xs
xsm
sm
md
lg

เปิดพระประวัติ “เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา” แห่งราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา เจ้าหญิงนักต่อสู้ที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทรงกลายเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่สิ้นพระชนม์จากโรคโควิด-19 สำหรับเจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เด บูร์บง-ปาร์มา พระประยูรญาติในพระเจ้าเฟลิเป ที่ 4 กษัตริย์แห่งสเปน หลังจากที่เจ้าหญิงทรงตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เจ้าชายซิกซ์โต เอนริเก เดอ บูร์บง พระเชษฐา ได้ทรงออกแถลงการณ์ผ่านทางฟซบุ๊กถึงการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ในกรุงปารีสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มีเชื้อพระวงศ์ติดเชื้อ COVID-19 ถึง 3 พระองค์ คือเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายอัลแบต์แห่งโมนาโก รวมทั้ง เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มาเจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มา ประสูติเมื่อ 28 กรกฎาคม 1933 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทรงได้รับฉายาว่า “เจ้าหญิงสีแดง” จากการทรงเป็นนักต่อสู้เคลื่อนไหวทางการเมือง

ด้วยความที่สืบเชื้อสายจากราชวงศ์บูร์บง จึงทรงสนับสนุนกลุ่มคาร์ลิสม์ที่มีการเคลื่อนไหวสนับสนุนบัลลังก์ของผู้ปกครองที่แท้จริงของราชวงศ์สเปน (หมายถึงกลุ่มที่สืบเชื้อสายตรงจากราชวงศ์บูร์บงของฝรั่งเศส และยึดในขนบดั้งเดิม คือใช้ศาสนาคริสต์นำการปกครองประเทศ)

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มา ทรงเป็นพระธิดาในเจ้าชายซาเวียร์ เดอ บูร์บง-ปาร์มา ดยุคแห่งปาร์มาและปิอาเชนซา ซึ่งเป็นกลุ่มที่สืบเชื้อสายคาร์ลิสต์ของราชวงศ์สเปน กับมาดเดอแลน เดอ บูร์บง-บุสเซต์ อีกสายหนึ่งของราชวงศ์บูร์บงสำหรับราชวงศ์บูร์บง มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศสตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 (สายเดียวกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และ 16) และปกครองฝรั่งเศสมาจนกระทั่งเกิดการปฏิวัติของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 16 หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงราวๆ ศตวรรษที่ 18 ราชวงศ์บูร์บงก็ปกครองทั้งสเปน เนเปิลส์ ซิซิลี และปาร์มา โดยปัจจุบันราชวงศ์บูร์บงยังคงมีอยู่ในสเปน (สายบูร์บง-อันจู) และลักเซมเบิร์ก (ผสมผสานหลายสาย ทั้งจากสายโรมัน เยอรมัน และฝรั่งเศส)

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มา ทรงเติบโตขึ้น ณ วังโอลด์บอสต์ซ ในเมืองโบราณทางตอนกลางของฝรั่งเศส อย่างเบสซง บูร์บอนเนส์ ทรงได้รับการศึกษาชั้นต้นที่เมืองตูร์ ทางตะวันตกของฝรั่งเศส ก่อนจะทรงจบระดับด็อกเตอร์ถึง 2 สาขา คือ ด้านวัฒนธรรมสเปน จากมหาวิทยาลัยปารีส์-ซอร์บอนน์ กรุงปารีส และด้านสังคมวิทยา-การเมืองการปกครอง ที่มหาวิทยาลัยกอมปลูเตนเซ กรุงมาดริด นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงศึกษาศาสนาอิสลาม และด้านสิทธิสตรีอีกด้วย


เจ้าหญิงสีแดงทรงยึดอาชีพอาจารย์ในทั้ง 2 สาขาวิชาที่ทรงได้ด็อกเตอร์ นอกจากนี้ ยังทรงเป็นผู้นำเคลื่อนไหวทางสังคม-การเมือง โดยเฉพาะการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี รวมถึงทรงช่วยเหลือพระเชษฐา เจ้าชายการ์ลอส อูโก เดอ บูร์บง-ปาร์มา ที่ก่อตั้งพรรคการเมืองคาร์ลิสต์แห่งสเปน ต่อสู้เพื่อเอกราชของแคว้นอิสระ (อย่างแคว้นบาสเกและกาตาลัน) แล้วยังทรงช่วยราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา ยกระดับแนวคิดแบบคาร์ลลิสม์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

การเคลื่อนไหวทางการเมืองของพระองค์กลายเป็นแรงบันดาลใจให้บรรดาบุคคลชั้นนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อองเดร มัลโรซ์ รมว.วัฒนธรรมของฝรั่งเศส (สมัยประธานาธิบดี ชาร์ลส์ เดอ โกล) ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตแตร์รองด์ ของฝรั่งเศส ยาสเซอร์ อาราฟัตแห่งปาเลสไตน์ ไปจนถึงอูโก ชาเวซแห่งเวเนซุเอลา โดยพระนาม “เจ้าหญิงสีแดง” ทรงได้มาจากชื่อหนังสืออัตชีวประวัติของพระองค์ในภาษาสเปน ที่โจเซป การ์เลส เคลเมนเต นักเขียน/นักประวัติศาสตร์คาร์ลิสต์ เป็นผู้จัดถวาย


แม้จะต้องทรงร้องขอ แต่เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซา เดอ บูร์บง-ปาร์มา ก็ทรงได้สัญชาติสเปนในปี 1981 จากการสืบเชื้อสายราชวงศ์สเปน พระองค์มิได้ทรงอภิเษกสมรส และทรงไร้ซึ่งทายาท แต่ทรงเป็นพระปิตุจฉา (อา) ของเจ้าชายการ์ลอส เดอ บูร์บง-ปาร์มา ดยุคแห่งปาร์มาพระองค์ปัจจุบัน (โอรสของ เจ้าชายการ์ลอส อูโก เดอ บูร์บง-ปาร์มา ที่อ้างว่าเป็นเชื้อสายตรงของบัลลังก์สเปนเช่นเดียวกับพระบิดา)


กำลังโหลดความคิดเห็น...