xs
xsm
sm
md
lg

ราชวงศ์ยุโรปตบเท้า Work From Palace [#WFP]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฮชแท็ก #WFH กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน ในช่วงการระบาดของโรค COVID-19

กฎข้อนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติ ไม่เว้นแม้กระทั่งเหล่าสมาชิกเชื้อพระวงศ์ของยุโรปก็ยังทรงปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในแต่ละประเทศ ด้วยการทรงปฏิบัติพระกรณียกิจจากพระราชวังที่พำนัก ซึ่งสำหรับเจ้านายทั้งหลายคงต้องเปลี่ยนแฮชแท็กจาก #WFH (Work From Home) เป็น #WFP (Work From Palace) แทน

โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวว่าเชื้อพระวงศ์ในยุโรปถึง 3 พระองค์ที่ทรงติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เจ้าชายอัลแบต์แห่งโมนาโก เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งอังกฤษ หรือที่ถึงขนาดสิ้นพระชนม์ด้วยโรค COVID-19 ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน อย่างเจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มา เจ้านายในยุโรปจึงยิ่งทรงเคร่งครัดเรื่องการ #WFP ยิ่งขึ้นที่สวีเดน เจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย และพระสวามี เจ้าชายดาเนียล ทรงโพสต์ภาพที่กำลังทรงงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ณ พระราชวังฮากา ในกรุงสตอกโฮล์ม ลงอินสตาแกรม เพื่อทรงเป็นแบบอย่างให้ประชาชนชาวสวีเดนทำตาม


ขณะที่กษัตรย์คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ และราชินีซิลเวีย พระราชบิดาและพระราชมารดา ได้แปรพระราชฐานไปประทับ ณ พระราชวังสเต็นฮัมมาร์ ในเซอเดอร์มันแลนด์ เป็นการชั่วคราว


ด้าน เจ้าฟ้าชายฮากอนแห่งนอร์เวย์ ก็โพสต์ภาพขณะที่ทรงกำลังประชุมทางไกลกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ พร้อมคำบรรยายภาพว่า ทรงขอบคุณแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกๆ คนที่ทำงานอย่างแข็งขันในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส


สำหรับราชวงศ์อังกฤษที่ก่อนหน้านี้ต่างทรงออกมาปฏิบัติพระกรณียกิจต่างๆ มากมาย ก็ต้องกักพระองค์อยู่ในวังกันอย่างถ้วนหน้า โดยสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 ทรงออกแถลงการณ์ยกเลิกพระกรณียกิจทั้งหมด ก่อนแปรพระราชฐานไปประทับยังพระราชวังวินเซอร์ ในเมืองเบิร์กเชอร์ ก่อนที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะทรงตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 เสียอีก


สำหรับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และพระชายา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ทรงไปกักพระองค์อยู่ที่ไฮโกรฟเฮาส์ วังของพระองค์เองในกลอซเตอร์เชอร์ โดยหลังจากตรวจพบเชื้อไวรัส 7 วัน แพทย์ประจำพระองค์ก็ทูลว่าพระองค์มีพระพลานามัยแข็งแรงดีแล้ว


เช่นเดียวกับดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ที่หลังจากเสด็จฯ ทรงเยี่ยมศูนย์บริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service - NHS) เพื่อทรงขอบคุณและส่งกำลังใจในนามของราชวงศ์อังกฤษแล้ว ทั้งสองพระองค์ก็ทรงยกเลิกพระกรณียกิจทั้งหมด และทรง #WFP จากพระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน ขณะที่มีการเปิดเผยวิดีโอน่ารักๆ ของพระราชโอรส-ธิดา ทรงตบพระหัตถ์ให้กำลังใจหน่วยแพทย์-พยาบาล


มาที่เบลเยียม กษัตริย์ฟิลิปป์ก็ทรง #WFP จากชาโต เดอ เลเคน โดยทรงโพสต์ภาพพระองค์ขณะที่ทรงวิดีโอคอลไปยังสถานพักฟื้นคนชราลงอินสตาแกรมสำหรับจ้าฟ้าชายเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์กเอง ก็ทรงแชร์ภาพพระองค์ขณะที่ทรงวิดีโอคอลกับจิตอาสาที่มาช่วยงานในศูนย์กาชาด


ด้านกษัตริย์วิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ก็ทรงงานจากพระบรมมหาราชวังในกรุงเฮก โดยทรงเลือกปฏิบัติพระราชกรณียกิจเท่าที่จำเป็นเท่านั้น


สำหรับเจ้าชายอัลแบต์แห่งโมนาโก ที่ต้องกักพระองค์หลังตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 แต่ด้วยพระพลานามัยที่แข็งแรง จึงทรงปฏิบัติพระกรณียกิจที่มีมากมายได้ตามปกติ

“เราจะต้องผ่านไปให้ได้” เจ้าชายอัลแบต์ทรงส่งสาสน์ถึงประชาชนชาวโมนาโกอีกว่า พระองค์รู้สึกหายพระทัยไม่ค่อยสะดวก แต่ไม่เป็นอะไรมาก อย่างไรก็ตาม พระองค์จะทรงรักษาพระพลานามัยให้แข็งแรง เพราะเคยประชวรด้วยโรคปอดบวมเมื่อไม่นานมานี้


ที่ออกจะวุ่นวายอีนุงตุงนังสักหน่อยก็เห็นจะเป็นราชวงศ์สเปน ที่กษัตริย์เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน แม้จะทรง #WFP จากพระราชวังซาร์ซูเอลา กรุงมาดริดเช่นเดียวกับราชวงศ์อื่นๆ ทว่า ต้องทรงงานท่ามกลางวิกฤตทางการเมือง รวมทั้งข่าวฉาวเรื่องการคอร์รัปชันที่พัวพันมาถึงพระราชบิดาของพระองค์ อย่างอดีตกษัตริย์ฆวน การ์ลอส

งานนี้ไม่รู้ว่าจะหัวเราะหรือร้องไห้ดี เนื่องจากการระบาดของเชื้อ COVID-19 ทำให้ศาลเลื่อนการพิจารณาคดีออกไปอย่างไม่มีกำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...