศิลปะทำมือช่วงอีสเตอร์ งานศิลปะคอลลาจสีรุ้งประดับรูปหัวใจ ที่ช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ พร้อมบรรจุคำว่า “ขอบคุณสถาบันดูแลสุขภาพแห่งชาติ” (Thank you NHS)

“ฉันชอบหูกระต่ายนะ มันดูเหมือนของจริงมากเลย” เจ้าชายวิลเลียมตรัสชมพร้อมแย้มพระโอษฐ์

เด็กชายรายหนึ่งที่คงเพิ่งอ่านประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษมา ทูลถามเจ้าชายว่า “วิลเลียมพระองค์แรกของอังกฤษคือพระเจ้าวิลเลียมผู้พิชิต แล้วพระองค์ล่ะฮะ ในอีกพันปีข้างหน้าทรงอยากให้ผู้คนขนานพระนามว่าอะไรดีฮะ?”

ดยุคแห่งเคมบริดจ์แย้มพระสรวล แล้วตรัสว่า “ยังนึกไม่ออกเลย”อนิตา จีดอตติ ผู้บริหารกองทุนเพนเดิลเอดูเคชัน เล่าว่า เด็กๆ มักจะชอบถามถึง “คนดัง” ที่สุด ที่เจ้าหน้าที่แต่ละคนเคยพบเจอ “ฉันว่าเป็นคำถามที่แปลกมาก เด็กจะอยากรู้เรื่องแบบนั้นไปทำไม (หัวเราะ) แล้วพวกเขาก็ไม่พลาดที่จะนำมาทูลถามดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์”

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์แย้มพระโอษฐ์ก่อนตรัสตอบว่า “เจ้าชายจอร์จทรงชอบดูสารคดี Blue Planet ของดาวิด แอตเทนเบอโรห์ ฉันว่าเขาก็ดังนะ ฉันเจอเขาบ่อยเลย (ในทีวี)” ด้านดยุคแห่งเคมบริดจ์กลับตรัสว่า คนที่พระองค์สนิทด้วยนั้นไม่ใช่คนดังเลยสักคน

เคท มิดเดิลตัน ยังทรงได้รับช่อดอกไม้กระดาษจากเด็กชายลอยด์ วัย 9 ขวบ

“เขาใช้เวลาประดิษฐ์ช่อดอกไม้กระดาษที่มีแมลงเต่าทองประดับอยู่ด้วยถึง 3 วันเต็ม เพื่อที่จะทูลเกล้าฯ ถวายให้ดัชเชสโดยเฉพาะ” อนิตาเล่าอีกว่า “เขาภาคภูมิใจในผลงานของเขามาก และหลังจากทำสำเร็จเขาเรียกตัวเองว่าราชาแห่งโอริกามิ”


“ว้าว มีแมลงเต่าทองด้วย” ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ตรัสต่อว่า “เจ้าชายหลุยส์ทรงชอบแมลงเต่าทองมากเลยรู้มั้ย พระองค์ทรงออกไปหาพวกมันในสวนอยู่บ่อยๆ”

โรงเรียนอนุบาลแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 5 แห่งที่บริหารโดยกองทุนเพนเดิลเอดูเคชัน รับหน้าที่ดูแลเด็กๆ ของผู้ปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับ COVID-19 ในย่านเบิร์นลีย์ พวกเขายังทำงานร่วมกับองค์กรการกุศลอื่นๆ อย่างเช่น เพลซทูบี (Place2Be) ซึ่งเคท มิดเดิลตัน ทรงเป็นองค์ประธาน

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ยังตรัสกับเด็กชายแฮร์ริส วัย 10 ขวบ ซึ่งแม่ของเขาทำงานในสถาบันดูแลสุขภาพแห่งชาติ “หนูชื่ออะไรจ๊ะ ฉันชื่อเคท และข้างๆ นี้คือ (เจ้าชาย) วิลเลียม หนูถืออะไรอยู่ รูปคุณพ่อคุณแม่ใช่มั้ย?”

แฮร์ริสทูลตอบ “นี่เป็นรูปแม่ผมฮะ ท่านทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของสถาบันดูแลสุขภาพแห่งชาติ ผมภูมิใจในตัวแม่มากครับ”

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนของสถาบันดูแลสุขภาพแห่งชาติเป็นคนสำคัญมาก เป็นงานที่น่าภาคภูมิใจจริงๆ ขณะที่เมื่อเด็กรายหนึ่งทูลว่า เขาเป็นลูกของพนักงานแพกของร้านเบเกอรี เจ้าชายก็ตรัสตอบทันทีว่า “นั่นก็เป็นงานที่สำคัญมากเหมือนกัน เราจะอยู่ได้อย่างไรถ้าท้องหิว จริงมั้ย?”

เคทยังทรงขอบคุณเจ้าหน้าที่ของกองทุนเพนเดิลเอดูเคชัน และเพลซทูบี ที่ต่างช่วยเหลือกันในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ “ทุกคนทำได้ดีมากในการช่วยเหลือให้เด็กๆ ได้มีชีวิตที่คล้ายปกติธรรมดามากที่สุด ระหว่างที่พ่อแม่ของเขาต้องทำงานหนัก”

ขณะที่เจ้าชายวิลเลียมทรงเสริมว่า “ขอบคุณจิตอาสาแห่งภาคเหนือทั้งหลาย ทุกๆ คนทำได้ดีมาก” ก่อนจะทิ้งท้ายให้ทุกคนมีความสุขในเทศกาลอีสเตอร์กำลังโหลดความคิดเห็น...